Xiaomi không dám bán điện thoại ở quê nhà Apple

Ngày 17/02/2015 09:24 AM (GMT+7)

Công ty được mệnh danh là "Apple Trung Quốc" dè dặt khi thâm nhập thị trường Mỹ và chỉ bán các loại phụ kiện như tai nghe, pin dự phòng, thay vì kinh doanh điện thoại.

Trong một sự kiện được Xiaomi tổ chức tại San Francisco (Mỹ) ngày hôm qua, công ty smartphone được mệnh danh là "Apple Trung Quốc" này vừa công bố các kế hoạch kinh doanh của mình tại Mỹ. Tuy nhiên, thay vì bán các model smartphone - sản phẩm chủ lực của mình - thì Xiaomi chỉ kinh doanh các phụ kiện gồm tai nghe và các sản phẩm dành cho nhà thông minh. Smartphone (và cả các sản phẩm khác) của Xiaomi từ trước tới nay bị tố là ăn cắp thiết kế của Apple, và nhiều khả năng đây là một trong những lý do khiến hãng tỏ ra dè dặt trong việc tiếp cận quê nhà của "Táo khuyết". Nếu không cẩn thận, Xiaomi có thể bị Apple kiện và nguy cơ bị cấm bán là khá rõ ràng.

Xiaomi không dám bán điện thoại ở quê nhà Apple - 1
Hugo Barra, Phó Chủ tịch toàn cầu của Xiaomi.

Hugo Barra, Phó Chủ tịch toàn cầu của Xiaomi, cho biết công ty sẽ mở cửa chợ trực tuyến của mình ở thị trường này, tại địa chỉ Mi.com. Trong 2015, chợ trực tuyến này có thể còn được mở rộng ra các thị trường khác. Đại diện Xiaomi tiết lộ một số sản phẩm mà công ty kinh doanh tại Mỹ gồm vòng đeo Mi Band, pin dự phòng Power Bank, tai nghe, các phụ kiện khác. Barra cũng nêu các lý do khiến hãng chưa bán ra smartphone trong đợt này, như các khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận phần cứng, thử nghiệm phần mềm, cơ sở hạ tầng, và nhiều thách thức khác thuộc về khâu hậu cần mà họ phải đối mặt. Mục tiêu của đợt thâm nhập đầu tiên vào Mỹ lần này đó là mở rộng độ nhận diện thương hiệu để chuẩn bị cho các kế hoạch dài hơi hơn trong tương lai. Tuy nhiên, tương lai đó là vào khi nào thì chưa ai có thể biết được, và bản thân Barra cũng nói rằng việc bán smartphone tại Mỹ hiện không nằm trong lộ trình của Xiaomi.

Theo Minh Thống (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone