10 chú ý AN TOÀN khi thiết kế phòng trẻ sơ sinh

Ngày 10/10/2014 12:00 PM (GMT+7)

Các bậc phụ huynh cần nhớ rõ những chú ý an toàn sau đây khi thiết kế phòng cho bé.

1. Chọn cũi chắc chắn, an toàn

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 1

Không phải tất cả các loại cũi đều đảm bảo 100% an toàn cho bé. Cho nên khi thiết kế phòng cho trẻ nhỏ, trước hết bạn cần một chiếc cũi bền và an toàn để tránh những rủi ro có thể làm bé ngã. Hãy xem xét, lắc thử để kiểm tra độ bền của cũi khi mua.

2. Tạo không gian an toàn trong nôi 

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 2

Em bé dành hầu hết thời gian ở trong nôi kể từ khi sinh ra cho đến lúc 1-2 tuổi. Do đó, bạn cần phải chắc chắn rằng khu vực này không có bất cứ đồ vật gì có thể gây hại tới bé. Những vật dụng nhỏ có thể khiến bé nghẹt thở khi nghịch ngợm đưa vào mồm; hay những con gấu bông dễ dàng gây hen suyễn nên hạn chế xuất hiện. Những chiếc chăn của bé nên được để gọn gàng để tránh làm vướng víu trẻ khi tập lẫy hoặc bò. 

3. Đặt giường cũi cách xa cửa sổ

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 3

Cửa sổ là nơi ánh sáng mặt trời đi vào làm căn phòng trở nên sáng sủa hơn. Tuy nhiên, đó không phải là nơi an toàn để đặt cũi. Cửa kính của cửa sổ có thể bị vỡ mà không hề được báo trước. Hơn nữa, khi trẻ nhoài người đứng dậy có thể khiến trẻ ngã mà ngã gần cửa sổ thì vô cùng nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên đặt cũi cách cửa sổ 1-2m.

4. Cẩn thận với rèm cửa

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 4

Các bậc phụ huynh cần chú ý tới rèm cửa, nhất là rèm không dây. Nhiều khi trẻ nghịch ngơm với tới thì vô cùng nguy hiểm. Ngoài việc rèm rơi vào trẻ thì còn đã có những trường hợp trẻ bị nghẹt thở vì rèm cửa. Cho nên, khi trong gia đình có rèm cửa thì hãy chắc chắn rằng đừng để trẻ với tay tới.

5. Đường dây điện

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 5

Khi thiết kế phòng cho trẻ, gia đình nên để đường điện ẩn vào bên trong tường tránh bị điện giật. Khi nhà có trẻ thì điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi dây điện loằng ngoằng, cách lắp điện rối rắm sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ. Nếu trót lắp đặt đường điện hở, nên bọc các miếng nhựa an toàn và để ẩn dưới các lớp thảm, giấy dán tường. Đặc biệt, bạn phải bịt hết các ổ cắm điện trong phòng trẻ.

6. Vành đai cũi

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 6

Khi thiết kế cũi cần đính kèm các vành đai an toàn để giữ trẻ. Bởi nếu không có vành đai, trẻ sẽ không có điểm tựa, điểm bám dễ gây nguy hiểm.

7. Cất vật phẩm chăm sóc trẻ đúng cách

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 7

Nhiều mặt hàng chăm sóc trẻ nếu vô tình bạn để trẻ với tới, chúng sẽ nghịch và gây nguy hiểm cho trẻ nhất là vật phẩm dạng bột dễ nhiễm độc. Vì vậy hãy để tránh xa tầm với của trẻ và chắc chắn tất cả đã được đậy thật chặt.

8. Sử dụng sơn không độc hại

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 8

Khi sử dụng sơn các hợp chất hữu cơ sẽ an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Đối với thiết kế phòng cho trẻ, tránh sử dụng lớp sơn mà tiêu chuẩn của nó có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe bởi khi đó mức độ nguy hiểm tới trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp 2 lần.

9. Sắp xếp đồ nội thất an toàn đúng cách

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 9

Khi trẻ biết bò và tập đi chúng sẽ leo trèo lên đồ nội thất, thậm chí có trẻ còn chui cả vào ngăn kéo. Điều này gây nguy hiểm cho trẻ. Cho nên hãy chắc chắn tất cả đồ nội thất đều được bảo vệ đúng cách và an toàn. Ngoài ra, không nên đặt TV lên nóc tủ vì khi trẻ bám víu có thể khiến TV rơi đè lên trẻ. Tại Việt Nam đã có trường hợp trẻ em bị chấn thương sọ não, thậm chí là chết do bị TV đè.

10. Chọn ánh sáng phù hợp và thông gió

10 chu y an toan khi thiet ke phong tre so sinh - 10

Đối với trẻ nhỏ, bạn cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng êm dịu. Ánh sáng chói không tốt cho thị giác nhạy cảm của trẻ. chứ đừng nên đưa quá nhiều ánh sáng chói. Hơn nữa, khi thiết kế, bạn cũng nên nghĩ tới mua thêm một bộ lọc không khí để loại bỏ hóa chất độc hại trong phòng. 

Theo JoeyN (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phòng cho trẻ em