Tổng thống "dễ tính nhất" nước Mỹ, không biết mắng con và bức thư: Xin thầy hãy dạy cháu...

Ngày 17/07/2018 08:59 AM (GMT+7)

Là một trong những vị lãnh đạo vĩ đại nhất nước Mỹ, song Tổng thống Abraham Lincoln không chú trọng dạy các con về kiến thức, những lý thuyết trống rỗng mà quan tâm đến việc giáo dục con về đạo đức, kỹ năng sống để sau này là một người trưởng thành có ích.

Tổng thống amp;#34;dễ tính nhấtamp;#34; nước Mỹ, không biết mắng con và bức thư: Xin thầy hãy dạy cháu... - 1

Hồi giữa tháng 6/2018, cư dân mạng Việt được một phen cười nghiêng ngả với đoạn clip siêu hài của cậu nhóc Bi béo - con trai nghệ sĩ Xuân Bắc khi liên tục vừa khóc nấc vừa lý sự với mẹ do nghĩ rằng mẹ chiều em hơn mình. Đỉnh điểm của đoạn clip, Bi béo thậm chí còn mếu máo đòi ông Abraham Lincoln giúp đỡ: "Lúc mà con vênh, mẹ nói ôi thằng kia, mày nằm ra giường để tao đánh. Còn An thì: Thôi nhá, không được thế nhá. An không trêu anh nữa nhé. Phân biệt giới tính! Giống phân biệt chủng tộc ấy. Nếu như có Abraham Lincoln ở đây con sẽ bảo ông ấy giải phóng phân biệt giới tính!".

Sau khi được vợ Xuân Bắc đăng tải trên mạng, đoạn clip ngay lập tức gây sốt, không chỉ bởi màn lý sự đáng yêu của Bi béo, mà còn bởi hiểu biết thú vị của cậu bé về Tổng thống Abraham Lincoln. 

Tổng thống amp;#34;dễ tính nhấtamp;#34; nước Mỹ, không biết mắng con và bức thư: Xin thầy hãy dạy cháu... - 2

Chân dung Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln.

Nhiều người biết, Abraham Lincoln là vị Tống thống thứ 16 của nước Mỹ, đảm nhiệm trọng trách cao nhất của một đất nước với rất nhiều việc đại sự cần lo lắng. Thế nhưng không nhiều người hay, ông cũng là cha của 4 cậu con trai. Không những được biết đến với danh hiệu là một trong những “Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ” mà Abraham Lincoln còn có cách nuôi dạy con đáng nể. Ông thậm chí từng gây sốt khắp toàn thế giới với bức tâm thư gửi thầy của con trai.

(Clip: Bi béo - con trai Xuân Bắc 'cầu cứu' Abraham Lincoln vì bị mẹ 'phân biệt giới tính')

Cho các con thoải mái gây loạn ở nhà Trắng

Tổng thống Abraham Lincoln có thể là một ông bố dễ tính, ông đã áp dụng phương pháp dạy con theo kiểu tự do. Với tiêu chí để trẻ con là trẻ con, luôn đặt niềm tin vào các con, ông cho phép chúng được làm những điều chúng thích. Nhờ đó, ông có thể dễ dàng tiếp cận và gần gũi với các con.

Minh chứng cho điều này chính là rất nhiều lần các con trai của Tổng thống gây náo loạn. Một lần là kéo tất cả chuông trong nhà Trắng. Một lần khác nữa, Wille và Tad (con trai thứ 3 và thứ 4 của Tổng thống Abraham Lincoln) đã mang sơn và màu vẽ tới nhà Trắng để vẽ chân dung bố, và để lại một bãi chiến trường. Ngoài ra, ngài Lincoln cũng sẵn sàng hủy các buổi làm việc với các vị tướng nếu như con Tad muốn được đi chơi xe ngựa.

Dĩ nhiên, sau tất cả những trò nghịch đôi khi thật quá đó, không hề có bất kỳ một hình phạt nào. Sau vô vàn nỗi lo lắng về chuyện quốc gia đại sự thì thời gian bên con, ông luôn có sự thư giãn tuyệt đối, dù chỉ là cùng con trò chuyện, chơi đùa trên sàn nhà hay ngoài sân vườn.

Ngài Tổng thống chia sẻ: “Niềm vui của tôi đó là nhìn thấy các con được tự do, hạnh phúc và không bị trói buộc bởi những luật định nghiêm khắc của cha mẹ”.

Nói "Không" là "Không"

Dù yêu thương và chiều chuộng con đến như thế nào, là một người cha, Tổng thống Abraham Lincoln vẫn có những lúc buồn lòng vì các con, và phải sử dụng đến biện pháp cứng rắn để dạy dỗ con tốt hơn.

Tổng thống amp;#34;dễ tính nhấtamp;#34; nước Mỹ, không biết mắng con và bức thư: Xin thầy hãy dạy cháu... - 3

Vợ chồng ngài Tổng thống bên cạnh các con trai.

Tuy nhiên, ngài chưa bao giờ sử dụng đến biện pháp mắng mỏ hay đánh đập các con. Ông cũng cho rằng, thương lượng hay thỏa hiệp với các con cũng chưa bao giờ là một cách hay. Cách mà vị Tổng thống này chọn đó chính là cứng rắn, giữ vững quan điểm khi nói chuyện với con. Khi đã nói không thì nhất định con không được làm ngược lại.

Tuy nhiên không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết và làm tốt điều này. Họ vẫn thường cứng rắng với con theo kiểu to tiếng, lấn át con, bắt con phải làm theo ý mĩnh. Hoặc vì sợ con buồn, con khóc sẽ dễ dàng thỏa hiệp với các con.

Không bao giờ mắng mỏ con dù chỉ một lời

Trong vai trò là một vị lãnh đạo, một Tổng thống, ngài Abraham Lincoln có lẽ chính là một tấm gương sáng, một người dẫn đường vĩ đại. Song với vai trò là một người cha, ông đã làm như thế nào?

Theo Tổng thống, trẻ con thường bắt chước những gì người lớn đã làm. Tính cách, lối ứng xử và biểu hiện của con sau khi lớn lên ra đời cũng được hình thành và chịu tác động rất lớn từ cách cư xử của bố mẹ.

Theo đó, nếu khi con chưa ngoan hay mắc lỗi, nếu bố mẹ có xu hướng mắng mỏ, đánh đập con, hay bố mẹ thường cãi nhau trước mặt con thì con trẻ sẽ học theo. Dần dần, chúng sẽ chọn đó là giải pháp cho mọi mâu thuẫn, vấn đề của bản thân sau này. Biện pháp này chỉ có thể mang lại hiệu quả tức thì mà thôi, về lâu dài sẽ gây lại đến trẻ.

Tổng thống amp;#34;dễ tính nhấtamp;#34; nước Mỹ, không biết mắng con và bức thư: Xin thầy hãy dạy cháu... - 4

Tuy là một người cha vô cùng yêu và chiều chuộng con, song lúc cần, ông vẫn là một người cha nghiêm khắc.

Chính vì thế mà trong thời gian sống ở nhà Trắng, tuyệt nhiên mọi người hiếm khi nghe Tổng thống Abrahma Lincoln mắng mỏ hay to tiếng với vợ con. Ông nói: “Nếu như bạn biết điều đó không mấy ảnh hưởng đến tôi và nó tốt thế nào cho vợ con tôi, thì bạn sẽ không còn hỏi tại sao tôi lại im lặng như thế”.

Tin tưởng tuyệt đối vào thầy giáo của con

Tổng thống Abraham Lincoln từng viết một bức thư gửi cho thầy hiệu trưởng, nơi con trai ông đang theo học với rất nhiều lời nhắn nhủ, bắt đầu bằng “Xin thầy hãy dạy cháu…”.

Dù đến nay, bức thư đã hơn trăm tuổi song vẫn là đề tài được nhiều người bàn tán và học hỏi từ những giá trị nhân văn, những quan niệm sống quý báu mà cha mẹ cần đọc để biết, các con cũng cần được dạy dỗ để nên người.

"Kính gửi thầy,

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật.

Tuy nhiên, xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Tôi biết bài học này sẽ mất nhiều thời gian nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng, một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 USD nhặt được trên hè phố...

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Tổng thống amp;#34;dễ tính nhấtamp;#34; nước Mỹ, không biết mắng con và bức thư: Xin thầy hãy dạy cháu... - 5

Tổng thống Abraham Lincoln và con trai.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: Đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người những cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất. Tuy nhiên, cháu không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...

Xin hãy dạy cho cháu khoanh tay làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu, bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi ấy cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Thưa thầy, tôi biết đây là một yêu cầu quá lớn. Tuy nhiên, xin thầy cố gắng hết sức mình. Nếu được như vậy thì con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn".

Ngoại trưởng Singapore dạy con trai: Khi hẹn hò với cô gái nào, con hãy nhìn mẹ của cô ấy
"Tôi thường nói với các con trai của mình rằng khi con hẹn hò với một cô gái, con phải chú ý cả mẹ của cô ấy".
Theo Minh Hạ (Khám Phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ