Tại sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa? Biết lý do tôi liền học theo

Cẩm Tú - Ngày 26/04/2024 19:01 PM (GMT+7)

Nhiều người nói, nếu không đóng kín cửa mà mở cửa ra khi bật điều hòa thì chẳng phải sẽ lãng phí điện sao? Lúc đầu tôi cũng nghĩ vậy, nhưng sau khi nghe các chuyên gia nói, tôi mới nhận ra mình đã làm sai.

Tại sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa?

Đa số mọi người đều đóng kín cửa tới mức không có kẽ hở nào khi bật điều hòa để tránh hơi lạnh thất thoát ra bên ngoài, giúp bên trong nhà mát mẻ hơn đồng thời tiết kiệm điện năng. Trên thực tế, gió thổi sau khi khởi động điều hòa có thể bị lẫn bụi bẩn và vi khuẩn, do cổng xả của điều hòa sẽ tích tụ một lượng bụi nhất định sau một thời gian hoạt động.

Tại sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa? Biết lý do tôi liền học theo - 1

Nếu cửa đóng kín, bụi bẩn và vi khuẩn sẽ tích tụ trong phòng chứ không thể thoát ra bên ngoài. Theo Tipsmake, không khí trong phòng điều hòa đóng kín độc hại gấp 2-5 lần so với không khí ngoài trời.

Nếu hít phải không khí bụi bặm này lâu ngày sẽ gây ra những tác hại không nhỏ cho sức khỏe con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, rất dễ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bên cạnh đó, khi đóng kín cửa phòng, không khí sẽ bị giữ lại bên trong, làm tăng áp suất căn phòng. Áp suất này sẽ đẩy không khí mát vào các vết nứt hoặc khe hở nhỏ xung quanh cửa sổ, tường, trần hay sàn... gây ra tình trạng lãng phí.

Hơn nữa, khi căn phòng đạt mức nhiệt độ đã cài đặt, điều hoà sẽ tạm ngừng hệ thống làm lạnh khiến phòng bị thiếu không khí. Đó là lý do tại sao nhiều người ở trong phòng đóng kín cửa khi bật điều hòa lâu sẽ cảm thấy khó thở, ngột ngạt, khó chịu, mệt mỏi.

Tại sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa? Biết lý do tôi liền học theo - 2

Đóng – mở cửa khi bật điều hòa thế nào mới đúng?

Đóng kín cửa khi bật điều hòa là không nên, mở toang cửa khi bật điều hòa lại càng sai. Cách làm đúng là bạn không nên đóng kín cửa trước khi bật điều hòa. Sau khi điều hòa hoạt động được khoảng 10-15 phút thì hẵng đóng cửa lại. Điều này sẽ giúp bụi bặm và vi khuẩn bên trong điều hòa thoát ra ngoài theo không khí, tránh bị quẩn quanh trong phòng kín rồi khiến con người hít phải.

Ngoài ra, cứ 15 - 30 phút bạn nên mở cửa phòng một lần trong vài giây để căn phòng được "hít thở", trao đổi không khí với bên ngoài. Hoặc, bạn có thể tạo những khe hở nhỏ trong phòng, hoặc trang bị thêm quạt thông gió để không khí lưu thông tự do, nhằm tránh các vấn đề về áp suất trong phòng, giúp điều hòa không khí làm mát đồng đều và tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Tại sao không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa? Biết lý do tôi liền học theo - 3

Mặc dù trời nóng ai cũng thích ở lì trong phòng điều hòa, không muốn ra bên ngoài. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên ở trong phòng điều hoà liên tục 4 giờ, vì việc này sẽ làm bạn thiếu đi khả năng thích nghi. Tốt hơn hết, cứ khoảng 2 - 3 tiếng, bạn nên ra ngoài nhiệt độ bình thường một lần.

Sau 3 lần thay máy giặt, tôi nhận ra mua thiết bị này nên tuân thủ quy tắc 4 không
Sau những bài học đắt giá đó, tôi đúc rút ra được rằng khi mua máy giặt nên tuân theo quy tắc “4 không mua”, hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người.

Mẹo vặt đồ gia dụng

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt đồ gia dụng