Cách xử trí của ông bố trẻ khi con gái đòi mua balo mặc dù đã có 1 cái y hệt

Ngày 14/08/2017 12:25 PM (GMT+7)

Khi con đòi mua một món đồ đã có ở nhà, bạn sẽ chiều theo ý bé hay nhất định cự tuyệt?

Sở thích của trẻ nhỏ là vô tận, kể cả các con đã có vô số món đồ đẹp ở nhà nhưng vẫn luôn bị hấp dẫn bởi một món đồ khác khi mà chúng vô tình nhìn thấy. Và hầu như bất kì một người cha người mẹ nào cũng từng đối mặt với tình huống mè nhèo, vòi vĩnh này của trẻ. Vậy bạn xử trí như thế nào?

Dưới đây là cách làm của một ông bố trẻ có lẽ sẽ khiến nhiều người cho rằng ông đã quá khắt khe. Dù vậy giải thích của anh thì vô cùng hợp lý.

Theo đó, trong một lần dẫn hai con gái là Aspen (3 tuổi) và Norah (7 tuổi) tới hồ bơi, Clint Edward - một Blogger nổi tiếng, đã dừng lại ở một hiệu sách để Norah mua sách. Trong khi đó, Aspen lại bị cuốn hút bởi chiếc ba lô màu hồng ở quầy đồ chơi.

Con bé ôm chặt lấy chiếc balo và kêu “Peppa” liên hồi. Bé đứng lắc lư, mặt ngọt ngào, nũng nịu. Đó là vẻ mặt của trẻ em khiến cha mẹ tan chảy”, Clint nói. Tuy nhiên, anh nghĩ rằng ở nhà con bé đã có một chiếc ba lô y hệt như thế nên không muốn mua thêm chiếc thứ 2.

Cách xử trí của ông bố trẻ khi con gái đòi mua balo mặc dù đã có 1 cái y hệt - 1

Bé Aspen ôm khư khư chiếc balo.

Nhưng dù giải thích như thế nào thì bé Aspen cũng không dễ dàng chịu rời khỏi hiệu sách. Anh chia sẻ: “Tôi đã cố gắng giải thích cho con hiểu nhưng điều đó chẳng có nghĩa lý gì. Tôi cảm thấy như mình đang nói với một con cá vàng vậy”.

Clint cũng lường trước 2 tình huống: Một là anh mua thêm cho con một món đồ chơi thay cho chiếc ba lô đó, hai là lấy chiếc balo ra khỏi người con và kéo con ra hiệu sách, mặc cho con gào thét. Và cuối cùng anh đã chọn cách thứ hai để dạy con.

Nghĩ là làm, đợi Norah chọn sách xong, anh giành lại chiếc ba lô từ tay con và đưa con ra khỏi hiệu sách trong khi cô bé đang gào thét, giãy dụa. Khi vào đến xe, Clint giúp con bình tĩnh trở lại.

Cách xử trí của ông bố trẻ khi con gái đòi mua balo mặc dù đã có 1 cái y hệt - 2

Aspen gào khóc khi bố không cho mua balo mới.

Mặc dù Clint nghĩ rằng mình không sai khi xử lý tình huống như vậy nhưng anh vẫn không khỏi suy nghĩ. Anh giải thích: "Tôi đã nói "không". Tôi phá vỡ sự yên tĩnh của hiệu sách. Tôi có chút xấu hổ nhưng bây giờ nghĩ lại, tôi biết việc gì là tốt nhất cho sự phát triển của Aspen. Các bậc cha mẹ đều phải ra quyết định mỗi ngày. Và điều này không bao giờ là dễ dàng cả.", Clint nói thêm.

Rõ ràng, trong câu chuyện này Clint đã làm “kẻ xấu” trong mắt cô con gái của anh, tuy nhiên để tốt cho bé anh đành phải ra quyết định khiến cô bé thất vọng. Vì vậy, một phụ huynh tốt không có nghĩa là bạn phải chiều theo mọi ý thích của con mà cần phải biết điều gì sẽ tốt cho việc dạy con và đôi khi cũng cần phải đóng vai “ác” trong mắt con trẻ.

Theo Hà Phương (Dịch từ Honey) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời