Các mẹ bật khóc khi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng tại trường học

Ngày 21/11/2018 12:00 PM (GMT+7)

MC Minh Trang đã gần như không thể kiềm chế cảm xúc sau chưa đầy 10 giây bước vào Toilet Challenge cùng VJ Thuỳ Minh và Hoa hậu H'Hen Niê và đối diện với những hình ảnh vô cùng xấu xí bên trong một trường học.

Có mặt trong thử thách “30 giây đứng trong nhà vệ sinh trường học", MC Minh Trang, VJ Thuỳ Minh cùng Hoa hậu H’Hen Niê đã trải qua những giây phút kinh hoàng khi trực tiếp chứng kiến sự xuống cấp nghiêm trọng của nhà vệ sinh tại một trường học nằm ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh.

“30 giây đứng trong nhà vệ sinh trường học" khiến những người tham gia phải rùng mình.

Khi đăng tải lại đoạn video của thử thách này trên trang cá nhân, MC Minh Trang cho biết: “Dẫu biết nhiều nhà vệ sinh trường học hiện nay còn bẩn và không được quan tâm đúng mực, thế nhưng mình cũng không thể tưởng tượng được rằng thực trạng này lại có thể kinh hoàng đến thế. Cho đến bây giờ, mùi hôi nồng nặc cùng cảnh tượng trong nhà vệ sinh khi ấy vẫn còn ám ảnh mình…”. Chia sẻ này nhanh chóng thu hút sự đồng tình của nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường. Tài khoản N.B. bức xúc: “Tuần nào cũng hô to khẩu hiệu “Giữ gìn vệ sinh thật tốt!” trong khi cái cơ bản nhất là nơi đi vệ sinh của các con thì tệ hại từ năm này qua năm khác”.

Nhìn vào những thống kê về tình trạng nhà vệ sinh trường học trên cả nước, có thể dễ dàng hiểu được sự quan ngại sâu sắc của cộng đồng về những ảnh hưởng tiêu cực mà vấn nạn này gây ra với nhiều thế hệ học sinh. Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhà vệ sinh trường học phải đảm bảo tối thiểu 100 học sinh/bồn cầu, 50 học sinh/mét dài hố tiêu và 100 học sinh/vòi nước, thế nhưng thống kê của Bộ Y tế chỉ ra rằng, tỉ lệ trường học không có nhà vệ sinh đạt chuẩn lên đến 88%, đặc biệt tại khu vực nông thôn.

Việc nhịn uống nước để không phải bước chân vào nhà vệ sinh, hoặc thậm chí cố nhịn cho đến khi về nhà đã trở thành một thói quen không tốt có thể bắt gặp ở nhiều trẻ em. “Chiều nào đi đón con, hễ cứ ngồi lên xe là hối thúc mẹ chạy về nhà nhanh vì mắc tiểu. Nhiều khi về đến nhà không kịp cất cặp, cởi giày, con cứ thế lao thẳng vào nhà vệ sinh để đi tiểu”, chị Phan Quỳnh (Linh Đàm, Hà Nội) cho hay. Chị cũng nói thêm rằng, “Nhiều lần đi họp phụ huynh chúng tôi đều đã phản ánh lên nhà trường. Các khoản đóng góp đầu năm đều có mục tiền vệ sinh nhưng cũng chỉ được vài ngày rồi lại như cũ".

cac me bat khoc khi chung kien canh tuong kinh hoang tai truong hoc - 1

Nhiều trẻ em cả nước vẫn đang sống với cơn ác mộng mang tên “nhà vệ sinh trường học".

Cũng như chị Quỳnh, nhiều phụ huynh khi thực sự hiểu được những gì con cái của mình đang hàng ngày phải đối mặt ở trường đều không khỏi hoang mang, lo lắng. Một số ít phụ huynh tìm cách để con mình có thể chuyển đến một ngôi trường mới với điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, nhưng đa số chỉ còn cách lựa chọn “sống chung với lũ", như trường hợp của chị Huyền Trang (Phú Thọ). “Tôi chuẩn bị sẵn khẩu trang thật dày cho con đeo nếu có đi vệ sinh ở trường. Còn không thì đành chấp nhận khuyến khích con đi vệ sinh trước và sau khi đến lớp”, chị ngậm ngùi.

Tuy nhiên, lựa chọn hạn chế sử dụng nhà vệ sinh trường học không phải là một giải pháp dài hạn khi sự dai dẳng của tình trạng này chắc chắn sẽ để lại những tác động tiêu cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của con trẻ. Ngoài những bệnh lý về hô hấp, bài tiết hay ngoài da, việc không thể sử dụng nhà vệ sinh khi có nhu cầu dễ khiến trẻ có tâm lý bồn chồn, sợ hãi, khả năng tập trung giảm sút. Có thể nói, tuy chỉ được xem như một công trình phụ trong tổng thể khuôn viên của một trường học, nhà vệ sinh lại đóng vai trò quan trọng không kém một phòng học khang trang, một thư viện đầy đủ tiện nghi, bởi điều này giúp các em đảm bảo khả năng phát triển tự nhiên.

cac me bat khoc khi chung kien canh tuong kinh hoang tai truong hoc - 2

Những nhà vệ sinh bẩn đang gián tiếp tước đi quyền được phát triển bình thường và toàn diện của trẻ em.

Với Thử thách 30 giây trong nhà vệ sinh, VIM tiếp tục hành trình xây dựng nhà vệ sinh sạch khuẩn cho hàng triệu trẻ em Việt Nam, mong muốn góp phần tạo ra một môi trường học đường an toàn, thân thiện.

Tham gia cùng VIM tại: http://bit.ly/CungVimGopToiletSachKhuan

Nhà vệ sinh bẩn tại trường học gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe lẫn tinh thần của biết bao nhiêu thế hệ học sinh tại Việt Nam, và con bạn cũng có thể là một trong số đó. Hãy cùng đồng hành cùng nhãn hàng Vim trong chương trình cộng đồng CÙNG VIM GÓP TOILET SẠCH KHUẨN. Cứ mỗi một chai Vim bạn mua, bạn sẽ đóng góp 1.000 đồng để xây dựng nhà vệ sinh mới sạch khuẩn và an toàn cho học sinh Việt Nam. Tìm hiểu thêm về chương trình tại: http://bit.ly/VimVeSinhHocDuong.

(Khám phá).