Trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong có thể nhiễm bào tử trực khuẩn gram dương, gây ra bệnh táo bón hoặc ảnh hưởng đến cơ hô hấp, cơ thần kinh của bé.
Câu hỏi:
Chào bác sĩ! Con trai tôi được 5 tháng tuổi. Đợt này, thời tiết thay đổi thất thường khiến cháu húng hắng ho. Chị gái tôi khuyên nên cho cháu ăn 1 chút mật ong vào buổi sáng để trị bệnh. Tuy nhiên, nhiều mẹ bỉm sữa cho rằng không cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn mật ong dễ ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp, hệ thần kinh của trẻ. Tôi rất hoang mang và lo sợ. Bác sĩ có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc trên.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Độc giả Ngọc Huyền (Cầu Giấy- Hà Nội)
Trả lời:
Mật ong là loại tiên dược quý có tác dụng trong điều trị 1 số chứng bệnh và làm đẹp. Đặc biệt, mật ong rất hữu ích với trẻ nhỏ như: trị ho, cảm lạnh; làm lành vết thương; tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch; bổ sung emzim tiêu hóa;… Tuy vậy, nhiều người cho rằng: Trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong dễ ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp, hệ thần kinh của trẻ.
Sau đây, Ths.Bs Dzoãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp các mẹ bỉm sữa giải đáp thắc mắc trên, lưu ý khi sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ,…
Trẻ dưới 12 tháng có được ăn mật ong?
Sở dĩ, mật ong có thể nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi khi chứa bào tử clostridium botulinum (trực khuẩn gram dương). Theo bác sĩ Tường Vi, mật ong chứa bào tử vi khuẩn này với tỷ lệ rất nhỏ, khoảng 5%.
Mật ong có thể nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi khi chứa bào tử clostridium botulinum (ảnh minh họa)
Nguyên nhân khiến mật ong nhiễm vi khuẩn có thể do trong quá trình lấy mật, có chú ong vô tình mang theo bào tử của vi khuẩn clostridium botulinum từ môi trường về tổ và nhiễm vào mật. Khi đó, vi khuẩn sẽ giải phóng ra độc tố botulism gây tê liệt cơ hô hấp và gây tử vong.
“Ở người lớn, bộ máy tiêu hóa hoàn chỉnh với sức đề kháng tốt nên khi nuốt phải bào tử trực khuẩn gram dương hầu như không bao giờ nhiễm bệnh. Còn, trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng non nớt, không thể tiêu diệt bào tử. Khi vào cơ thể trẻ bào tử có thể giải phóng vi khuẩn, sản sinh các độc tố gây ra bệnh táo bón hoặc ảnh hưởng đến cơ hô hấp, cơ thần kinh của trẻ. Do đó, không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong”, bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh.
Khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn, sản sinh các độc tố gây ra bệnh táo bón hoặc ảnh hưởng đến cơ hô hấp, cơ thần kinh của trẻ (ảnh minh họa)
Lợi ích của mật ong đối với trẻ nhỏ
Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mật ong không nhiễm bào tử trực khuẩn gram dương thường được dùng để đánh tưa miệng cho bé. Trong trường hợp trẻ bị ho, các bậc phụ huynh có thể dùng 1 thìa mật ong (5ml) hấp với vỏ quýt, chanh đào hoặc hoa hồng bạch đề điều trị.
“Trẻ bị táo bón, bôi 1 ít mật ong vào hậu môn hỗ trợ cho bé đi ngoài được dễ hơn”, bác sĩ Tường Vi cho hay.
Khi sử dụng mật ong cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
- Chỉ sử dụng loại mật ong có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy.
- Không nên sử dụng mật ong khi chưa được qua xử lý qua nhiệt (hấp) để tiêu diệt các bào tử vi khuẩn.
- Không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi là nguồn thức ăn bổ sung, kể cả với lượng nhỏ.