Nguy cơ chấn thương sọ não vì áo chống nắng

Ngày 18/05/2013 03:13 AM (GMT+7)

Nếu không cẩn thận, chị em có thể bị tai nạn, nguy hiểm, chỉ vì áo mưa, áo chống nắng. Một chút lưu ý nhỏ thôi là có thể loại bỏ được nguy cơ này.

Tình cờ, anh Tùng, một lái xe taxi đã cho tôi biết: “Làm tài xế taxi, đi nhiều trên đường, tôi đã từng chứng kiến vài ba vụ tai nạn, đổ xe, với lí do là vạt áo mưa, áo chống nắng của người đi đường quá dài, vướng vào vòng bánh xe máy. Khi điều này xảy ra, người lái xe luôn bị vạt áo kéo giật mạnh lại phía sau, xe đổ, dẫn đến ngã xuống đường, rất nguy hiểm”.

Anh Tùng tiếp lời: “Những vụ tai nạn, ngã xe kiểu này, đa phần người đi đường đều là phụ nữ, ít kinh nghiệm, chậm phản ứng nên rất hay luống cuống. Ngã ngửa về phía sau bất ngờ có thể dẫn tới chấn thương sọ não, chưa kể phương tiện phía sau di chuyển lên, không phanh kịp, rất nguy hiểm”. Anh Tùng cho biết, đã rất nhiều lần, anh phải lái xe lên, đến gần, hạ kính xuống và nhắc nhở người phụ nữ đi đường cần gạt vạt áo mưa gọn lên. Một số lái xe taxi, xe ôm cũng đồng ý với ý kiến nói trên của anh Tùng.

Thậm chí, đã từng có tai nạn rất thương tâm xảy ra khi một người mẹ đèo bà ngoại của một em bé mới vài tháng tuổi, em bé được cuộn trong chăn cho ấm, đi đường, chiếc chăn quá dài vướng vào vòng bánh xe và em bé bị kéo giật, ngã ra đường.

nguy co chan thuong so nao vi ao chong nang - 1

Đây là một nguy cơ gây tai nạn mà ít ai ngờ tới, nhưng đã từng xảy ra với một số chị em.
(ảnh minh họa)

Qủa đúng như vậy, trời nắng nóng, hầu hết chị em phụ nữ đi đường đều mặc áo chống nắng, quần chống nắng, có vạt khá dài. Cũng chính vì nắng nóng gay gắt, trời oi bức nên thường hay có giông, gió giật mạnh, mưa rào bất ngờ, nên chị em cũng hay mang áo mưa theo, để vào cốp xe. Khi trời mưa đổ xuống, thường mọi người đều mặc vào rất nhanh để tiếp tục di chuyển. Áo mưa lớn, loại áo đôi, có vạt rất dài, có thể vướng vào vành bánh phía sau xe.

Đây là một nguy cơ gây tai nạn mà ít ai ngờ tới, nhưng đã từng xảy ra với một số chị em.

Ngoài ra, từng có nhiều vụ tai nạn nhỏ khi chị em phụ nữ di chuyển khi trời bất ngờ nổi cơn giông, gió rất to gây ra việc bị lạc tay lái, ngã xe khi di chuyển trong đường bị ngập sâu do mưa lớn.

Một vài lưu ý nhỏ thôi là có thể tránh được hoàn toàn nguy cơ tai nạn này, bên cạnh đó là một vài lưu ý để an toàn hơn di di chuyển trên đường vào mùa hè:

Khi mặc váy chống nắng, cần lưu ý để  vạt váy chống nắng gọn lại, cuốn vòng quanh chân, không lòe xòe. Với vạt áo mưa, cần lưu ý gài vạt áo gọn lại, ngồi đè lên vạt áo, cho vạt áo mưu xuống dưới yên xe, vừa tránh nước mưa tạt vừa tránh nguy cơ vạt áo vướng vào bánh xe.

Khi dùng áo chống nắng có mũ trùm đầu đi kèm, rồi mũ chống nắng   vành rộng phủ ngoài mũ bảo hiểm xe, lưu ý làm sao để vẫn có thể quan sát tốt khi di chuyển, không quá cản trở tầm nhìn. Mùa hè, gương chiếu hậu thường hay chói nắng, nên hoặc nhiều chị em dùng xe máy thiếu gương chiếu hậu, nên phải quan sát phía sau mỗi khi cần rẽ.

Khi trời nổi cơn giông, gió mạnh, bị mù mịt, hoặc mưa rào quá lớn, cần tìm nơi an toàn để trú tạm, không nên cố gắng tiếp tục di chuyển, bởi rất nguy hiểm. Tránh đứng gần đường dây điện, trụ, cột điện cao thế, cây to, cành cây có nguy cơ gẫy đổ khi trời mưa giông.

Khi mưa lớn, đường ngập, đường trơn trượt, nếu buộc phải di chuyển thì cần quan sát kĩ khi di chuyển, đi chậm, chắc tay lái. Đường ngập trên diện rộng, cần quan sát tránh những chỗ nước đột nhiên có xoáy nước nhỏ, nước chảy thành dòng, bị hút vào liên tục, đó gần như chắc chắn là các hố, miệng cống, đi gần sẽ rất nguy hiểm.

Trong nhiều tình huống đa dạng của cuộc sống, cần bình tĩnh tìm cách xử lí, tìm biện pháp an toàn, luống cuống, mất bình tĩnh, phản ứng chậm luôn rất nguy hiểm.

Trần Phong (Theo KP)
Tin bài cùng sự kiện Chị em
Tin hay đừng bỏ lỡ