Galaxy S6 sẽ không dùng chip Snapdragon 810 do quá nóng

Ngày 25/01/2015 09:39 AM (GMT+7)

Do chưa có kinh nghiệm làm smartphone kim loại nguyên khối, Samsung đang gặp vấn đề về nhiệt độ với chip Snapdragon 810 trên Galaxy S6.

Từ nhiều năm nay, các smartphone của Samsung thường sử dụng song song hai dòng chip xử lý gồm Exynos do chính họ phát triển, và Snapdragon của Qualcomm. Tuy nhiên, theo thông tin mới đây từ báo Bloomberg, chiếc Galaxy S6 mà công ty Hàn Quốc sắp ra mắt sẽ không có phiên bản dùng chip Snapdragon, do trong quá trình thử nghiệm, Samsung nhận thấy rằng chip của Qualcomm quá nóng và không phù hợp. Nhiều khả năng model chip Snapdragon gặp vấn đề về nhiệt và không thể dùng được trên Galaxy S6 là Snapdragon 810, thế hệ CPU mới nhất và mạnh nhất hiện nay của Qualcomm.

Cách đây chưa lâu, một số hình ảnh được đồn là của Galaxy S6 cho thấy Samsung sẽ sử dụng chất liệu kim loại trên mẫu smartphone cao cấp này. Thay vì dùng chất liệu nhựa như các thế hệ Galaxy S trước, S6 sẽ được trang bị kim loại cho toàn bộ phần mặt sau. Nếu thông tin này là chính xác, thì rất có thể đây là một trong những nguyên nhân khiến smartphone của Samsung dễ gặp vấn đề về nhiệt trong quá trình thử nghiệm và buộc họ phải loại bỏ chip Snapdragon 810 của Qualcomm.

Galaxy S6 sẽ không dùng chip Snapdragon 810 do quá nóng - 1
Thiết kế kim loại nguyên khối trên Galaxy S6 có thể khiến smartphone này gặp vấn đề về nhiệt với chip Snapdragon 810.

Trong khi đó, chiếc G Flex 2 mà LG công bố hồi đầu tháng 1/2015 dùng chip Snapdragon 810 sắp được bán ra; còn các tin đồn cũng cho biết HTC sẽ sử dụng con chip này cho chiếc One (M9). Smartphone của HTC được cho cũng sẽ sử dụng thiết kế nhôm nguyên khối giống One (M8). Điều này cho thấy việc Samsung thiếu kinh nghiệm trong việc làm smartphone kim loại nguyên khối đã khiến họ gặp khó khăn để kiểm soát nhiệt tỏa trên các con chip mạnh như Snapdragon 810. 

Có thể nói rằng Samsung đang rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" từ sự cố nhiệt của chip Snapdragon 810. Giải pháp sử dụng hoàn toàn chip Exynos sẽ chỉ giải quyết được một phần của câu chuyện, bởi Samsung có sự phụ thuộc riêng vào các con chip của nhà sản xuất Qualcomm. Lý do công ty Hàn Quốc vẫn phải phụ thuộc Qualcomm là bởi chip của hãng này được tích hợp công nghệ mạng LTE tốc độ cao, nhờ đó, Samsung sẽ dễ dàng hơn trong việc bán sản phẩm ở các nước có hạ tầng hỗ trợ mạng 4G. Nếu Samsung không xem xét lại thiết kế của S6, thì rất có thể các smartphone cao cấp trong 2015 sẽ có sự "chia phe" rõ rệt: điện thoại Samsung dùng chip Exynos, còn các thương hiệu khác sẽ dùng Snapdragon 810. 

Hiện cả Samsung và Qualcomm đều cho biết họ không bình luận về các tin đồn, bởi vậy, chúng ta sẽ phải chờ đợi đến MWC 2015 vào đầu tháng ba tới mới có thể xác nhận các thông tin trên. 

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Samsung