Tuyệt chiêu ‘chớp’ ảnh chuyển động đẹp mê hồn

Ngày 19/03/2013 05:02 AM (GMT+7)

Nếu muốn có những tấm ảnh đầy tinh thần phiêu lưu, hãy tham khảo những lời khuyên sau!

Trong những chuyến du lịch mạo hiểm, bạn dễ dàng bắt gặp các chủ thể đang chuyển động như một người đang trượt tuyết, đi xe đạp leo núi, lướt ván, nhảy dù… Làm thế nào để chụp được tấm ảnh đẹp, thể hiện được tinh thần của môn thể thao vận động đó không phải quá khó. 

 

1. Thiết bị

Để chụp được những bức ảnh chuyển động khi đi du lịch, trước hết bạn cần có một máy ảnh và ống kính chuyên dụng. Kiểm tra thật kỹ và làm quen với các chế độ chụp trước khi giơ máy ảnh vì những chuyển động thường diễn ra rất nhanh và bạn chẳng kịp cài đặt lại các chế độ máy trong khoảnh khắc đó. 

 

2. Chủ thể

Trước khi chụp ảnh chuyển động, hãy tự trả lời các câu hỏi quan trọng dưới đây:

- Chủ thể mà bạn định chụp là gì?
- Làm thế nào để nhấn mạnh chủ thế đó?
- Làm thế nào để loại bỏ những yếu tố “rác” xung quanh, gây mất tập trung cho người xem ảnh? 

 

3. Tìm hiểu kỹ

Tìm hiểu kỹ về nơi bạn định chụp, và bộ môn thể thao mạo hiểm đó là cách tốt để có tấm ảnh đẹp. Mỗi môn thể thao sẽ có một quy luật riêng và nếu nắm được những quy luật này, tấm ảnh đẹp sẽ nằm trong tay bạn. Ví dụ trong bóng đá, khi bạn nắm được vị trí và chiến thuật của các cầu thủ trên sân, bạn sẽ biết ai chuẩn bị nhận đường chuyền và lia máy ảnh vào họ trước cả khi họ nhận bóng. 

 

4. Cài đặt chế độ

Nếu bạn muốn bức ảnh chuyển động hơi mờ và có những vệt phía sau, thể hiện chuyển động nhanh, hãy để tốc độ cửa trập chậm hơn. Đồng thời, khi chụp, hãy lia máy ảnh theo chủ thể chuyển động trong khi chụp. Nếu muốn chụp tất cả đều rõ nét, hãy để tốc độ màn trập cao hơn, chẳng hạn 1/1000 tùy điều kiện ánh sáng. 

 

5. Điểm “đóng băng”

Trong một số bộ môn thể thao, người chơi có những khoảng dừng, đóng băng nhất định, chẳng hạn như vài giây trước khi vận động viên bóng rổ làm một cú slam dunk (úp rổ). Đây là thời điểm lý tưởng để bạn chụp được những tấm ảnh đẹp. 

 

6. Chụp ảnh các chuyển động trên thuyền

Chụp ảnh chuyển động trên thuyền còn khó khăn hơn rất nhiều so với chụp chuyển động thông thường. Đó là bởi không chỉ chủ thể chuyển động mà cả bạn cũng ngồi trên một chiếc thuyền dập dềnh theo sóng nước. 

 

Trước hết, để chụp được những bức ảnh trên thuyền, hãy cài đặt tốc độ cửa trập nhanh và ISO khoảng 300. 

Khi ngồi trên một chiếc ca-nô, nếu muốn giữ cho máy ảnh cố định, hãy kê hai khuỷu tay lên đầu gối để làm “giá đỡ” máy ảnh. 

Khi ngồi trên bè, đừng tìm cách chụp lúc vượt thác, ghềnh mà chỉ nên chụp khi đến chỗ nước lạnh. 

 

Nếu bạn ngồi trên một chiếc thuyền đủ lớn, hãy sử dụng một chiếc tripod (chân máy ảnh). 

Tuy nhiên, đừng quên theo dõi điều kiện thời tiết để chống ẩm cho thiết bị: mang túi, ba lô chống nước, nếu máy ảnh bị rơi xuống nước, ngay lập tức lau khô máy và mang ra sửa càng nhanh càng tốt. 

Theo Xzone