Bé gái Việt 6 tuổi huấn luyện voi lên báo Anh

Ngày 29/10/2014 10:54 AM (GMT+7)

Tờ Dailymail ngày hôm qua 28/10 đăng bài về câu chuyện tình bạn khăng khít của một con vui lớn và cô bé 6 tuổi người dân tộc ở Việt Nam

Kim Luan – một cô bé 6 tuổi người dân tốc M’Nông ở miền Trung Việt Nam đã trở thành nhân vật chính trong một bài báo trên trang tin nổi tiếng Anh Quốc – Dailymail với tựa đề “Bé gái Việt huấn luyện voi kích thước khủng”.

Lớn lên tại buôn cổ  M'Liêng ở Đắk Lắk, người bạn thân thiết nhất của Kim Luan là một chú voi to lớn hơn em rất nhiều lần.

be gai viet 6 tuoi huan luyen voi len bao anh - 1
Kim Luan, 6 tuổi, sống tại buôn cổ M'Liêng ở Đắk Lắk, giao lưu với con voi mà gia đình đã thuần dưỡng. Ảnh: Caters News Agency

be gai viet 6 tuoi huan luyen voi len bao anh - 2
Con voi to lớn giúp gia đình Kim Luan chuyên chở đồ đạc.

Người M’Nông có tài huấn luyện voi thành vật nuôi, xem chúng giống như thành viên trong cộng đồng. Voi sau khi huấn luyện có thể phụ giúp nhiều công việc khác nhau, như đi ra đồng cùng người dân làm việc, vận chuyển hàng hóa, giúp họ xây nhà. Kim Luan là một trường hợp đặc biệt như vậy. Tình bạn gắn bó của một cô bé 6 tuổi với một con vật lớn hơn mình hàng chục lần và có thể gây tử vong cho chủ khiến nhiều người phương Tây ngạc nhiên.

be gai viet 6 tuoi huan luyen voi len bao anh - 3
Tình bạn giữa con voi và bé Kim Luan như không thể tách rời.

Rehahn, nhiếp ảnh gia người Pháp thực hiện bộ ảnh về bé Kim Luan, chia sẻ "Là người nước ngoài, tôi từng rất ngạc nhiên khi chứng kiến mối liên kết giữa người M’Nông và những con voi. Họ nuôi chúng xung quanh nhà giống như chúng ta nuôi mèo vậy. Tôi có thể cảm nhận sự tôn trọng dành cho nhau giữa người và voi"

Rehahn đã sống ở Việt Nam khoảng 7 năm và chụp khoảng 45.000 tấm ảnh ở các địa phương khác nhau. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên anh chứng kiến sự tương tác giữa người M’Nông và đàn voi.

Rehahn thừa nhận, điều khiến anh lo ngại khi thực hiện bộ ảnh chính là Kim Luan, vì chỉ cần một hành động của con voi cũng sẽ gây nguy hiểm cho cô bé. Tuy nhiên, sau đó, chinh Kim Luan đã khiến nhiếp ảnh gia người Anh thay đổi suy nghĩ "Con voi không đe dọa tính mạng cô bé hay con người khác. Chúng rất hiền hòa, cho đến khi chúng ta gây ra hành động sai trái. Người M’Nông sống giữa thiên nhiên cùng bầy voi và giúp chúng điềm tĩnh"

Theo Diệu Linh (dailymail) (khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội