Khoảnh khắc kỳ diệu tách thành công 2 bé liền vùng kín

Ngày 04/03/2015 12:12 PM (GMT+7)

Đích thân cựu Bộ trưởng Bộ y tế Ả Rập Saudi đã trực tiếp chỉ đạo ca mổ đặc biệt này.

Hai em bé song sinh dính liền Abdullah và Abdulrahman vừa trải qua ca đại phẫu thuật tách rời thành công, kéo dài 9 tiếng liên tục. Đích thân cựu Bộ trưởng Bộ y tế Ả Rập Saudi đã trực tiếp chỉ đạo ca mổ có một không hai này.  Thông tin về ca mổ đã thêm một lần nữa tạo niềm tin cho các bà mẹ sinh đôi không may có thai nhi bị dị tật.

Khoảnh khắc kỳ diệu tách thành công 2 bé liền vùng kín - 1
Hai em bé song sinh Abdullah và Abdulrahman bị dính liền bộ phần sinh dục, ruột và các cơ quan nội tạng khác

Abdullah và Abdulrahman là hai em bé song sinh chào đời tại nước Cộng hoà Yemen trong tình trạng dính liền bộ phần sinh dục, ruột và các cơ quan nội tạng khác. Hai em bé sau đó được đưa tới nước hàng xóm Ả Rập để tiến hành phẫu thuật tách rời.

Ban đầu, các phần ruột sẽ phải được tách ra, sau đó là đến hệ tiết niệu và xương chậu. Khi hai đứa trẻ được tách rời rồi, nhóm phẫu thuật sẽ chia làm 2 đội để tiến hành tái tạo các bộ phận cho từng đứa trẻ cùng lúc”, một phát ngôn viên của bệnh viện nơi tiến hành ca phẫu thuật tách rời cho biết.

Khoảnh khắc kỳ diệu tách thành công 2 bé liền vùng kín - 2
Abdullah và Abdulrahman trước khi tiến hành phẫu thuật
 

Khoảnh khắc kỳ diệu tách thành công 2 bé liền vùng kín - 3
Ban đầu, các phần ruột sẽ phải được tách ra, sau đó là đến hệ tiết niệu và xương chậu.

Khoảnh khắc kỳ diệu tách thành công 2 bé liền vùng kín - 4
Khi hai đứa trẻ được tách rời rồi, nhóm phẫu thuật sẽ chia làm 2 đội để tiến hành tái tạo các bộ phận cho từng đứa trẻ cùng lúc.

Abdullah và Abdulrahman từng được xác định chỉ có khoảng 60-70% cơ hội sống sót. Vậy nhưng hiện nay hai em bé đang hồi phục tốt hơn rất nhiều so với dự kiến.

Khoảnh khắc kỳ diệu tách thành công 2 bé liền vùng kín - 5
Một trong hai em bé song sinh sau khi được tách rời và tái tạo các bộ phận.

Khoảnh khắc kỳ diệu tách thành công 2 bé liền vùng kín - 6
Sức khoẻ của hai bé đang tiến triển rất tốt

Ả Rập Saudi có một đội ngũ gồm những bác sỹ phẫu thuật tách rời các cặp song sinh dính liền hàng đầu trên thế giới với hơn 30 trường hợp thành công trong 2 thập kỷ vừa qua. Cặp đôi Abdullah và Abdulrahman là cặp song sinh dính liền thứ 35 được thực hiện phẫu thuật tại đây. Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp song sinh dính liền từ Sudan, Yemen, Ai Cập, Malaysia, Phillippiné, Ba Lan, Ma-rốc và Iraq…khác.

H.G (today.com)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội