Cha mẹ dễ khiến con trở nên yếu ớt vì những sai lầm hầu như ai cũng mắc

Ngày 03/08/2018 14:00 PM (GMT+7)

Các cụ từng dạy: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Ý rằng thay vì áp đặt, người lớn chỉ nên tác động để đứa trẻ dần hình thành tính cách của mình. Nhưng hình như rất nhiều ông bố bà mẹ hiện nay đang quên mất điều này.

Cha mẹ Việt, xin đừng yêu con bằng một tình yêu ích kỷ

“Con tôi, tôi nuôi” - đó là câu nói cửa miệng của Thảo khi có bất kỳ ai ý kiến về cách nuôi dạy con của chị. Thậm chí ngay cả anh Việt Anh chồng chị cũng nhiều lần cãi nhau với vợ về cách dạy cu Bon. Cũng tội, anh chị lấy nhau bao năm rồi trời mới cho thằng bé. Nói chị cưng con như cục vàng cũng chẳng ngoa.

“Nhiều lúc cũng thấy mình chăm con quá đà, nhưng em thử nghĩ mà xem, anh chị cố gắng lắm mới có nó. Con nó có làm sao chắc chị cũng không sống nổi”. Và vì thế, chị yêu con mình đúng theo kiểu “cá chuối đắm đuối vì con”. Đưa con đi nhà trẻ, chị mang riêng suất ăn cho con vì sợ con không hợp khẩu phần ăn ở lớp. Ngồi ở công ty, chị dành đa số thời gian để check camera xem con ăn ngủ thế nào, chơi với bạn bè ra sao, có bị bạn bè bắt nạt không. Chẳng yên tâm với cô giúp việc, chị cũng tranh thủ tan làm sớm để đến đón con. Để rồi sau đó, tất cả thời gian của chị đều gắn hết với cu Bon, kệ luôn chồng và kệ luôn cả bản thân mình.

cha me de khien con tro nen yeu ot vi nhung sai lam hau nhu ai cung mac - 1

Cấm đoán và bao bọc con quá mức chưa bao giờ là cách dạy con tốt (Ảnh: Internet)

Kết quả có thể thấy ngay, cu Bon trở nên khó hòa đồng và chậm hơn hẳn các bạn cùng trang lứa. Cu cậu cũng đến giai đoạn bắt đầu nổi loạn, ích kỷ hơn, hay cáu gắt với mọi người khi mọi việc không như ý mình.

Có một chia sẻ được rất nhiều ông bố bà mẹ trên các diễn đàn làm cha mẹ thừa nhận: Trẻ em đang ngày càng trở nên ích kỷ do cha mẹ. Chính sự bao bọc quá đà, làm hết mọi việc cho con, chiều theo mọi ý muốn của con đã làm giảm “sức đề kháng” của trẻ, khiến trẻ thụ động trong việc tiếp cận và tìm hiểu thế giới xung quanh.

“Mọi ông bố bà mẹ của ngày hôm nay, đều từng là những đứa trẻ của ngày hôm qua”. Vì thế, hơn ai hết, chúng ta hiểu được cảm giác của con trẻ thế nào. Một tình yêu ích kỷ dễ khiến đứa trẻ trở nên yếu ớt.

Luôn lắng nghe và khuyến khích trẻ phát triển các nhu cầu tự thân

Maria Montessori - Nhà trị liệu và giáo dục nổi tiếng người Ý từng cho rằng: “Hãy giúp đứa trẻ tự thân vận động”. Cha mẹ hi vọng con mình khôn lớn sẽ trở thành những con người thế nào? Trưởng thành về nhận thức, có trách nhiệm với bản thân, độc lập giải quyết các vấn đề của mình? Nền tảng cho sự độc lập này sẽ được cài đặt vào cuộc đời bé ngay từ đầu đời, mà ở đó, cha mẹ chỉ giữ vai trò là những người gợi mở, cổ vũ thay vì áp đặt, chỉ lối.

Bởi thực tế, những đứa trẻ hạnh phúc nhất không phải là những đứa trẻ được bao bọc. Có một câu chuyện thế này xảy ra ở Mỹ: hai đứa trẻ cùng rủ nhau leo núi thì bỗng một trận động đất xuất hiện. Mắc kẹt lại ở lưng chừng núi, xung quanh là những tảng đá bao phủ, một cậu bé quyết định phải cố gắng leo lên để tìm kiếm cứu hộ. Dù bị thương, thậm chí gãy cả xương sườn, cậu cuối cùng cũng leo đến đỉnh. Lúc này, đoàn cứu hộ tìm thấy cậu. Trong khi đó, phải rất vất vả, vài tiếng sau đội cứu hộ mới tìm ra cậu bé còn lại, lúc này đang thoi thóp và cận kề cái chết.

cha me de khien con tro nen yeu ot vi nhung sai lam hau nhu ai cung mac - 2

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ phát triển các nhu cầu tự thân (Ảnh: Internet)

Bài học rút ra trong câu chuyện trên, chính là cách mà chúng ta dạy dỗ những đứa trẻ thế nào. Cậu bé đầu tiên được học về kỹ năng sống, cậu hiểu là nếu tự bản thân không cứu mình trước thì sẽ chẳng ai cứu cậu cả. Trong khi đó, cậu bé còn lại được gia đình bao bọc, trở nên yếu đuối trong các tình huống hiểm nghèo.

Hãy nhìn sang Nhật Bản, bài học đầu tiên cho mọi đứa trẻ là bài học phải ứng phó thế nào khi gặp động đất, chứ không phải là học chữ hay học làm toán. Vì với mỗi đứa trẻ, kỹ năng sống là thứ quan trọng được đặt lên hàng đầu.

Cùng con tham gia các trải nghiệm để lớn khôn

Ở tuổi trẻ đang bắt đầu phát triển và hình thành tính cách, các nhà khoa học khuyến cáo rằng cha mẹ nên hướng con tham gia các hoạt động trải nghiệm để tăng vốn sống, đồng thời phát triển trí tuệ cho trẻ.

Các hoạt động thúc đẩy phát triển trí tuệ bao gồm: giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh, hướng dẫn trẻ sử dụng các thiết bị thông minh vào các mục đích tốt, trang bị cho trẻ các trải nghiệm tài chính.

Bên cạnh đó, các hoạt động thúc đẩy phát triển thể chất cho trẻ cũng đặc biệt được coi trọng. Xu hướng giáo dục hiện đại chỉ ra rằng cần cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, tham gia các hoạt động dã ngoại, chơi thể thao.

cha me de khien con tro nen yeu ot vi nhung sai lam hau nhu ai cung mac - 3

Hãy cùng trẻ tham gia các hoạt động rèn luyện để phát triển thể chất (Ảnh: Internet)

Nhằm tạo sân chơi cho các gia đình, giúp bố mẹ và các bé có thể tham gia vận động cùng nhau, Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life sắp tổ chức giải chạy bán chuyên nghiệp MB Ageas Life Family Ekiden. Giải chạy gồm 4 vòng chạy tiếp sức, được chia phù hợp với thể lực của các thành viên trong gia đình, tính giờ chuyên nghiệp bằng chip điện tử. Các thành viên trong gia đình thử thách bản thân, cùng đoàn kết để đạt được thành quả.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Ưu tiên cho trải nghiệm lớn khôn của trẻ” cũng được tổ chức, như các khu vực trải nghiệm lớn khôn, hoạt động lễ hội, góc tư vấn…

Thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/mbageaslife.official/

Link đăng ký tham gia Giải chạy: http://bit.ly/MBALFE 

Fanpage chính thức của Giải chạy: https://www.facebook.com/familyekiden/


 

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ