200 người ký giấy xin đuổi bé 8 tuổi nhiễm HIV khỏi làng

Ngày 19/12/2014 12:47 PM (GMT+7)

Điều đáng buồn là ông nội của cậu bé cũng đã ký vào đơn đề nghị đuổi cậu bé khỏi làng để “bảo vệ sức khỏe cho dân làng”

Một vụ việc phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV ở Trung Quốc đang gây phẫn nộ mạng xã hội toàn thế giới. Nhiều đầu báo trong nước của Trung Quốc và cả nước ngoài đã đưa tin về câu chuyện đau xót này.

Kunkun (tên nhân vật đã được thay đổi) là một cậu bé khi sinh ra đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV do lây nhiễm từ mẹ. Mẹ của Kunkun đã rời khỏi gia đình vào năm 2006 trong khi cha cậu bé đã “mất liên lạc” sau khi Kunkun được chẩn đoán nhiễm HIV.

Cậu bé bị các trường từ chối cho vào học và người dân địa phương tránh tiếp xúc với cậu bé. “Không ai chơi với cháu cả, cháu chỉ chơi một mình thôi”, Kunkun nói.

Mới đây nhất, hơn 200 người dân trong làng đã cùng tham gia một cuộc họp và thống nhất ký giấy biểu quyết trục xuất cậu bé 8 tuổi khỏi làng.

"Cậu ấy là một quả bom hẹn giờ. Con gái tôi cũng cùng độ tuổi thắng bé và cùng ở cùng trường nội trú. Điều gì sẽ xảy ra nếu con bé bị thằng bé cắn trong khi chơi? Thằng bé ở đây quá nguy hiểm," He Jialing, một trong những dân làng nói.

Khi sự việc này được báo chí phanh phui, ông ang Yishu, Bí thư làng Shufangya trả lời phỏng vấn cho biết “Những người dân làng thông cảm với cậu bé, cậu ấy vô tội và chỉ là một đứa trẻ, Nhưng việc cậu ấy nhiễm AIDS quá đáng sợ với chúng tôi

200 nguoi ky giay xin duoi be 8 tuoi nhiem hiv khoi lang - 1
Sinh viên Trung Quốc dùng dải ruy băng đỏ để ghép thành chữ AIDS khổng lồ tại Hàn Sơn

Thái độ kỳ thị và thiếu tình người của dân làng đối với một cậu bé đáng thương đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. “Tại sao lại nhẫn tâm bỏ rơi cậu bé, như vậy là không công bằng”, rất nhiều cư dân mạng bức xúc.

Sự phân biệt đối xử với bệnh nhân AIDS ở Trung Quốc vẫn còn là một vấn đề nhức nhối ở trường học, bệnh viện, công sở, trở thành một yếu tố cản trở những nỗ lưc chẩn đoán và điều trị. Theo số liệu công bố vào đầu tháng 12/2014 của Ủy ban Y tế quốc gia và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cho thấy có tổng cộng 497.000 người đã được chẩn đoán nhiễm HIV/ADIS kể từ khi trường hợp đầu tiên xuất hiện ở nước này năm 1985. 

200 nguoi ky giay xin duoi be 8 tuoi nhiem hiv khoi lang - 2
Sự phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/ADIS  và trẻ bị nhiễm HIVvẫn hoành hành ở Trung Quốc bất chấp vô sô chiến dịch lớn nhằm nâng cao nhận thức tổ chức ở Thượng Hải và các thành phố lớn khác

Theo H.G (dailymail) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội