Những cô gái truyền cảm hứng thay đổi cuộc sống với tiếng Anh

Ngày 18/10/2017 10:00 AM (GMT+7)

Nếu bạn chưa đủ động lực để bước qua vành đai an toàn, gác lại những thói quen của cuộc sống bận rộn để học tiếng Anh, bạn sẽ có thêm cảm hứng và động lực qua những câu chuyện này.

"Trang mới" của cô gái mồ côi cha

19 tuổi, luôn đi giày đỏ, nụ cười rất sáng, luôn cười và lạc quan dù bất cứ chuyện gì xảy đến. Hoàng Phương Uyên (Gò Vấp, TPHCM) hai lần nhận học bổng du học Pháp vào cuối cấp hai và đầu cấp ba. Em thạo 3 ngoại ngữ - Anh, Pháp, Nhật.

nhung co gai truyen cam hung thay doi cuoc song voi tieng anh - 1

Hoàng Phương Uyên và ông bà nội

Mới 19 tuổi, cô bé mồ côi cha Hoàng Phương Uyên đã trúng tuyển làm trợ giảng cho trung tâm Anh ngữ có quy mô ở 27 nước trên thế giới. Uyên thông thạo tiếng Anh, Pháp và hiện là sinh viên khoa tiếng Nhật của Đại học Mở TPHCM.

Đó là kết quả của quyết định táo bạo của Phương Uyên cách đây hơn 6 tháng. Vì đã 2 lần vuột mất cơ hội du học do điều kiện gia đình và thủ tục visa, Uyên quyết tâm thành thạo ngoại ngữ để thay đổi cuộc đời. Sau thời gian tìm hiểu, Uyên quyết đi học tiếng Anh ở trung tâm lớn dành cho người lớn bận rộn khá lớn. Và lương hưu của ông bà nội không thể kham nổi học phí cho em ở đây.

Dù day dứt và đôi khi thấy mình "bất hiếu" khi xin một số tiền quá lớn để đi học tiếng Anh, trong khi em nói không quá tồi, nhưng lúc ấy Uyên nghĩ: "Cố gắng bỏ một số tiền lớn để đi học tiếng Anh, tôi sẽ có nhiều cơ hội để học giỏi hơn nữa và dễ xin việc. Lúc đó tôi sẽ phụng dưỡng ông bà tốt hơn".

nhung co gai truyen cam hung thay doi cuoc song voi tieng anh - 2

Những lúc không thể đến lớp, Uyên tranh thủ học từ xa trên điện thoại

Ông bà nội sau khi thấy quyết tâm và suy nghĩ trưởng thành của cô cháu gái, đã rút tiền tiết kiệm và vay thêm tiền cho Uyên học tiếng Anh. Sau 6 tháng học ở Wall Street English, Uyên tự tin ứng tuyển vị trí trở giảng mà trung tâm đang cần. Sau 4 vòng thi (1 vòng hồ sơ, 2 vòng phỏng vấn tiếng Anh, 1 vòng dạy thử 1 lớp học), Uyên trở thành một trong những trợ giảng trẻ nhất trở đây. Và cuộc sống của cô gái trẻ bước sang một trang mới.

Từ bỏ giấc mơ du học Mỹ để làm cô giáo tiếng Anh

Gần một năm nay, học viên ở trung tâm tiếng Anh cho người lớn bận rộn tại Parkson Hùng Vương đã quen với câu nói của cô trợ giảng tóc tém Nguyễn Ngọc Minh Hảo: "Đừng sợ nói sai. Vì nếu không dám nói ra, bạn chẳng thể hình thành phản xạ, tiến bộ và tự tin giao tiếp với người nước ngoài".

nhung co gai truyen cam hung thay doi cuoc song voi tieng anh - 3

Hảo mới 21 tuổi, hiện đang là trợ giảng (Personal Tutor) tại Wall Street English Việt Nam, sáng lập một trang blog về dạy tiếng Anh mang tên Color Your English và kênh Youtube chia sẻ bí quyết học tiếng Anh.

Năm 19 tuổi, Nguyễn Ngọc Minh Hảo (Q.6, TPHCM) từng đạt học bổng du học ngành Truyền thông và Kinh doanh quốc tế tại Mỹ, nhận giải cao trong kì thi viết khá nổi tiếng Jean Field Writing Award trong năm đầu tiên học ở Mỹ.

"Qua đây (Mỹ) tôi mới thực sự thấy tiếng Anh quan trọng như thế nào". Những tưởng cô gái 9X sẽ tiếp tục hành trình của mình tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, Hảo quyết định trở về Việt Nam, đầu quân vào chính nơi đã giúp mình đạt được giấc mơ du học - Wall Street English. "Tôi mong giúp được nhiều người lớn bận rộn có thể thành thạo tiếng Anh, nắm bắt được nhiều cơ hội hơn nữa trong cuộc sống và sự nghiệp" - Hảo chia sẻ.

Vay tiền học tiếng Anh để không bị "ra rìa"

Khi bạn đọc được câu chuyện này, thì Nguyễn Thị Ngọc Duy (39 tuổi, Long An) vừa mới lên xe hoa. Mỗi tuần 3 buổi chiều, đóng cửa tiệm tạp hoá, Duy cần mẫn 1 tuần 3 buổi, chạy xe 3 bánh tự chế hơn 20 cây số từ Long An lên Sài Gòn học tiếng Anh.

Ngọc Duy không may bị tật đôi chân từ nhỏ, nên việc học dang dở. Cuộc sống mưu sinh vất vả bên cửa hàng tạp hoá nhỏ cùng chiếc máy may để sửa quần áo cho hàng xóm và công nhân quanh vùng không dập tắt khát khao học hỏi của Ngọc Duy.

Tối tối, Duy tự học qua sách và internet. Nhưng tri thức trên internet đang dần bị "mã hoá" bằng thứ ngôn ngữ mà Duy không hiểu được - tiếng Anh. Cô cảm thấy mình như đang đi bên lề cuộc sống. Thế giới nhộn nhịp và đầy tri thức mà cô không thể bước vào.

Duy quyết định bỏ ra gần hết số tiền tiết kiệm, vay thêm ngân hàng để đi học tiếng Anh dù nhiều người thắc mắc "Học tiếng Anh làm gì cho tốn tiền và thời gian". Nhưng tâm niệm: "Đến trẻ mẫu giáo còn đi học tiếng Anh, mình không học sẽ bị lạc hậu và đào thải. Những gì đã vào trong đầu mình, thì không bao giờ bị phí cả".

Dù môi trường 100% tiếng Anh ở Wall Street English khiến Duy lúng túng vì chưa giao tiếp được, và việc bắt đầu từ con số 0 khiến cô tiến bộ chậm hơn người khác nhưng chưa bao giờ Ngọc Duy có suy nghĩ bỏ cuộc.

Cô nghĩ: "Bỏ cuộc thì ai làm cũng được, và làm lúc nào cũng được. Nhưng có những điều mình sẽ không có cơ hội để làm lại. Và với tôi, cơ hội là không nhiều nên đã làm thì phải làm cho tới".

Với phương pháp khác biệt, Wall Street English đã trở thành bạn đồng hành với người lớn bận rộn nói chung, phụ nữ hiện đại nói riêng trong việc tự tin với tiếng Anh, thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Tiếp tục sứ mệnh trao sự tự tin cho phụ nữ hiện đại, Wall Street English trở thành chuyên gia cố vấn tiếng Anh duy nhất trong suốt cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2017 tại Việt Nam, cũng như chuẩn bị hành trang tiếng Anh cho tân Hoa hậu Hoàn Vũ chinh phục đấu trường quốc tế.

Tìm hiểu thêm về phương pháp mà Wall Street English giúp người lớn bận rộn tự tin với tiếng Anh tại đây

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ