Bật mí bí quyết cùng con khởi đầu năm học mới hiệu quả giữa mùa dịch

Ngày 24/08/2021 18:00 PM (GMT+7)

Tất bật là từ ngữ thường được dùng để miêu tả phụ huynh mỗi dịp đầu năm học. Năm nay, điều này càng thể hiện rõ khi nhiều bậc cha mẹ phải đối mặt thêm với một trăn trở mới: Đảm bảo việc học của con đạt hiệu quả trong điều kiện không thể đến trường vị dịch bệnh.

Đau đầu với… 1001 nỗi lo

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều học sinh tại một số tỉnh thành của nước ta có khả năng phải đón một năm học mới đặc biệt. Bên cạnh lịch khai giảng của nhiều địa phương phải tạm hoãn, việc các bạn trẻ tiếp tục học tập tại nhà để đảm bảo an toàn là điều có thể tiếp diễn. Trong trường hợp đó, phụ huynh sẽ phải “đương đầu” với “hàng tá” nỗi lo – nhất là khi con em vừa mới bước sang cấp học mới hoặc đang trong giai đoạn chuyển cấp.

Không thể đến trường đồng nghĩa với việc học sinh không thể được thầy cô chỉ dẫn trực tiếp. Tiếp thu kiến thức mới qua màn hình máy tính, điện thoại… dễ khiến các bạn trẻ dễ xao nhãng, khó lòng tập trung vào những lời giảng của thấy cô. Điều này càng dễ thấy ở những gia đình không có không gian học tập riêng cho trẻ và trẻ còn quá nhỏ.

Trong điều kiện học tập thông thường, bản thân giáo viên cũng bị hạn chế trong việc sâu sát đối với từng học sinh do các lớp thường đông. Để giải quyết tình trạng này, nhiều bậc phụ huynh thường đưa con đến các trung tâm học thêm hoặc nhờ tới các gia sư… Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện nay, câu chuyện ngỡ như đơn giản lại khó có thể thực hiện do giãn cách xã hội. Nhiều cha mẹ muốn “đỡ đần” việc học cho con mùa dịch này nhưng đôi khi cũng “lực bất tòng tâm” vì chương trình học hiện nay có lượng kiến thức mới khá lớn.

Bên cạnh chất lượng học tập, theo khuyến cáo của những nhà nghiên cứu tâm lý học thần kinh, thời gian tiếp xúc với màn hình đối với trẻ từ 12 tuổi trở xuống là không quá 2 giờ/ngày và không quá 5 giờ đối với người từ 12 đến 18 tuổi. Do đó, cha mẹ cần nghiên cứu và tìm ra giải pháp giúp trẻ tối ưu hóa thời gian học tập của mình, tránh việc các bạn trẻ vừa học vừa làm việc riêng quá nhiều dẫn đến các vấn đề về tâm lý, sức khỏe.

Bật mí bí quyết cùng con khởi đầu năm học mới hiệu quả giữa mùa dịch - 1

Việc học trực tuyến trong thời gian dài và không được kiểm soát hợp lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, mà đặc biệt là thị lực của trẻ.

Chị P.T.H (huyện Cần Giờ, TP.HCM) cho biết: “Năm học này, con tôi lên cấp 2. Việc vừa phải tiếp xúc với kiến thức mới, vừa phải làm quen cùng môi trường mới khi chỉ có thể ở nhà khiến tôi rất lo lắng cho bé. Bản thân mình cũng muốn đồng hành với con nhiều hơn, nhưng cũng khó lòng chu toàn. Tôi thực sự mong muốn có một giải pháp giúp con tự học tại nhà tốt, để bé giảm được áp lực phần nào”.

Xua tan phiền muộn, vững bước cùng con với AskNow

Để giải quyết những nỗi lo trên, các bậc phụ huynh đã và đang nỗ lực tìm kiếm, chia sẻ nhiều giải pháp mới, đáp ứng tốt nhu cầu thực tế. Trong đó, với tư cách là ứng dụng học tập kết nối gia sư trực tuyến hàng đầu được sáng tạo bởi chính đội ngũ kỹ sư người Việt, AskNow hiện đang là một trong những “câu trả lời” được nhiều cha mẹ tin chọn để giúp con học tập tại nhà hiệu quả trong mùa dịch này.

Cụ thể, AskNow có thể giúp người sử dụng (bao gồm học sinh và phụ huynh) kết nối với đội ngũ gia sư chất lượng cao trên toàn quốc để giải đáp các thắc mắc trong các môn Toán học, Vật lý, Hóa học và Anh văn thuộc chương trình từ lớp 1 đến lớp 12. Các gia sư của AskNow là những sinh viên giỏi với thành tích nổi bậc, được tuyển chọn kỹ lưỡng thông qua các quy trình riêng biệt được AskNow thiết kế. Chỉ sau 20 giây đặt câu hỏi, người dùng sẽ được kết nối trực tiếp với gia sư.

Bật mí bí quyết cùng con khởi đầu năm học mới hiệu quả giữa mùa dịch - 2

AskNow luôn sẵn sàng giải đáp nhanh chóng nhất những thắc mắc của học sinh khi học tập tại nhà.

Mỗi phiên trả lời của gia sư với bạn sẽ kéo dài tối đa 15 phút. Trong 15 phút này, gia sư sẽ hướng dẫn cách giải quyết vấn đề học tập theo từng bước mà không đưa ra đáp án ngay, điều này giúp đảm bảo người học hiểu rõ cách làm và hoàn toàn có thể tự làm được các bài tập tương tự ở những lần tiếp theo – hạn chế tối đa tình trạng “học vẹt”. Nhờ đó, các bạn học sinh sẽ được nâng cao khả năng tư duy và tính tự giác nhiều hơn. Đặc biệt, đội ngũ gia sư của AskNow luôn túc trực 24/7, phụ huynh và học sinh có thể chủ động sắp xếp thời gian học tập phù hợp nhất có thể.

Anh D.V.D (Quận 7, TP.HCM) chia sẻ: “Do dịch bệnh, mình phải ở nhà cùng cậu con trai đang học lớp 4. Vì cũng phải làm việc nên nhiều khi bé hỏi bài mình cũng không thể hỗ trợ liền được. May mắn là vợ mình tìm được AskNow và chỉ cho hai cha con, sau mấy lần tập tành “cầu cứu” gia sư, bé đã có thể chủ động lên ứng dụng và nhờ thầy cô giảng bài – tất nhiên là có sự giám sát của ba mẹ. Nhờ vậy, vợ chồng mình cũng bớt lo hơn”.

Ra đời vào đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 mới bùng phát, AskNow hướng đến việc đồng hành với các bạn học sinh Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước trong việc học tập ở điều kiện “bình thường mới”. Đến nay, ứng dụng đã trở thành người bạn đáng tin cậy của hơn 13.000 bạn trẻ ham học hỏi. Ngay bay giờ, các phụ huynh và con em của mình có thể trở thành một thành viên của đại gia đình AskNow bằng việc tải ngay ứng dụng trên CH Play hoặc App Store.

Bật mí bí quyết cùng con khởi đầu năm học mới hiệu quả giữa mùa dịch - 3

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bat-mi-bi-quyet-cung-con-khoi-dau-nam-hoc-moi-hieu...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).