iPhone/iPad tương lai dưới góc nhìn nhà phát triển ứng dụng

Ngày 18/06/2015 00:17 AM (GMT+7)

iPad màn hình lớn có thể sớm ra mắt, iPhone sẽ có công nghệ Force Touch, bàn phím của bên thứ ba vẫn chưa được hỗ trợ tốt... Đó là một số nhận định của các lập trình viên về iPhone/iPad trong tương lai.

Trong sự kiện WWDC 2015 ngày 9/6 vừa qua, Apple chính thức giới thiệu iOS 9, phiên bản iOS mới dành cho ngươi dùng iPhone/iPad. Phải đến tháng 9/2015, bản chính thức của iOS 9 mới đến tay người dùng cuối, nhưng hiện tại các nhà phát triển ứng dụng đã được tiếp cận hệ điều hành này. Rõ ràng, các tính năng trong iOS 9 sẽ tiết lộ cho chúng ta biết nhiều điều về các thế hệ iPhone trong tương lai. Trong khi chờ đợi iPhone/iPad chính thức trình làng, hãy cùng điểm qua những chia sẻ của giới lập trình viên về tương lai iPhone/iPad - những người được Apple cho tiếp cận trước iOS 9. 

Đa nhiệm trên iPad là một thay đổi lớn

iPhone/iPad tương lai dưới góc nhìn nhà phát triển ứng dụng - 1

Khi Apple giới thiệu tính năng đa nhiệm trên iPad, tính năng này dường rất được các nhà phát triển chờ đón. Họ cho rằng nó thực sự quan trọng đối với tương lai của Apple. Erez Pilosof, nhà phát triển của ứng dụng email-tin nhắn Hop, cho rằng chế độ đa nhiệm chia màn hình sẽ là yếu tố quan trọng nếu Apple quyết định tung ra phiên bản iPad màn hình lớn (được đồn đoán là 12,9 inch).

Tối ưu ứng dụng

iPhone/iPad tương lai dưới góc nhìn nhà phát triển ứng dụng - 2

Ứng dụng được tối ưu cho từng model: trong iOS 9, tùy thuộc vào từng thế hệ iPhone khác nhau mà các lập trình viên có thể tung ra các phiên bản khác nhau của ứng dụng. Họ không còn phải phát triển một phiên bản chung cho mọi model như trước đây. Ví dụ: một tính năng nào đó của ứng dụng sẽ bị loại bỏ trên iPhone 5, nhưng vẫn được giữ lại trên iPhone 6 bởi thế hệ iPhone mới có phần cứng hỗ trợ tốt tính năng đó. 

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng iPhone/iPad đời cũ và có bộ nhớ lưu trữ thấp (8 GB và 16 GB). Việc tải ứng dụng cũng sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn, tiết kiệm data - theo phát biểu của Andreas Blixt, đồng sáng lập và CTO của ứng dụng nhắn tin video Roger. Bên cạnh đó, nó cũng mang lại lợi ích cho người dùng ở những khu vực có tốc độ Internet kém. "Người dùng ở nhiều quốc gia sẽ được hưởng lợi từ thay đổi này" - Blixt cho biết. 

iOS 9 vẫn không phải bến đỗ lý tưởng của bàn phím bên thứ ba

"Apple vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện bàn phím trên iOS" Ouriel Ohayon, CEO và nhà đồng sáng lập của Appsfire, mạng quảng cáo cho các ứng dụng mobile. Trong bản beta đầu tiên của iOS 9, ứng dụng bàn phím của bên thứ ba như Swype và Swiftkey bị lỗi crash (đột ngột ngừng hoạt động) và không chạy tột. Người dùng vẫn sẽ phải phụ thuộc vào bàn phím tích hợp của Apple. "Tôi thất vọng khi thấy Apple vẫn chưa sửa lỗi cho bàn phím. Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất của hệ điều hành" - Ouriel Ohayon phát biểu. 

iPad màn hình lớn sắp xuất hiện

Không ít lập trình viên tin rằng một số tính năng trong iOS 9 là nhằm dọn đường cho sự ra đời iPad màn hình lớn vào cuối năm nay. Đa nhiệm chia màn hình chính là một trong số đó. Apple đang gặp khó khăn trong mảng máy tính bảng (doanh số tụt giảm liên tiếp trong những quý gần đây), và đa nhiệm trên iPad màn hình lớn sẽ là sự bổ sung cần thiết để Apple thu hút đối tượng khách hàng doanh nghiệp - điều mà trước đây họ chưa làm được.  

Force Touch có thể được đưa lên iPhone

Apple cũng bổ sung công nghệ Force Touch trong iOS 9. Đây là một loại công nghệ màn hình cảm ứng mới. Nó không chỉ nhận diện được vị trí bạn nhấn trên màn hình, mà còn biết cú nhấn của bạn là mạnh hay nhẹ, từ đó Apple sẽ gán cho từng kiểu nhấn một tác vụ khác nhau. Force Touch hiện đang được dùng trên cả Apple Watch và MacBook mới. "Theo tôi, Force Touch trên iPhone sẽ cho phép bạn làm những việc như chạm vào notification để thực hiện một tác vụ nào đó. Ngoài ra, công nghệ này sẽ còn được ứng dụng rộng rãi nữa trên iPhone trong tương lai" - Blixt, đồng sáng lập và CTO của ứng dụng nhắn tin video Roger, nhận định. 

Học hỏi Google

iPhone/iPad tương lai dưới góc nhìn nhà phát triển ứng dụng - 3

"iOS 9 giống như là một sự cải tiến những gì mà iOS 8 đang có. Apple đưa ra rất nhiều cải thiện ở tất cả mọi mặt, đồng thời có những điểm họ đã học hỏi từ Google" - Ohayon, CEO và nhà đồng sáng lập của Appsfire, mạng quảng cáo cho các ứng dụng mobile cho biết. Một ví dụ để minh chứng cho nhận định này là trợ lý ảo Siri. Trên iOS 9, Siri sẽ không chỉ trả lời các câu hỏi mà người dùng đưa ra, mà nó còn được tích hợp với các ứng dụng của Apple như lịch, bản đồ,... nhằm cung cấp các thông tin ngữ cảnh liên quan tới thông tin mà người dùng cần biết. Đó là sự học hỏi từ trợ lý ảo Google Now của hãng tìm kiếm.

Tựu chung lại, iOS 9 sẽ không có những thay đổi lớn giống như những gì Apple làm với iOS 8 và iOS 7. Tất cả những gì chúng ta có sẽ là những cải tiến cho những gì đang có trên iOS 8 hiện nay. Tuy nhiên, đó lại là một điều tốt cho các nhà phát triển ứng dụng, bởi nó đồng nghĩa với việc lập trình viên cũng không phải đưa ra những cải tiến lớn cho sản phẩm của họ. Ngoài ra, người dùng cũng không phải chờ đợi quá lâu để ứng dụng họ ưa thích được cập nhật (nhằm hoạt động tốt trên phiên bản iOS mới nhất này). "Không như iOS 7 và iOS 8, tôi không cảm thấy mình phải viết lại một nửa ứng dụng của mình để hỗ trợ cho nền tảng mới" - James Thomson, nhà phát triển ứng dụng máy tính PCalc cho iOS cho biết. 

Chỉ có điều, khi được hỏi về những tính năng "hàng độc" của iOS 9, hầu hết lập trình viên đều không có câu trả lời rõ ràng. 

Theo Minh Thống
Nguồn: infonet

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Iphone 7