Xe em trục trặc, biết làm sao đây?

Ngày 06/02/2013 13:39 PM (GMT+7)

Những lỗi khẩn cấp xảy ra khi đang chạy xe là nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn thảm khốc. Vậy làm sao để đối phó?

1. Kẹt bàn đạp ga

Hãy tưởng tượng khi đang lái xe, bạn muốn xe chạy chậm lại, nhưng khi bạn nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga, xe vẫn chạy bon bon. Hoặc bất thình lình bạn đang lái xe bình thường thì bàn đạp ga tự nhiên bị kéo xuống, xe của bạn vọt tới trước và gia tăng tốc lực ngoài ý muốn. 

Thông thường, nếu chưa gặp phải tình huống này bao giờ, 99% người lái xe sẽ cực kỳ hoảng loạn. Vậy nên điều đầu tiên bạn cần làm là phải giữ thật bình tĩnh. Sau đó lần lượt làm theo các bước sau:

- Bật đèn chớp báo nguy hiểm rồi tắt máy xe.
- Cẩn thận, vặn chìa khoá ngược chiều kim đồng hồ chỉ một nấc. Tay lái xe sẽ bị khoá cứng nếu bạn vặn hết hai nấc.
- Ðạp thắng cho xe ngừng lại càng nhanh càng tốt
- Nhấn kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe xung quanh biết bạn đang gặp trở ngại và tắp vào lề phải. Tay lái xe bạn sẽ rất nặng nhưng bạn vẫn có thể bẻ lái được.

2. Không thể bẻ lái vô-lăng

Xe không thể bẻ lái được có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không hề có dấu hiệu báo trước. Bạn sẽ không thể điều khiển được xe như ý muốn. Có thể hệ thống bẻ lái xe của bạn đã bị hư một bộ phận. Ðôi khi, bạn vẫn điều khiển xe được nhưng tay lái rất nặng, như trường hợp dây kéo bị đứt hoặc phần trợ lực tay lái bị hư. Những điều cần bạn làm trong trường hợp này là giữ thật bình tĩnh. Rồi sau đó:

- Bật đèn chớp báo nguy hiểm.
- Nhấn kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe xung quanh biết bạn đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa.
- Khi xung quanh đã giãn bớt xe, đạp thắng để giảm tốc độ lại xuống mức có thể dừng ngay được.
- Nếu vô-lăng hoàn toàn không bẻ được, cố gắng dừng xe ngay. Trong trường hợp vẫn có thể bẻ lái một chút thì phải đánh xe vào sát lề. Khi xe dừng hẳn, gọi cứu hộ.

3. Xe bị mất áp suất của nhớt máy

Khi đèn báo áp suất nhớt máy bất thình lình hiện lên, không có nghĩa là xe bạn bị hết nhớt, mà đó là dấu hiệu của áp suất nhớt xuống thấp hơn mức bình thường. Ðiều này có thể do xe thiếu nhớt, bơm dầu xe bị hư, hoặc đôi khi chính hệ thống đèn báo bị hư. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn nên dừng xe lại tức thời và kiểm soát lại hệ thống nhớt. Những điều nên làm:

- Bật đèn chớp báo nguy hiểm và tấp xe vào lề phải.
- Mở nắp xe và kiểm soát mực nhớt bằng cây đo. Nếu mực nhớt quá thấp, đổ thêm nhớt (luôn luôn đem theo trong xe ít nhất một hoặc hai lon nhớt dự trữ). Kiểm soát lại mực nhớt.
- Nếu mực nhớt ở mức bình thường mà đèn báo vẫn sáng, nếu bạn không nghe những tiếng kêu bất thường từ động cơ xe, và nếu điều kiện an toàn không cho phép để bạn chờ cứu hộ hoặc xe kéo đến, bạn có thể lái xe đến một tiệm sửa xe gần nhất, nhưng cố gắng đừng lái xa hơn vài cây số.

4. Xe lao xuống sông, hồ

Trong một vài trường hợp họa hiếm xe của bạn bị lạc tay lái và đâm thẳng xuống sông hoặc hồ. Thông thường, xe của bạn sẽ nổi vào khoảng vài phút trước khi chìm hoàn toàn xuống nước. Nếu bạn bình tĩnh và nếu bạn hành xử đúng cách trong thời gian này, bạn sẽ có nhiều cơ hội thoát ra ngoài và sống sót. Ðiều bạn cần làm trước tiên là giữ thật bình tĩnh.

Ðừng phí thì giờ vô ích để tìm cách mở cửa xe. Áp suất bên ngoài của nước sẽ làm cửa xe bạn không thể nào mở được. Do vậy, hãy quay cửa kính xuống và thoát ra ngoài bằng cửa sổ.

Nếu xe bạn sử dụng cửa điện và bạn không thể hay chỉ có thể quay cửa kính xuống được một phần vì điện trong xe bị mất, nhanh chóng di chuyển về phía sau xe nơi vẫn còn dưỡng khí (vì đầu xe nặng sẽ chìm trước), chờ đến khi trong xe hoàn toàn ngập nước để áp suất bên ngoài và bên trong bằng nhau, lúc này cửa sẽ mở được. Hãy hít một hơi dài, mở cửa xe và thoát ra ngoài.

Theo AutoVina