Giỗ mẹ tôi hay giỗ ông anh quan trọng?

Ngày 06/06/2014 18:32 PM (GMT+7)

Tôi đã phải chỉ vào mặt anh và nói như thế khi bố mẹ anh và cả anh không cho phép tôi về giỗ mẹ.

Nguyên nhân chính là vì, ngày đó trùng vào ngày giỗ ông nội anh, cả gia đình anh sum họp, nên tôi phải ở nhà.

Cũng chẳng phải là trùng hợp gì cả, hai ngày cũng cách nhau nhưng mà vào cuối tuần nên cả hai gia đình thống nhất làm luôn. Nhà tôi thì cũng muốn làm để con cháu sum họp, với lại ngày cuối tuần, con cái mới về đông đủ được. Gia đình anh cũng vậy, tuy nhiên, hôm đó, đúng ngày giỗ mẹ tôi, còn ông anh thì không, chỉ là ngày phụ.

Mẹ tôi mất cách đây 4 năm, ngày đó, tôi mới lấy chồng được một thời gian, tâm trạng đau khổ vô cùng. Mới lấy chồng lại phải xa gia đình, xa mẹ rồi lại nhận được tin mẹ mất, tôi không biết mình đã phải khổ sở thế nào. Nhưng, nỗi đau rồi cũng nguôi ngoai, tôi tập cách quên đi mọi chuyện, tập chấp nhận cuộc sống. Hằng đêm, vào những ngày đó, tôi đều thương mẹ và nằm khóc vì nghĩ, con cái chưa báo hiếu được gì cho mẹ.

Giỗ mẹ tôi hay giỗ ông anh quan trọng? - 1

Sống trong nhà chồng, tôi làm đủ việc của một đứa con dâu trưởng, từ A đến Z, mệt mỏi vô cùng. Vì bố mẹ tôi cũng đâu phải dễ tính gì cho cam. (ảnh minh họa)

Chồng tôi, vốn là người đàn ông rất biết chiều vợ nhưng từ ngày lấy nhau, sống với nhau lâu, anh thay tính đổi nết. Một phần cũng vì chúng tôi sống chung với nhà anh nên mọi chuyện cứ có bố mẹ anh tham gia. Lâu dần, anh giống nhà mình, việc gì cũng um lên, ai cũng can thiệp. Tôi cảm thấy bức bối. 4 năm, tôi chỉ sinh một đứa con vì không muốn sinh thêm nữa, sợ mệt mỏi khi đông người và khó chăm sóc. Anh cũng giục nhưng tôi mặc kệ.

Sống trong nhà chồng, tôi làm đủ việc của một đứa con dâu trưởng, từ A đến Z, mệt mỏi vô cùng. Vì bố mẹ tôi cũng đâu phải dễ tính gì cho cam. Tôi đã gắng gượng rất nhiều vì mình chưa có tiền mua nhà riêng nên đành chấp nhận. 4 năm trôi qua, tôi ít khi được về nhà nhưng ngày giỗ mẹ thì chưa năm nào tôi không về. Tôi thật sự không muốn mình là đứa con bất hiếu. Có con cái rồi, xa quê lâu, về khó khăn, có ngày đó còn không báo hiếu được với bố mẹ thì đâu đáng mặt làm con. Vậy mà, anh cứ à ưa mỗi lần tôi nói phải về. Anh coi như đó là việc khó khăn, không phải trách nhiệm của anh. Nhìn thái độ của chồng, tôi chán hẳn…

Năm nay năm thứ 4 ngày giỗ của mẹ, tôi nói anh về thì anh bảo năm nay giỗ ông anh. Gia đình anh quyết định tổ chức vào ngày đó cho họ hàng đông đủ. Tôi bảo không được, vì tôi còn phải về quê, nửa năm rồi con cái bận chưa về được, dịp này nhất định về. Đó là ngày chuẩn giỗ mẹ tôi, còn giỗ ông anh chỉ là ngày phụ, không giỗ ngày đó thì cuối tuần sau cũng được. Nhưng anh bảo, bố mẹ anh quyết rồi và tôi nhất định không được về, phải ở lại phục vụ cỗ bàn, cơm nước…

Giỗ mẹ tôi hay giỗ ông anh quan trọng? - 2

Càng nghĩ tôi càng cay mắt. Tôi càng thấy mình bất hiếu với cha mẹ từ khi lấy chồng. Tôi không nói quá đáng với nhà chồng nhưng thú thực, con gái chúng tôi quá khổ. (ảnh minh họa)

Tôi điên tiết lắm, làm gì có chuyện đó. Riêng chuyện gì chứ chuyện này thì tôi không bao giờ nhịn. Tôi nói thẳng với bố mẹ tôi, bảo con phải về nhà giỗ mẹ vì lâu lắm không về, không muốn có lỗi với ba mẹ. Bố mẹ tôi còn bảo, mọi năm về rồi thì năm nay không về cũng được. Không phải tôi so bì nhưng giỗ ông anh không thể bằng giỗ mẹ tôi được, vì dù sao đời ông cũng đã xa hơn đời bố mẹ mình. Huống hồ, tôi thân con gái lấy chồng xa, rất lâu không thăm nhà, tôi bây giờ muốn về lại không được sao?

Tôi nhất định là không đồng ý, quyết định về, còn anh không về thì thôi, ở nhà giỗ ông vẫn bình thường.  Phân hai nơi, coi như hôm đó tôi vắng nhà. Tôi đã quyết định với anh như thế, anh bảo tôi láo không nghe lời bố mẹ. Thú thực, tôi nào có láo, tôi sống trong nhà chồng, làm đủ mọi việc, phục vụ cả nhà chồng mấy năm nay không oán thán lời nào, bây giờ có ngày giỗ, tôi cũng không được quyền quyết hay sao. Nếu bố mẹ anh nghĩ cho tôi thì đừng làm trùng ngày đó, còn nếu muốn thì cứ để cho tôi tự về quê, còn anh ở lại, vậy có sao? Hay là họ còn muốn tôi ở lại làm việc, dọn dẹp và phục vụ như người giúp việc nữa.

Càng nghĩ tôi càng cay mắt. Tôi càng thấy mình bất hiếu với cha mẹ từ khi lấy chồng. Tôi không nói quá đáng với nhà chồng nhưng thú thực, con gái chúng tôi quá khổ. Đi lấy chồng, rồi về nhà chồng làm dâu, làm con nhà người ta, bố mẹ tôi được gì? Bây giờ về báo hiếu cũng không xong. Lành làm gáo, vỡ làm muôi, tôi nhất định không bao giờ từ bỏ chuyện này, nhất định tôi phải về quê để báo hiếu với mẹ, để cho cháu gặp ông bà sau một thời gian dài xa cách. Rồi ai đó trị tội tôi thì trị, tôi xin nhận hết về mình…

Xem thêm tin bài liên quan của eva tám tại đây:

Mỗi lần cãi nhau, chồng lên FB nói xấu vợ

Chồng văng tục khi cãi nhau với vợ

Cứ cãi nhau là chồng 'đi đêm' với gái lạ

Theo Bạch Dương (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng