Mẹo bảo mật toàn diện cho tài khoản Apple

Ngày 14/05/2013 05:01 AM (GMT+7)

Tài khoản Apple luôn là mục tiêu dòm ngó của nhiều tin tặc, bởi ngoài những dữ liệu quan trọng, nó còn chứa thông tin cá nhân dùng để thanh toán trên iTunes, App Store và iBookstore.

Đối với nhiều người sử dụng tài khoản cũng như dịch vụ hỗ trợ trên iPhone/iPad và tất cả các thiết bị iDevice thì mật khẩu đăng nhập chính là thông tin cần phải đảm bảo an toàn nhất. Có thể coi đây là 1 chiếc chìa khóa duy nhất tới iTunes, App Store, iBookstore, iCloud... và nhiều hơn thế nữa. Và để tăng cường tính bảo mật cho tài khoản, Apple cho phép người dùng thiết lập chế độ hai tầng mật khẩu (Two-Step Verification).

Việc sử dụng hai tầng password kiểu mới này cũng khiến cho các câu hỏi bảo mật không còn cần thiết nữa, đặc biệt là trong trường hợp người dùng cần thiết lập lại mật khẩu cho Apple ID. Nếu quên mật khẩu hoặc mất máy, người dùng sẽ được nhận một mã khôi phục gồm 14 chữ số để truy cập vào tài khoản của mình.

Cách thiết lập hai tầng mật khẩu cho Apple ID khá đơn giản. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Apple bạn chọn nút lệnh Manage your Apple ID. Sau đó đăng nhập lại vào tài khoản của bạn theo cách thông thường và mật khẩu liên quan. Tiếp tục chọn Password and Security và nhập các câu trả lời cho những câu hỏi bảo mật mà bạn đã thiết lập trên tài khoản Apple.

Sau đó bạn chọn nút lệnh Get started phía dưới để xác minh tính năng hai tầng mật khẩu (Two-Step Verification). Để đảm bảo an toàn, bước tiếp theo Apple sẽ yêu cầu bạn thay đổi mật khẩu hiện tại. Bạn nhập hai lần mật khẩu mới mà bạn muốn sử dụng để thay thế. Lưu ý là mật khẩu mới phải đáp ứng các tiêu chí nêu trên trang. Cuối cùng chọn Change Password/Done để lưu lại các thiết lập.

Theo mặc định, sau 3 ngày thì tính năng hai tầng mật khẩu (Two-Step Verification) mới có hiệu lực. Sau khoảng thời gian này, Apple sẽ gửi thông báo vào mail để yêu cầu người sử dụng xác nhận kích hoạt Two-Step Verification. Trong mail bạn cần click chọn mục Password and Security/Get started và nhập vào số điện thoại để Apple gửi mã xác minh bằng tin nhắn SMS vào iPhone.

Sau khi nhận được tin nhắn mã xác minh, bạn tiếp tục đăng nhập vào tài khoản Apple ID. Tại bước Verify Phone Number bạn nhập chính xác 4 kí tự và nhấn Verify để xác nhận kích hoạt tính năng hai tầng mật khẩu cho tài khoản Apple.

Theo VnMedia