"Bí kíp" mẹ Bi dạy con học Toán

Ngày 06/08/2013 11:51 AM (GMT+7)

3 tuổi, con trai tôi đã có thể đếm từ 1-100, cháu rất thông minh và sáng dạ.

Mẹ nào cũng muốn con mình học giỏi, nhưng làm sao để trẻ học tụ nguyện vui vẻ và khơi dậy niềm đam mê trong trẻ mới thực sự là thành công.

Ngoài chăm sóc con về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe, kèm cặp con trong học tập cũng là trách nhiệm của người mẹ. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi phần nào đã khiến cho Bi – con trai mình cảm thấy say mê học tập, đặc biệt là với môn Toán. Bởi đối với tôi, môn học tưởng chứng như khô khan này thực ra vô cùng hấp dẫn và giàu tính logic. Giỏi toán sẽ giúp con tăng cường khả năng tư duy, phân tích tổng hợp và thông minh hơn.

Năm nay Bi học lớp 4, điểm Toán của bé thường xuyên được 10 và luôn là "ngôi sao sáng" trong đội tuyến thi học sinh giỏi của trường. Bí quyết của tôi đơn giản chỉ là mang môn học vào cuộc sống của con, không bắt ép hay gò bó mà để con thấy vui vẻ sảng khoái với những con số, những hình học. Từ nhỏ, tôi đã tìm hiểu những phương pháp giáo dục thú vị để cùng Bi khám phá thế giới toán học. Tôi xin chia sẻ một vài "bí kíp" dạy con học toán với các mẹ, mong rằng chúng sẽ mang lại chút hữu ích cho mẹ và các con ngay trước thềm năm học mới sắp bắt đầu:

Nhận diện mặt số bằng việc quan sát

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta luôn gặp và nhìn thấy rất nhiều con số. Đây chính là môi trường thực tiễn vô cùng tuyệt vời để dạy con làm quen bước đầu với môn toán học.

Mỗi khi Bi cùng tôi đi dạo phố hay đi chơi, tôi đều chỉ cho Bi các biển hiệu, số nhà. Bi cảm thấy rất thích thú khi tôi reo lên  "A! đây là nhà số 6, thế là sắp đến nhà số 10 rồi.". Với phương pháp này, ngay cả trẻ đang độ tuổi đi học mẫu giáo cũng sẽ nhanh chóng nhận mặt số từ 1-10.

Khi con đã học thuộc các mặt số cơ bản, tôi bắt đầu dạy Bi những con số dài hơn. Ở  nhà, tôi thường viết số điện thoại của tôi, của bố Bi, ông bà, cô chú ra một tờ giấy bằng bút màu. Sau đó cho Bi đọc và nhờ con bấm số gọi cho mọi người. Làm như vậy, bé sẽ làm quen rất nhanh với các dãy số dài và biết đọc số từ trái qua phải.

Một trò chơi hết sức thú vị nữa của hai mẹ con tôi đó là trò nối số. Tôi vẫn thường viết những con số ra tờ giấy và bảo Bi nối hai số giống nhau. Bé thấy rất thích thú. Sau này, ra hiệu sách cũng có những cuốn tương tự như vậy với những hình nối là nhân vật hoạt hình, tôi đều mua cho Bi và cháu rất hào hứng với trò chơi con số này.


Một trò chơi đơn giản mẹ có thể chơi cùng bé và khơi dậy trong bé niềm yêu thích con số. (Ảnh minh họa)

Đếm số thông qua các hoạt động

Mẹ có hay rửa bát, gấp quần áo hay đi siêu thị mua đồ ? Đừng ngại ngần con làm "quẩn chân" mẹ mà không dắt con đi theo. Những hoạt động đơn giản ngay trong gia đình vừa giúp bé học đếm vừa làm tạo cho con thói quen làm việc nhà, giúp đỡ người lớn.

Để con học tốt hơn, tôi luôn khuyến khích Bi đếm mọi vật gần gũi xung quanh con. Những khi rửa bát, tôi thường cố ý để đũa và thìa, dĩa lẫn lộn, sau đó nhờ Bi đếm từng món đồ và phân loại, xếp riêng vào từng ống cho mẹ. Đi siêu thị về, Bi giúp mẹ đếm xem có mấy quả trứng, mấy hộp sữa chua rồi cất vào tủ lạnh… Hoặc báo cáo hôm nay Bi và bố cần giặt mấy cái áo, mấy cái quần. Những việc tưởng nhỏ như vậy sẽ giúp bé học đếm rất nhanh mà không cảm thấy mệt mỏi.

Cộng trừ nhân chia số qua các bài hát và thực hành

"Một với một là hai/ Hai thêm hai là bốn/ Bốn với một là năm/ Năm ngón tay sạch đều..." Những bài hát với vần điệu đơn giản, dễ nghe này luôn là một phương pháp tốt để giúp con bước đầu làm quen với cộng trừ nhân chia. Tôi thường bật cho Bi nghe những bài hát như vậy. Bé cảm thấy rất vui và thường xuyên "ngêu ngao" hát những khi ở nhà.

Một phương pháp khác giúp con sớm làm quen với việc cộng trừ: Ở nhà tôi rất hay làm bánh cho bố con Bi. Mỗi lần đong đếm nguyên liệu, tôi đều rủ Bi tham gia cùng. Nếu tôi đọc 20ml sữa, bé sẽ đong sữa đúng 20 ml  và hô to là còn lại bao nhiêu ml sữa.

Dần dần, bằng phương pháp học mà chơi này, Bi cảm thấy rất tự tin với những con số và đến khi vào lớp một, con đã có thể tự tin cộng trừ những bài toán đơn giản.  

Để con cảm thấy say mê với môn Toán nói riêng và các môn học khác nói chung, trước hết cha mẹ cần gieo mầm yêu thích đối với trẻ, cho trẻ thấy môn học không khô khan và nhàm chán, khiến trẻ thấy hứng thú vui vẻ. Tôi luôn tìm những cách học hiệu quả nhưng thú vị dành cho bé Bi, để mỗi giờ học của bé là mỗi giờ vui bổ ích.

Tôi chúc các mẹ sẽ là người bạn đồng hành vui vẻ với bé yêu trong quá trình học tập !

Theo Mẹ Bi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con