BTV Quang Minh: Đừng thất hứa với con

Ngày 25/05/2013 08:54 AM (GMT+7)

Nếu hứa mà không làm hay hứa cho qua chuyện sẽ để lại cho trẻ những dấu ấn không tốt.

Không chỉ nổi bật và có duyên trong vai trò MC của chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, BTV Trần Quang Minh (Ban Thể thao – Giải trí – Thông tin kinh tế, Đài Truyền hình Việt Nam) còn tham gia sản xuất nhiều chương trình khác phát trên sóng VTV3.

Công việc của người làm báo buộc anh phải chấp nhận những chuyến công tác xa, dài ngày. Thế nhưng, anh luôn hoàn thành vai trò người bố đối với các con, từ việc đưa đón đi học hay tắm cho con hoặc chỉ là những cuộc gọi hỏi thăm tình hình khi đi công tác.

Với anh, gia đình luôn luôn ở vị trí số 1. Anh có thể đánh đổi tất cả để chăm sóc cho tổ ấm. Ở đó có những đứa con đáng yêu và ngoan ngoãn cùng người vợ hết lòng vì chồng, con.

Lời hứa với trẻ rất quan trọng

Là một biên tập viên tham gia sản xuất nhiều chương trình truyền hình, hẳn là công việc của anh khá bận rộn. Vậy anh sắp xếp thời gian chăm sóc con trong ngày như thế nào?

Với ngày bình thường không phải đi công tác thì nhiệm vụ chính của tôi là đưa con đi học, sau đó về cơ quan làm việc và cuối buổi chiều lại đón con về. Ngoài việc đưa đón con, tôi còn đảm nhận việc tắm rửa, cắt tóc cho con. Việc này tôi duy trì thường xuyên từ khi con còn bé. Tôi thích vài ba tuần lại tạo ra những kiểu tóc đẹp và độc đáo cho con. Cuối tuần, tôi cố gắng thu xếp thời gian và công việc đưa các cháu đi chơi, chụp ảnh. Còn những khi đi công tác xa, dài ngày, thời gian chăm sóc các con ít hơn, tôi sẽ tranh thủ gọi điện về hỏi han, nói chuyện với con. Tôi khá chiều con nhưng cũng rất nghiêm khắc, các con thích bố gọi điện về nhà như thế.  

Anh nhận mình là người nghiêm khắc, vậy anh có nghĩ roi vọt sẽ làm cho trẻ nên người?

Tôi không đồng ý quan điểm của nhiều người vẫn nghĩ đánh con tức là thương con. Nếu con hư quá sẽ phải có phương pháp giáo dục đó là hướng dẫn, uốn nắn các cháu từ từ. Tôi nghĩ rằng không có trẻ con hư, vì khi lớn lên có ý thức với việc mình làm thì mới có thể nói là hư hỏng hay nên người. Tôi không ủng hộ việc suốt ngày dùng roi vọt để con nên người. Việc đánh con quá nhiều đến một lúc nào đó làm cho trẻ không còn biết sợ nữa và coi thường bố, mẹ.

  

Gia đình hạnh phúc của BTV Trần Quang Minh

Vậy anh và bà xã có lúc nào bất đồng quan điểm về cách chăm sóc con không?

Tôi và vợ cùng chăm sóc con, thời gian chăm con của vợ nhiều hơn. Tuy nhiên, việc bất đồng quan điểm về chăm sóc con giữa hai vợ chồng không phải là không có. Tôi là người khá nóng tính nên có lúc quát con, bà xã lại muốn đứng về phía con. Hay có lúc tôi cho con sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, iPad và các đồ điện tử khác thì bà xã cũng có ý kiến, vì sợ ảnh hưởng nhiều đến con.

Các bé nhà anh thường chơi các đồ công nghệ như máy tính, iPad, anh có thể chia sẻ kinh nghiệm quản lý thời gian chơi của các cháu như thế nào?

Mỗi ngày tôi quy định thời gian chơi máy tính, iPad của con tối đa 30 phút, thường là trước khi đi ngủ. Bà nội cũng quản lý việc chơi các đồ công nghệ rất chặt chẽ, bản thân tôi cũng không muốn các cháu chơi nhiều. Điều đặc biệt là con tôi không chơi game hành động như nhiều trẻ khác mà rất thích vào Youtube xem các video clip như GangnamStyle, HalemShake để học nhảy. Nhưng trước khi con xem, tôi hoặc bà xã sẽ kiểm tra qua nội dung trong clip đó.

Anh có sợ một ngày nào đó các con sẽ trở thành những tín đồ lệ thuộc vào các sản phẩm công nghệ?

Tôi không lo về điều đó. Bố mẹ xác định rõ ràng thời gian giới hạn khi chơi thì sẽ dần ý thức được cho trẻ. Về sau này, tôi cũng sẽ giáo dục cho con biết được điều gì nên làm nhiều còn điều gì thì không. Vì sản phẩm công nghệ là thành tựu của khoa học kỹ thuật nên trẻ con cũng nên biết rõ và nắm bắt một cách cụ thể. Tuy nhiên, phải xác định cho con dần hiểu rằng không để chính mình bị lệ thuộc vào đồ công nghệ. Trong sinh hoạt hàng ngày, tôi yêu cầu con chơi có giờ, khi ăn phải tập trung. Tôi cũng không đồng ý với việc dùng đồ công nghệ để “dụ” trẻ ăn.

   

Cậu con trai của BTV Trần Quang Minh bên iPad.

Nghiêm khắc vậy, nhưng Quang Minh có bao giờ chiều con?

Tôi chiều con trong phạm vi nhất định. Cụ thể như, tôi mua đồ chơi cho con khi con ngoan hay được cô giáo khen. Nhưng khi đi mua đồ chơi, tôi cũng có những quy định riêng như không mua đồ chơi đắt tiền, cồng kềnh, giá trị sử dụng không cao. Hoặc với đồ chơi vượt quá tầm tuổi, tôi hứa sẽ mua sau. Tôi nghĩ đã hứa là phải làm, vì trẻ con nhớ rất lâu.

Dường như với anh lời hứa với con là vô cùng quan trọng?

Vâng, rất quan trọng. Nếu hứa mà không làm hay hứa cho qua chuyện sẽ để lại cho trẻ những dấu ấn không tốt. Có khi tôi hứa cuối tuần cho con đi chơi, tới thứ Bảy hoặc Chủ nhật thì con nhắc ngay. Tôi giữ lời hứa bằng cách đưa cháu đi dạo công viên, đi chụp 1-2 bức ảnh, đi ăn kem hoặc đến thăm gia đình người thân, bạn bè... như thế là các cháu cũng rất vui rồi.

Tất nhiên lời hứa còn phụ thuộc nhiều yếu tố như thời gian, công việc, kinh tế, hoàn cảnh… nhưng nếu đã hứa thì phải cố gắng làm bằng được cho con trẻ. Hoặc nếu chưa thực hiện được lời hứa thì có thể khất lần một cách thuyết phục với con để trẻ không bị hụt hẫng. Ví dụ như, cuối tuần có việc bận dù trước đó đã hứa đưa con đi chơi, thì tôi sẽ lùi thời gian sang buổi chiều hoặc đưa con đến điểm ghi hình để cho trẻ thấy được đúng là bố bận thật.

Anh có thể chia sẻ bí quyết gì để giúp hiểu con nhiều hơn?

Cách của tôi là sẵn sàng chơi cùng để hiểu con. Có thể con xếp đồ chơi ra giữa nhà, tôi cũng xếp cùng con. Khi chơi xong, tôi đứng dậy trước thu dọn các thứ gọn gàng và để đúng nơi quy định. Vì vậy, lần sau, trẻ tự mình có ý thức xếp đồ ngăn nắp sau khi chơi xong. Tôi nghĩ rằng, khi chơi với con nhiều thì trẻ sẽ xem bố mẹ như là những người bạn.

Facebook là nơi lưu giữ kỷ niệm

Dạo qua Facebook của anh có thể thấy rất nhiều ảnh của con và gia đình. Anh có nghĩ mọi người cho rằng anh đang quảng bá về bản thân?

Đối với Facebook, quan điểm của tôi đó là trang cá nhân để chia sẻ về gia đình, người thân và những điều trong cuộc sống. Tôi không dùng Facebook để PR bản thân và gia đình. Khi lập ra Facebook, tôi không chủ động kết bạn với nhiều người. Tuy nhiên, không ít khán giả biết đến tôi nên kết bạn và đưa ra những lời khen về gia đình dưới mỗi bức ảnh khiến tôi rất vui. Điều đó giúp tôi có thêm động lực để yêu thương tổ ấm của mình nhiều hơn nữa.

Qua Facebook, tôi có thể xem lại những bức ảnh kỷ niệm. Tôi giữ tất cả ảnh và video của con từ khi sinh ra, để sau này các con có thể thể xem lại và biết được những chặng đường đã đi qua. Bố mẹ tôi cũng lưu giữ những bức ảnh như vậy trong album gia đình. Bây giờ, chính tôi ngồi xem lại, thật sự thấy xúc động. Thậm chí, tôi rơi nước mắt nuối tiếc khi nghĩ về kỷ niệm cũ và cảm thấy vui vì chính mình đã vượt qua được những chặng đường khó khăn.

   

Hai cậu con trai lớn của BTV Trần Quang Minh

Quang Minh có thể chia sẻ thêm về bà xã?

Công việc chính của vợ tôi hiện tại là kinh doanh. Tôi đánh giá cao vai trò của bà xã trong gia đình. Có những khi tôi đi công tác 20 ngày trong 1 tháng, ở nhà vợ phải quán xuyến tất cả mọi việc từ đưa đón con, chăm sóc con, chơi với con và cả quản lý nhà hàng nữa. Vợ tôi là người chịu đựng, hết lòng vì chồng con. Đôi khi tôi thử hình dung, nếu đổi vai trò với vợ, nghĩ đến những công việc mà vợ phải làm, chính tôi cũng toát mồ hôi. Bà xã là hậu phương vững chắc để tôi yên tâm công việc ở cơ quan.

Hai vợ chồng bận rộn như vậy, gia đình anh có giao phó quá nhiều phần việc chăm sóc con cho người giúp việc?

Gia đình tôi có người giúp việc. Tuy nhiên, người giúp việc chỉ giặt giũ quần áo hoặc thỉnh thoảng cho con ăn. Còn việc chăm sóc con vẫn là nhiệm vụ chính của bố, mẹ. Bởi, nếu giao phó việc chăm con cho người giúp việc thì điều đó sẽ khiến trẻ đặt câu hỏi tại sao bố mẹ không thích chơi với mình hay bố mẹ không yêu mình, thậm chí khiến tình cảm giữa con cái và bố mẹ xa dần.

Cám ơn anh vì những chia sẻ. Chúc gia đình Quang Minh luôn hạnh phúc.

Nguồn: Khampha.vn

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan

Video chọn lọc