Smartphone M4 Aqua bản 8 GB của Sony chỉ dùng được 1,26 GB

Ngày 11/06/2015 00:06 AM (GMT+7)

Theo quảng cáo của Sony, chiếc smartphone M4 Aqua của hãng có bộ nhớ là 8 GB; tuy nhiên, sau khi trừ đi phần bộ nhớ bị chiếm dụng bởi hệ điều hành và ứng dụng cài sẵn, người dùng chỉ còn 1,26 GB để sử dụng.

Smartphone M4 Aqua bản 8 GB của Sony chỉ dùng được 1,26 GB - 1

Nếu đang có ý định mua chiếc smartphone Xperia M4 Aqua phiên bản 8 GB của Sony, có thể bạn sẽ suy nghĩ lại bởi sản phẩm này đang tồn tại một nhược điểm lớn về bộ nhớ lưu trữ. Theo phản ánh từ trang Xperiablog, dù được Sony quảng cáo là có bộ nhớ lưu trữ 8 GB, nhưng sau khi trừ phần bộ nhớ bị chiếm dụng bởi hệ điều hành và các ứng dụng cài sẵn, người dùng sẽ chỉ còn lại khoảng 1,26 GB để lưu trữ ảnh, video, cũng như cài các ứng dụng ngoài. Rõ ràng, với việc dữ liệu số như ảnh, video... ngày càng có dung lượng lớn, thì 1,26 GB bộ nhớ để lưu trữ là quá thấp và không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Smartphone M4 Aqua bản 8 GB của Sony chỉ dùng được 1,26 GB - 2

Phiên bản Xperia M4 Aqua mà Xperiablog nói đến là bản bán lẻ European E2303, không vướng hợp đồng với nhà mạng viễn thông; đồng nghĩa với việc số phần mềm "rác" được cài sẵn đã giảm đi đáng kể. Máy sử dụng bản build firmware 26.1.A.1.100, và ảnh chụp ở trên cho chúng ta thấy Xperia M4 Aqua ngốn quá nhiều bộ nhớ ngay vừa khi mở hộp, chưa cài thêm bất kỳ ứng dụng mới.

Cụ thể, trong 8 GB lưu trữ, hệ điều hành Android 5.0 chiếm mất 4 GB, hơn 2 GB bị sử dụng bởi các ứng dụng cài sẵn. Như vậy, người dùng sẽ chỉ còn lại 1,26 GB để lưu ảnh, video... về sau. Đáng nói hơn nữa, hầu hết các ứng dụng cài sẵn này không cho phép gỡ bỏ. Xếp theo thứ tự, Facebook là app cài sẵn ngốn nhiều bộ nhớ nhất, tiếp theo là một số ứng dụng của Google. 

Smartphone M4 Aqua bản 8 GB của Sony chỉ dùng được 1,26 GB - 3

Để mở rộng dung lượng, người dùng có thể tính đến phương án mua thêm thẻ nhớ microSD, tuy nhiên, không phải dữ liệu nào trên Android cũng lưu được trên thẻ nhớ ngoài - trừ khi máy được root (chiếm quyền điều khiển). Và đáng lẽ ra Sony chỉ nên cung cấp phiên bản có bộ nhớ lưu trữ thấp nhất là 16 GB, thay vì làm khó người dùng của mình. 

Xperia M4 Aqua được Sony lần đầu tiên giới thiệu hồi tháng 3/2015 tại MWC. Máy có màn hình 5 inch IPS độ phân giải 720 x 1280 pixel, chip Snapdragon 615 4 nhân, RAM 2 GB, camera 13 MP, chống được nước/bụi, và dung lượng pin 2.400 mAh cho thời gian sử dụng 2 ngày (theo quảng cáo của Sony). 

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone