Vì sao ngoài thị trường có loại dầu dừa chỉ để được vài tháng và có loại dầu dừa lại để được tới vài năm?
Dầu dừa vẫn được biết đến với rất nhiều tác dụng cực kì hiệu quả trong việc làm đẹp. Bởi dầu dừa nguyên chất được chiết xuất từ quả dừa có chứa 3 loại chất chống oxi hóa đó là Vitamin E, Phenol, Phytosterol. Ngoài ra, trong dầu dừa còn chứa các axit béo: Axit Lauric, Axit Capric, Axit Caprylic, Axit Caproic có tác dụng diệt khuẩn và tăng cường sức đề kháng. Chính vì thế, dầu dừa ngày càng được nhiều người tìm mua và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, hạn sử dụng của dầu dừa là bao lâu và cách bảo quản dầu dừa như thế nào hẳn không nhiều người biết.
Dầu dừa vốn được biết đến với rất nhiều tác dụng tuyệt vời.
Dầu dừa có thể để được vài năm chất lượng vẫn tốt
Trong tinh dầu dừa có chứa chất ABctb, và chất ABctb có đặc điểm là kháng vi sinh vật rất mạnh, đặt biệt là khả năng tiêu diệt những vi khuẩn, diệt được nấm … Chính vì vậy bản thân tinh dầu dừa sẽ không bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng hay bị thiu mà không cần bất kì chất bảo quản nào.
Dầu dừa được để trong chai thủy tinh, cất ở tủ lạnh thì hạn sử dụng lên tới vài năm.
Nếu tinh dầu dừa đúng là tinh dầu nguyên chất, không có chứa tạp chất pha trộn thì bạn có thể dùng được trong vài năm mà không phải lo lắng về chất lượng của nó. Đấy là với cách bảo quản trong chia thủy tinh hoặc chai nhựa, ở nhiệt độ thường không cần tủ lạnh.
Còn nếu bạn để dầu dừa trong chai thủy tinh, cất trong tủ lạnh ở ngăn làm mát, dầu dừa thậm chí có thể giữ được trong hàng chục năm. Ở nhiệt độ dưới 25 độ C, dầu dừa nguyên chất sẽ đông lại thành dạng xốp, tuy nhiên chất lượng vẫn không đổi. Khi cần dùng bạn chỉ cần lấy muỗng xúc một ít tinh dầu dừa để ra ngoài, một vài phúc sau tinh dầu dừa sẽ tan ra, khi đó có thể sử dụng như bình thường.
Tại sao có loại dầu dừa chỉ dùng được thời gian ngắn?
Nếu hạn sử dụng của dầu dừa bạn mua chỉ có vài tháng thì đó không phải là dầu dừa nguyên chất. Trường hợp dầu dừa nguyên chất do bạn mua hoặc chính tay bạn nấu nhưng hạn sử dụng chỉ được vài hôm hoặc vài tuần hoặc cao lắm từ 6 tháng đến một năm thì đó là vì bạn hoặc nhà sàn xuất đun nấu dầu dừa với thời gian chưa đủ ( thời gian đun dầu dừa phải đảm bảo từ 4- 6 tiếng). Do vậy dầu dừa của bạn sở hữu chưa chín, trong đó vẫn còn nước và tạp chất chưa bốc hơi hết vì thế dầu dừa sẽ mau hỏng.
Dầu dừa nếu được đun chín ở nhiệt độ và thời gian cần thiết thì sẽ thời hạn sử dụng sẽ rất lâu. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Cách khắc phục: Nếu bạn lỡ mua loại dầu dừa có mùi hắc và nghi ngờ về độ chín thì bạn chỉ cần cho dầu dừa lên bếp đun thêm cho sôi từ 15 – 60 phút tùy vào loại dầu dừa, để đảm bảo rằng các loại tạp chất sẽ bốc hơi hoàn toàn. Sau đó để dầu dừa nguội thì hạn sử dụng sẽ lên đến vài năm. Tinh dầu dừa có đặc tính là không biến đổi chất lượng ở nhiệt độ cao và khi bị đun nóng cũng không hề gây ra chất độc hại như các loại tinh dầu khác. Tuy nhiên sau khi đun chín thì dầu dừa sẽ mất dần mùi thơm quyến rũ vốn có của nó.