Bất thường sức khỏe nguy hiểm với bé (P.2)

Ngày 23/02/2013 12:07 PM (GMT+7)

Nếu bé có một số biểu hiện lạ dưới đây, cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay nhé!

Không phải cha mẹ nào cũng có kinh nghiệm để cảm nhận được những ‘bất thường’ ở bé. Chính vì vậy, hãy lưu ý một số dấu hiệu sau:

1.    Mi mắt bé sưng đỏ, chảy nước mắt kèm dử mắt

Nếu cha mẹ thấy 2 mi mắt bé sưng đỏ, chảy nước mắt kèm dử mắt, bé khó mở mắt thậm chí không mở được mắt thì cần đặc biệt lưu ý vì, rất có thế bé nhà bạn đã bị bệnh viêm kết mạc – bệnh thường gặp khi trẻ mới sinh được vài ngày.

Bé có biểu hiện bị viêm kết mạc cần được điều trị ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để tránh ảnh hưởng đến thị lực, nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

2.    Rốn của bé bị chảy máu, mủ

Nếu rốn của bé bị chảy máu, mủ; vùng da xung quanh rốn tấy đỏ, lan rộng xung quanh thì bé bị nhiễm trùng rốn nặng, cần phải nằm viện.

Bé có hơn 10 mụn mủ trên người (hay bị mụn mủ to, tấy đỏ) cũng là dấu hiệu nhiễm trùng nặng, cần đưa đi khám bệnh.


Khi rốn của bé bị chảy máu, cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay (Ảnh minh họa).

3.    Trẻ ngủ dễ giật mình, tiếng thở to

Những biểu hiện khác lạ trong giấc ngủ của trẻ có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh.

-    Trước khi ngủ, trẻ nóng giận, hay quấy, khi ngủ thì dễ giật mình, tỉnh giấc, mặt đỏ, toàn thân khô, tiếng thở to và gấp, tim đập nhanh: Đó là dấu hiệu báo trước trẻ có thể lên cơn sốt.

-    Thường ngày trẻ thích ngủ, lúc nào cũng có thể ngủ được; nghe thấy tiếng động cũng chẳng phản ứng gì: Coi chừng trẻ có thể bị điếc.

-    Trẻ nằm ngửa, ngủ say, tiếng ngáy to không ngớt, thở há miệng lộ bộ mặt ngây ngô, sống mũi rộng phẳng bẹt: Có thể đang bị viêm amidan hay có thịt thừa ở mũi, họng, cần khám tai mũi họng.

4.    Vẹo cổ

Trong 2 tuần đầu tiên sau sinh, cha mẹ có thể phát hiện bệnh nếu quan sát thấy đầu của trẻ nghiêng xuống một bên vai trong khi cằm lại quay về hướng khác. Rõ hơn, cha mẹ có thể sờ thấy trên cơ ức đòn chũm có một khối u cơ rắn chắc, khác với phản ứng hạch trong các chứng viêm nhiễm.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể khỏi hoàn toàn, càng để muộn sẽ dễ dàng gây nhiều biến chứng và khó khăn cho việc điều trị, thậm trí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe của trẻ.

5.    Ngủ mê man, li bì

Bạn xem bé có ngủ li bì hay khó đánh thức hay không. Bé sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ và bú. Tuy nhiên khi thức, bé vẫn cử động tay chân bình thường.

Sau khi bú no, bé ngủ yên, hồng hào. Nhưng khi bé ít cử động hơn bình thường, ngủ nhiều (hay quấy khóc mà dỗ không nín), bạn nên đưa con đi khám.

Thảo Uyên (Tổng hợp)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách