Bà nuông chiều cho cháu 2 tuổi ăn kem mỗi ngày, bố mẹ bàng hoàng khi đưa con đi khám

Nếu muốn con khỏe mạnh, phát triển nhanh mẹ nên ngừng ngay việc này khi chưa quá muộn.

Kem hay đồ uống lạnh là món giải nhiệt lý tưởng trong ngày hè oi bức, tuy nhiên cha mẹ không nên cho con ăn kem quá sớm, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi.

Trường hợp bé Tây Tây, 11 tuổi ở Trung Quốc là bài học cho các bậc phụ huynh dừng ngay việc cho con ăn kem từ sớm. Người thân của bé cho biết, trong vài ngày gần đây bé có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, da và các đầu móng tay chân nhợt nhạt, thiếu máu, suy dinh dưỡng.

Tiểu Tây được bố mẹ đưa tới bệnh viện kiểm tra, tại đây các bác sĩ cho biết dạ dày bé bị tổn thương, chức năng tiêu hóa ảnh hưởng nặng nề gây bất lợi cho sức khỏe.

Cha mẹ của tiểu Tây đều là giáo viên mầm non, công việc bận rộn khiến cô ít có thời gian chăm con. Người mẹ cho biết, cô thường gửi con cho bà ngoại chăm sóc.

ba nuong chieu cho chau 2 tuoi an kem moi ngay, bo me bang hoang khi dua con di kham - 1

Ảnh minh họa

Khi bé được 2 tuổi, để dỗ dành mỗi khi cháu khóc bà thường cho bé ăn kem và đồ uống lạnh. Mỗi lần như thế, bé tỏ ra thích thú hương vị của món ăn lạ.

Các bác sĩ giải thích rằng đứa trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng về thể chất, trí tuệ. Thực phẩm quá lạnh sẽ làm hỏng dạ dày, lá lách…khiến hệ tiêu hóa ảnh hưởng, chức năng hấp thụ dinh dưỡng suy giảm. Thậm chí bé mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi, mất trí nhớ…

Ngoài ra, trong kem rất giàu chất béo và đường không tiêu hóa, và một lượng lớn các chất phụ gia, sẽ làm giảm sự thèm ăn của trẻ. Chức năng hấp thụ chất béo của trẻ em là tốt, tuy nhiên chất béo và đường trong kem khiến bé tăng nguy cơ béo phì.

ba nuong chieu cho chau 2 tuoi an kem moi ngay, bo me bang hoang khi dua con di kham - 2

Thực phẩm quá lạnh sẽ làm hỏng dạ dày, lá lách…khiến hệ tiêu hóa ảnh hưởng (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, đường ruột của bé thường dài và mỏng so với người lớn. Trẻ dưới 2 tuổi là đối tượng đặc biệt không nên cho ăn kem và đồ uống lạnh. Với bé từ 5-8 tuổi mẹ nên cho ăn kem mềm chế biến từ sữa và chứa ít nhất 5% chất béo.

Đặc biệt,  mẹ tuyệt đối không nên cho con ăn kem vào buổi tối, kem được bày bán ngoài vỉa hè bởi những que kem này có nguy cơ nhiễm bệnh cho bé.

Theo Thanh Hường (Theo Mamatify) (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác