Bố mẹ tài giỏi nhưng con trai 5 tuổi còn gây bất ngờ hơn vì rành rọt 7 thứ tiếng

Ngày 03/09/2018 15:30 PM (GMT+7)

Trong khi những cặp bố mẹ khác lo lắng con sẽ bị loạn ngôn ngữ nếu cho học quá nhiều thứ tiếng, thì vợ chồng nữ ca sĩ người Colombia Shakira Isabel Mebarak Ripoll đã bắt đầu cho con học trai học 7 ngoại ngữ từ khi chỉ mới 2 tuổi. Đến nay, cậu bé Milan 5 tuổi đã có thể đọc và nói tốt cả 7 thứ tiếng.

bo me tai gioi nhung con trai 5 tuoi con gay bat ngo hon vi ranh rot 7 thu tieng - 1

“Nữ hoàng Latin” Shakira là ca sĩ nổi danh khắp thế giới với các ca khúc Waka Waka hay La la la, từng 5 lần được đề cử và 2 lần đạt giải Grammy. Bên cạnh sự nghiệp nổi bật, đời sống riêng tư của nữ ca sĩ cũng được công chúng quan tâm khi đầu năm 2011, cô bắt đầu hẹn hò với cầu thủ nổi tiếng Barcelona Gerard Pique.

bo me tai gioi nhung con trai 5 tuoi con gay bat ngo hon vi ranh rot 7 thu tieng - 2

Từ khi có con, Shakira thay đổi trình tự ưu tiên trong cuộc sống của mình.

Con trai đầu lòng của cặp đôi, bé Milan cũng nổi tiếng không kém bố mẹ khi được biết đến khả năng rành rọt 7 thứ tiếng từ khi còn nhỏ. Có thể nói, một trong những lý do nền tảng giúp con trai học tốt ngoại ngữ là chính Shakira cũng thành thạo 6 thứ tiếng.

Dạy con 7 thứ tiếng từ khi chỉ mới 2 tuổi

Trên Twitter cá nhân, ca sĩ Shakira từng chia sẻ về việc sẽ bắt đầu dạy Milan 7 thứ tiếng. Cô nói: “Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể học ngoại ngữ trước 3 tuổi. Milan đang học tiếng Tây Ban Nha, Anh, Catalan, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc.”

bo me tai gioi nhung con trai 5 tuoi con gay bat ngo hon vi ranh rot 7 thu tieng - 3

Chia sẻ về việc dạy ngoại ngữ cho con trên Twitter của Shakira.

Với quyết tâm này của mình, danh ca nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong số đó, có phụ huynh lo lắng nếu bố mẹ cứ cố dạy con nhiều hơn một thứ tiếng, sẽ khiến chon bị loạn ngôn ngữ.

Để trả lời, nữ ca sĩ khẳng định: “Tôi muốn nhấn mạnh đến những lợi ích khi cho trẻ học nhiều ngôn ngữ từ khi còn nhỏ, nó giúp tăng cường phát triển các hệ thống dây thần kinh chịu trách nhiệm về mảng ngôn ngữ. Việc học ngoại ngữ từ nhỏ giống như tập thể dục cho não bộ, hỗ trợ quá trình học ngoại ngữ nói chung của trẻ cả hiện tại và trong tương lai".

Suy nghĩ này của Shakira cũng không phải là không có cơ sở. Theo nghiên cứu của bà Liza Sanchez, một chuyên gia giáo dục song ngữ: "Trẻ nhỏ tuổi tựa như những 'miếng bọt biển hút ngôn ngữ' và có thể tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách đơn giản. Chúng sẽ phát triển khả năng nói với giọng điệu hoàn hảo và có thể học được nhiều thứ tiếng một lúc".

bo me tai gioi nhung con trai 5 tuoi con gay bat ngo hon vi ranh rot 7 thu tieng - 4

Khả năng ngoại ngữ của Milan được đánh giá là tốt hơn rất nhiều so với những đứa trẻ cùng độ tuổi.

Song, để đạt được kết quả như hiện tại, Shakira và người chồng cầu thủ phải nỗ lực rất nhiều. Theo đó, Shakira tâm sự: “Tôi dành hầu hết thời gian hiện tại của mình để dạy con nói. Tôi rất thích trò chuyện với Milan, đó là cách tốt nhất để giúp con phát triển và hoàn thiện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ. Điều này cũng giúp gắn kết hai mẹ con nhiều hơn".

Hằng ngày, hai vợ chồng cô cũng thay phiên nhau nói chuyện với con bằng các ngôn ngữ. Chẳng hạn, Shakira sẽ nói chuyện với con bằng tiếng Anh, còn ông bố cầu thủ Pique sẽ nói chuyện với con bằng tiếng Catalan. Đồng thời, duy trì sự nhất quán, không bao giờ dùng 2 thứ tiếng trong một câu nói, vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến con.

Tạo môi trường thuận lợi nhất để con phát triển

Ngoài việc rèn luyện cho con học ngoại ngữ từ nhỏ, Shakira cũng luôn ý thức và không ngừng thay đổi để có thể thích ứng được với con. Cho các con cảm giác an toàn nhất và để con thoải mái thể hiện năng khiếu của mình.

Theo nữ ca sĩ: “Nền tảng của mọi mức độ phát triển xã hội, cảm xúc, nhận thức, thể chất phụ thuộc vào tình yêu của cha mẹ. Có thể bạn sẽ không bao giờ thể hiện rằng bạn yêu con nhiều đến thế nào. Nhưng việc mang lại cảm giác an toàn khi ở bên cạnh sẽ giúp con có cơ thể phát triển khả năng của mình. Điều này cũng giúp con trở thành người có trách nhiệm và biết cách quan tâm chăm sóc."

bo me tai gioi nhung con trai 5 tuoi con gay bat ngo hon vi ranh rot 7 thu tieng - 5

Bố mẹ không ngừng học hỏi để trở thành tấm gương tốt cho con.

Thay vì hướng con theo nghiệp ca sĩ của mẹ hay bóng đá như bố thì vợ chồng Shakira khuyến khích cho tự do phát triển. Nói về Sasha – con trai thứ 2, Shakira tự hào: “Tôi đã thấy rằng con thực sự thích âm nhạc và có một khả năng bẩm sinh cho âm nhạc, con thậm chí còn chơi trống, tôi đã ghi lại những khoảnh khắc đó và vô số những khoảnh khắc khác nữa".

Cho con trải nghiệm thay vì ngăn cấm

Không phủ nhận những tác hại và sự ảnh hưởng của các thiết bị điện tử có thể mang lại cho trẻ nhỏ, nhưng không vì thế mà nữ ca sĩ cấm con động đến. Với lối suy nghĩ tích cực, Shakira cho rằng, trên điện thoại hay máy tính bảng vẫn còn có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cho việc dạy và học của bố mẹ và trẻ. Chỉ cần tìm hiểu đúng cách và có sự điều chỉnh, kiểm soát để trẻ không bị nghiện.

Ngoài ra, Shakira còn định hướng các con học tập, khám phá thông qua các loại đồ chơi. Dù các con chỉ mới nhỏ tuổi, cô cũng không ngần ngại mang đi những nơi xa, khám phá thế giới xung quanh.

bo me tai gioi nhung con trai 5 tuoi con gay bat ngo hon vi ranh rot 7 thu tieng - 6

Shakira không ngần ngại đưa cho theo trong những chuyến đi chơi xa để con được trải nghiệm.

"Trước mỗi lần đưa con đi đâu xa, tôi luôn cố gắng cân nhắc ích lợi và tác hại của những thứ có thể sẽ tốt nhất cho con, mặc dù chính tôi là người có thể quyết định đưa con đến tất cả mọi nơi. Mặt khác, tôi cố đảm bảo mang hết những vitamin hay thuốc và những thứ gần gũi quen thuộc với con để sự thay đổi môi trường sẽ bớt đột ngột hơn đối với con" – Shakira bộc bạch.

Dù đã là một người mẹ được cả thế giới ngưỡng mộ về cách chăm sóc và dạy con, song với Shakira chưa bao giờ là đủ. Với cô bây giờ, con cái luôn là ưu tiên hàng đầu, biết việc nào quan trọng hơn và làm mọi cách để con có được nền tảng giáo dục tốt nhất.

Tỉ phú giàu nhất thế giới Amazon sẵn sàng cho con chơi dao đứt tay còn hơn không biết gì
Tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos từng nói: "Thà con tôi chơi dao đứt một ngón tay, còn hơn nó mãi là đứa trẻ không có bất cứ trải nghiệm gì hay...
Theo Minh Hạ (Khám phá)