Advertisement

Dùng điện thoại trong bữa ăn và 4 hậu quả không ngờ

Ngày 07/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

Rất dễ nhận ra trong những bữa ăn gia đình thời hiện đại, bên cạnh các thành viên còn có một “nhân vật lạ”: Các thiết bị thông minh.

Vừa ăn vừa kiểm tra email, lướt facebook, cho con chơi các ứng dụng điện thoại để dỗ dành bé… là cảnh tượng thường gặp trong các bữa ăn gia đình thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết được tác hại tiềm ẩn của việc này.

1. Nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa

Khi tập trung vào bữa ăn, bạn tự giác nhai kỹ hơn, nhờ thế thức ăn được nghiền nhuyễn, các enzyme tiêu hóa được kích thích tiết ra giúp giảm hẳn nguy cơ đau dạ dày do ăn nhanh, nuốt vội. Ngoài ra, việc tập trung vào bữa ăn khiến bạn thưởng thức được món ăn bằng thị giác, khứu giác trước cả vị giác, mang đến cảm giác ngon miệng khi ăn.

Dùng điện thoại trong bữa ăn và 4 hậu quả không ngờ - 1

Trái lại, khi cho điện thoại thông minh “chen chân” vào bữa ăn, cả cha mẹ lẫn con cái đều bị phân tâm bởi những cuộc điện thoại, email hoặc Facebook. Trẻ nhỏ thì mê mẩn với các trò chơi nên muốn các con thực sự để điện thoại sang một bên và tập trung vào bữa ăn cũng tốn không ít công sức của bố mẹ. Không chỉ vậy, trẻ nhỏ không tập trung nhai, chỉ nuốt vội thức ăn sẽ dẫn đến rất dễ gây rối loạn tiêu hóa. Ở người lớn, việc ăn uống thiếu tập trung cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra chứng đau bao tử (dạ dày).

2. Béo phì vì… vừa ăn vừa “chơi” điện thoại

Thông thường, cơ thể sẽ mất khoảng 10-20 phút để nhận được tín hiệu dạ dày đã no, không cần ăn thêm nữa. Nếu ăn thong thả, chậm rãi, tập trung vào bữa ăn, cơ thể sẽ bắt kịp tín hiệu “đã no” này và giúp bạn ngưng ăn ngay khi vừa đủ. Trái lại, khi ăn quá vội, quá nhanh, não không kịp nhận ra bạn đã no để báo tín hiệu dừng. Ăn mất kiểm soát, ăn nhiều hơn mức năng lượng cơ thể cần dẫn đến thừa cân, béo phì.

Điều này lý giải vì sao những gia đình chú trọng đến bữa ăn, có không khí ăn uống quây quần đầm ấm thì cân nặng các thành viên luôn được kiểm soát tốt hơn. Trong khi đó, những trường hợp thừa cân béo phì lại thường gặp ở những người lớn hoặc trẻ em có thói quen vừa ăn vừa chơi điện thoại, xem tivi…

3. Hình thành thói quen xấu cho con

Cha mẹ luôn là tấm gương để trẻ quan sát và noi theo. Khi cha mẹ coi trọng và tập trung vào những bữa ăn, trẻ cũng dần xây dựng được ý thức coi trọng bữa cơm gia đình và các giá trị tình cảm. Ngược lại, việc cha mẹ luôn vừa ăn vừa cầm đến điện thoại, bận tâm với những “sức hút” bên ngoài gia đình thì trẻ sẽ hình thành thói quen tương tự. Bạn sẽ không thể la rầy con nữa khi vài năm sau, trẻ bắt đầu thờ ơ với bữa cơm và làm điều tương tự.

Hãy xem bữa cơm gia đình của bạn có giống với những hình ảnh này:

4. Bớt gắn kết khi điện thoại tham gia bữa ăn gia đình

Bữa ăn gia đình là khoảng thời gian sum họp, để mọi thành viên ngồi lại bên nhau, ấm áp và gần gũi. Bữa ăn gia đình còn có tác dụng xoa dịu những căng thẳng mà áp lực từ công việc và cuộc sống đời thường mang đến. Khi ngồi bên nhau, cười với nhau, hỏi han và gắp cho nhau từng miếng thức ăn, mỗi thành viên trong gia đình sẽ thấy hạnh phúc hơn, gắn kết với nhau hơn. Ngược lại, các bác sĩ tâm lý cho biết, rất nhiều trẻ em gặp vấn đề về tâm lý do thiếu sự gắn kết cùng cha mẹ, luôn cảm thấy cha mẹ quá bận rộn.

Dùng điện thoại trong bữa ăn và 4 hậu quả không ngờ - 2

Khi chiếc điện thoại tham gia vào bữa ăn gia đình, không chỉ các bậc cha mẹ sốt ruột, bị phân tán và căng thẳng vì công việc mà chính các con cũng không còn cảm thấy được quan tâm, gắn kết.

Đặt điện thoại xuống, vào bếp cùng nhau và tận hưởng “Trọn vị ngon bữa ăn gia đình” cùng Electrolux

Với mong muốn khuyến khích cả nhà đặt các thiết bị thông minh xuống, cùng nhau vào bếp nấu nướng và quây quần bên mâm cơm gia đình, Electrolux tổ chức cuộc thi “Trọn vị ngon bữa ăn gia đình” kéo dài từ đây cho đến hết ngày 4/12/2016.

Nhiều giải thưởng hấp dẫn bao gồm các sản phẩm bếp mới nhất của Electrolux sẽ dành tặng cho người chơi xuất sắc nhất. Hãy chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình trong căn bếp ấm cúng và cùng Electrolux giữ “Trọn vị ngon bữa ăn gia đình bạn nhé”.

Truy cập www.facebook.com/ElectroluxVietnam để biết thêm chi tiết.

(Theo Khám Phá).