Bố mẹ khôn ngoan sẽ dạy con thông minh, tự tin, sẻ chia cảm xúc

Ngày 22/05/2018 08:27 AM (GMT+7)

Mẹ Việt phải thay đổi suy nghĩ về phương thức dạy con trong kỷ nguyên công nghệ số kết nối toàn cầu.

Thành công của trẻ - đâu là yếu tố quyết định?

Khi được đặt câu hỏi “Mẹ nghĩ đâu là yếu tố giúp con thành công?”, đa phần câu trả lời từ các mẹ tham dự hội thảo là con học giỏi, đạt điểm số cao.

Đi ngược lại với quan điểm này, các chuyên gia phân tích trên thực tế; điểm số hay kiến thức không còn là quy chuẩn duy nhất hỗ trợ trẻ thành công trong bối cảnh thế giới đang phát triển vũ bão như hiện nay.

Theo đó, trẻ cần phải được trang bị nhiều hơn: trí thông minh để tư duy nhạy bén; sự tự tin để hiểu được giá trị bản thân, khả năng sẻ chia cảm xúc để kết nối với môi trường xung quanh.

Chị Minh Nguyệt (Quận Tân Bình, TPHCM) bày tỏ sự đồng tình với nhận định của các chuyên gia: “Bản thân mình nghĩ tương lai của con chắc chắn cũng sẽ rất khác thời đại của chúng ta. Với đòi hỏi cao hơn của xã hội hiện đại, nếu chỉ trau dồi kiến thức thôi thì không đủ. Quan trọng hơn là trẻ còn phải biết cách tự tin thể hiện suy nghĩ, lời nói, cảm xúc với những người xung quanh, dễ dàng hòa nhập với môi trường khác nhau thì mới có thể trưởng thành vững vàng trong tương lai.”

Hành trình cùng con phát huy “Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc”

Không như các kiến thức phổ thông có thể góp nhặt từ sách vở, internet, sự tự tin – sẻ chia cảm xúc được hình thành từ thói quen trong gia đình và cần được duy trì mỗi ngày. Chị Cẩm Tú (Quận 3, TPHCM) chia sẻ quan điểm: “Trẻ con học rất nhanh từ những trải nghiệm của riêng chúng, và tôi tin là cách nuôi dạy của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Tôi sẽ đồng hành cùng con từ những bước nhỏ nhất, bắt đầu bằng việc chú ý hơn đến cảm xúc của con, giúp con nhận diện và sẻ chia cảm xúc để có được sự tự tin”.

Guồng quay công việc bận rộn khiến không ít các bậc cha mẹ vô tình “đánh rơi” cảm xúc của con trẻ, chị Hồng Minh (Quận 9) cho biết: “Tôi nghĩ cha mẹ cần cố gắng sắp xếp lại công việc để dành thời gian nhiều hơn cho con, cùng con học hành, vui chơi, trải nghiệm. Mặt khác, cũng cần tạo điều kiện cho trẻ tự tin chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, chứ không thể áp đặt hay bắt trẻ làm theo cách của mình.”

bo me khon ngoan se day con thong minh, tu tin, se chia cam xuc - 1

Phần đông bậc phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng trong việc giáo dục trẻ thông minh, tự tin, sẻ chia cảm xúc

Phương pháp giáo dục phù hợp cần song hành cùng dinh dưỡng tối ưu

Một yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình nuôi dạy bất kỳ một đứa trẻ nào là chế độ dinh dưỡng, nhất là trong 5 năm đầu đời – giai đoạn não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất. Tham gia hội thảo, bà mẹ hai con T.Thảo (ngụ Quận 2, TPHCM) chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng trong thời kỳ tăng trưởng liên tục của trẻ về cả thể chất, nhận thức và hành vi thì chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là trí não.”

bo me khon ngoan se day con thong minh, tu tin, se chia cam xuc - 2

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về MFGM – thành phần dinh dưỡng đột phá, hỗ trợ trí não trẻ phát triển toàn diện

Tại hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn - Phó Trưởng Bộ môn Nhi Đại học Y Dược TP. HCM, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Nhi đồng nhấn mạnh trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý mới có thể phát triển tối ưu, bao gồm cả tư duy thông minh, lẫn thiết lập nền tảng hình thành khả năng tự tin, sẻ chia cảm xúc.

Bác sĩ cũng đề cập đến một trong những thành tựu đột phá gần đây trong dinh dưỡng nhi khoa là MFGM - màng cầu chất béo sữa, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trí não trẻ hoạt động tốt hơn, đặc biệt khi kết hợp với DHA. Ngoài sữa mẹ, MFGM có trong sữa tự nhiên (sữa bò) gần như mất đi hoàn toàn trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất sữa hiện đại cho phép giữ lại dưỡng chất này trong các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ có được nền tảng phát triển tối ưu.

Thấu hiểu mong muốn tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ theo chuẩn hiện đại: Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc; nhãn hàng Enfa A+ tổ chức nhiều hoạt động như Hội thảo “Nuôi con thông minh, tự tin, sẻ chia cảm xúc – Chuẩn thông minh hiện đại” cùng chuỗi sự kiện Thành phố A+; với mong muốn hỗ trợ tối đa các bậc cha mẹ trong hành trình kiến tạo một tương lai thành công cho trẻ.

Bên cạnh đó, Enfa A+ cũng mang đến những giải pháp dinh dưỡng giàu DHA và MFGM, kích thích não bộ phát triển tốt hơn, giúp bé thông minh hơn theo chuẩn hiện đại.

Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.enfa.com.vn/

(Theo Khám phá).