Tránh các lỗi ngớ ngẩn khi mua máy tính mới

Ngày 17/01/2013 13:25 PM (GMT+7)

Thiếu kinh nghiệm sẽ khiến bạn gặp phải những phiền phức không đáng có khi mua máy tính.


Dưới đây là 4 sai lầm mà người mua máy tính nên tránh.


Bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý cũng được biết đến với cái tên là CPU, là bộ não của một hệ thống máy tính. Chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu của hệ thống, phân tích các thuật toán, nhận luồng dữ liệu, các thuật toán phức tạp, sau đó trả về kết quả.

Các thông số của CPU càng cao đồng nghĩa tốc độ của cả hệ thống cũng được tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hiệu suất CPU không còn được quyết định chỉ bằng riêng những con số nữa.

Chẳng hạn như, CPU AMD và CPU Intel Core đều đạt tốc độ 2.5 GHz với 4 lõi, nhưng trên thực tế vẫn có một chip hoạt động tốt hơn. Tại sao? CPU có thể phát ra 2,5 tỷ vòng quay mỗi giây, nhưng công nghệ này trong Intel Core CPU tận dụng lợi thế của mỗi vòng quay tốt hơn, vì vậy trên thực tế nó hoạt động tốt hơn.

Tóm lại, bạn đừng chỉ chú ý đến những con số. Hãy học cách tìm hiểu CPU nào là tốt nhất đối với bạn.

RAM

Cũng giống như CPU, mọi người sẽ thường lựa chọn RAM thông qua các con số. Càng nhiều RAM thì hiệu suất máy tính của bạn càng cao, nhưng bạn cũng phải biết rằng các chip RAM có vận tốc bên trong. Tóm lại, RAM là một trong những thành phần rẻ nhất của một máy tính, nhưng nó có thể giúp tăng hiệu suất máy tính đáng kể. Đừng chỉ để ý đến kích cỡ mà còn quan tâm đến tốc độ.

Ổ cứng

Ổ cứng là thành phần chậm nhất của máy tính. Nó là thành phần kéo mọi thành phần xử lý khác trong máy tính chậm theo và khiến bạn phải chờ đợi trong quá trình sử dụng. Đó là vấn đề với ổ cứng cơ, còn gọi là ổ cứng HDD hay ổ cứng thường. Ổ cứng thể rắn SSD nhanh hơn rất nhiều nhưng chúng cũng có những vấn đề riêng.

Sai lầm lớn nhất mà nhiều người hay mắc khi chọn mua ổ cứng là chọn ổ dung lượng lưu trữ lớn mà không chú ý đến yếu tố khác.

Mỗi ổ cứng (ngoại trừ ổ SSD) có tốc độ vòng quay tính theo phút (thường viết tắt là rpm) cố định. Tốc độ vòng quay càng chậm, ổ cứng càng mất nhiều thời gian hơn khi truy lục dữ liệu. Ổ cứng có tốc độ vòng quay 7.200 rpm hoặc 11.000 rpm sẽ đảm bảo tốc độ làm việc nhanh hơn ổ cứng có số vòng quay 5.400 rpm. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra tốc độ tìm kiếm của ổ cứng tính theo đơn vị ms (milli giây) và so sánh với các ổ cứng khác. Nói chung, tốc độ tìm kiếm càng nhanh càng tốt.

Tóm lại, dung lượng ổ cứng là quan trọng, và tốc độ cũng vậy. Nếu bạn cần một hệ thống nhanh, thì ổ cứng nhanh hơn có thể là tốt hơn một ổ cứng dung lượng lớn.

Màn hình

Nhiều người thích mua màn hình máy tính lớn. Nhưng trên thực tế, bạn không nên chỉ xem xét mỗi kích thước màn hình. Nhiều yếu tố khác cũng rất quan trọng như độ sáng và độ tương phản của màn hình có dễ chịu không.

Tóm lại, ngoài việc chú ý đến kích cỡ màn hình, bạn cũng nên cân nhắc đến các khía cạnh khác của màn hình sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày của bạn. Hãy chắc chắn rằng, nó sẽ có những cổng kết nối phù hợp. Trừ khi bạn mua trực tuyến, nếu không hãy kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng để xem chất lượng hình ảnh và độ sáng như thế nào trước khi đưa ra quyết định mua.

Theo VnMedia