Nên Nâng Cấp Windows XP Bây Giờ Hay Chờ Windows 9?

Ngày 13/03/2014 00:58 AM (GMT+7)

Vấn đề này tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng hệ điều hành Windows.

Người dùng Windows XP cần phải đưa ra quyết định vào tháng tới. Khi Microsoft kết thúc hỗ trợ mở rộng cho hệ điều hành , hàng triệu hệ thống máy tính chạy XP sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nữa từ hãng.

Vấn đề này tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng hệ điều hành Windows. Nếu chỉ đơn giản là một công cụ dùng để đánh văn bản thì bạn không cần quan tâm đến vấn đề này, còn nếu có kết nối Internet thì điều này đáng chú ý đấy.

Việc Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP sẽ dẫn đến việc các phần mềm bảo mật cũng sẽ ngưng hỗ trợ theo, điển hình là phần mềm Enhanced Mitigation Experience Toolkit vừa có bản BETA mới nhất trong đó nhận thấy Windows XP không được hỗ trợ để sử dụng.

Các phần mềm bảo mật của bên thứ 3 phiên bản mới còn tiếp tục hỗ trợ Windows XP như Malwarebytes Anti-Exploit, tuy nhiên vẫn chưa biết được trong thời gian tới thì các phiên bản mới có còn hỗ trợ tiếp hay không.

Việc nâng cấp hệ điều hành là vấn đề mà bạn nên quan tâm ngay lúc này đây, và có lẽ bạn sẽ chẳng muốn sử dụng một hệ điều hành mà nó sẽ không được hỗ trợ tiếp vào ngày 08 tháng 04 tới.

Lựa chọn

Với Windows, bạn sẽ có 03 lựa chọn với thời gian hỗ trợ được ấn định như sau:

- Windows Vista Service Pack 2 được hỗ trợ đến ngày 11/04/2017

- Windows 7 Service Pack 1 được hỗ trợ đến ngày 14/01/2020

- Windows 8.1 được hỗ trợ đến ngày 10/01/2023

Cấu hình yêu cầu cho mỗi phiên bản Windows

Cấu hình tối thiểu để chạy Windows Vista

- 1 GHz cho bản 32bit hoặc 64bit

- 1GB RAM

- Để kích hoạt tính năng Windows Aero, bạn cần 128MB bộ nhớ đồ họa

- 40GB không gian phân vùng chính hoặc ít nhất 15GB phân vùng trống

Cấu hình tối thiểu để chạy Windows 7

- 1 GHz cho bản 32bit hoặc 64bit 

- 1GB RAM

- 16GB không gian phân vùng chính để cài bản 32bit và 20GB cho bản 64bit

- Card đồ họa hỗ trợ DirectX 9

Cấu hình tối thiểu để chạy Windows 8

- 1 GHz cho bản 32bit hoặc 64bit

- 1GB RAM cho bản 32bit và 2GB cho 64bit

- 16GB không gian phân vùng chính để cài bản 32bit và 20GB cho bản 64bit

- Card đồ họa hỗ trợ DirectX 9

Nếu cấu hình phần cứng không phù hợp với yêu cầu tối thiểu để nâng cấp, bạn nên tiến hành nâng cấp hoặc có thể tiếp tục sử dụng phiên bản Windows hiện tại. Hai hệ điều hành Windows lí tưởng nhất mà bạn có thể sử dụng để nâng cấp là Windows 7 và Windows 8 nếu như bạn đang sử dụng Windows XP

Windows 7 có lợi thế là nó giống như Windows XP trên nhiều cấp độ. Và nó được nhiều người coi là một trong những phiên bản tốt nhất của Windows mà Microsoft đưa ra. Nếu như bạn không thể làm quen được sự thay đổi quá lớn thì chỉ nên dừng ở Windows 7, còn lên Windows 8 là điều không nên.

Windows 8.1 Update 1 và Windows 9

Ngoài bản cập nhật Windows 8.1, sắp tới Microsoft sẽ phát hành thêm 1 bản cập nhật nữa nhằm làm cho Windows 8 trở nên dễ sử dụng hơn với người dùng sử dụng chuột và bàn phím. Tôi nghĩ đây là bước đi đúng hướng của Microsoft.

Tuy nhiên, còn một lựa chọn nữa mà bạn cũng nên quan tâm, đó là Windows 9. Theo nhiều nguồn tin thì Windows 9 sẽ được phát hành vào giữa năm 2015 và nó sẽ gần giống với Windows 7, thêm vào đó sẽ có chút ít hiện đại và cải tiến hơn Windows 8.

Tóm lại

Nếu phần cứng không phù hợp để chạy các phiên bản Windows mới hơn, hãy xem xét đến Linux, nhất là Linux Mint hoặc Ubuntu. Đừng lo lắng về phần mềm, các phần mềm cần thiết đều có hỗ trợ Linux.

Nếu phần cứng phù hợp với Windows 7 và 8, bạn có thể lựa chọn Windows 7 cho yêu cầu công việc nhưng Windows 8 thì bạn sẽ có thêm 03 năm nữa để được Microsoft hỗ trợ.

Windows 8 có giao diện 2 tầng và được tối ưu để sử dụng trên màn hình cảm ứng, tuy nhiên đa số các tính năng này đều bị bỏ qua trong quá trình sử dụng. Tôi đang dùng 1 phiên bản Windows 8 trên laptop cá nhân và nó hoạt động rất tốt.

Nói chung thì chủ yếu vẫn là do bạn lựa chọn. Nếu được, có thể cài song song Windows 7 và 8 để luân phiên sử dụng cũng là cách hay.

Theo GenK