Ngọc Lan: "Để ảnh chồng cũ trong nhà là một cách giáo dục con"

Loan Trần Ngày 31/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Ngọc Lan trải lòng về cuộc sống hiện tại khi vừa dành thời gian chăm sóc con trai, vừa có thể trở lại với đam mê diễn xuất.

Ngọc Lan: amp;#34;Để ảnh chồng cũ trong nhà là một cách giáo dục conamp;#34; - 1

Từng là một trong những cặp đôi sau khi nắm tay nhau về chung một nhà được công chúng không ngớt lời chúc mừng, vì vậy khi diễn viên Thanh Bình - Ngọc Lan tuyên bố đã ly hôn, ai nấy đều tiếc nuối ít nhiều. Tuy nhiên, dù chẳng còn chung mái nhà, cách họ cư xử vô cùng văn minh, đặc biệt là cách cả hai cùng nuôi dạy con trai Louis lại làm cho nhiều người phải nể phục.

Hiện tại, khi cuộc sống của cả hai đã đi vào quỹ đạo, nhất là Ngọc Lan, bây giờ được gọi là mẹ đơn thân mạnh mẽ, xinh đẹp và thành công nhất nhì Vbiz. Nữ diễn viên chính là hình ảnh rất tích cực để nhiều mẹ đơn thân học hỏi. Vậy thực tế cuộc sống của Ngọc Lan và con trai ra sao?

Thấy chị khá bận rộn với lịch trình công việc nhưng vẫn dành được nhiều thời gian cho con. Chị sắp xếp thời gian biểu của mình thế nào để mọi việc đều trọn vẹn thế?

Thật ra không chỉ riêng gì tôi đâu, đã là một người mẹ, đặc biệt còn làm nghề này thì ai cũng có sự hy sinh hết. Tính chất công việc của tôi thì thời gian không cố định như những người làm giờ hành chính nên việc mình dành được thời gian cho con là một sự hy sinh. Mỗi người sẽ có những cách khác nhau, như tôi thì sẽ tìm những dự án, công việc phù hợp với thời gian sinh hoạt của con để được gần con nhiều hơn. Tuy nhiên tôi thấy các bé con nghệ sĩ thì thường sẽ chịu thiệt thòi một chút so với các bé khác. Thời gian các con được gần cha mẹ sẽ chẳng được 100%.

Năm ngoái tôi đã dành hẳn quãng thời gian hơn nửa năm để ở nhà chăm con, dạy con để rèn cho con những nếp sinh hoạt căn bản nhất để khi tôi trở lại công việc thì bé đã có nền tảng nhất định khi không có mẹ bên cạnh thường xuyên. Tôi thấy việc rèn luyện cho con là điều hết sức cần thiết, mình phải chắc chắn dạy được, rèn được con thì mới có thể yên tâm giao lại cho người khác, cụ thể như tôi là giao cho vú em.

Sau Tết thì lại vướng dịch bệnh nên lúc này hai mẹ con lại “bị bắt buộc” gần nhau (cười). Cũng chính vì vậy mà tôi lại có thêm thời gian dạy dỗ, rèn con nhiều hơn. Đến khi công việc trở lại bình thường thì tôi đã yên tâm đi làm và cứ vậy bàn giao lại cho bà vú. Ngoài ra, những ngày quá bận rộn và không có nhà thì tôi cũng tranh thủ quan sát con qua camera để xem thái độ của bé khi không có mẹ ở nhà như thế nào.

Nhiều hôm đi làm về đến nhà đã mờ sáng, Ngọc Lan vẫn "căng mắt" đưa con đi học vì với cô đó là hạnh phúc.

Tất cả tôi đều sắp xếp đâu ra đó để có thể tập trung cho nghệ thuật tốt nhất, nhưng với trách nhiệm một người mẹ, tôi vẫn cố gắng giảm tải hết mức để có thời gian sáng đưa con đi học, chiều đón bé về và sinh hoạt sáng - tối cùng con. Theo tôi thì quãng thời gian tối đi ngủ cùng con và sáng đưa bé đến trường là lúc có thể gần gũi, trò chuyện với con nhiều nhất mà các bố mẹ nên tận dụng.

Cuộc sống của mẹ đơn thân có khác nhiều so với những gì chị từng mường tượng trước đó không?

Tôi thấy cái cụm “mẹ đơn thân” bây giờ đã không còn xa lạ gì trong xã hội, xung quanh chúng ta cũng có khá nhiều người trong hoàn cảnh như vậy nên tôi không lạ lẫm gì cả. Cụ thể như trong gia đình tôi, mẹ tôi là một bà mẹ đơn thân 34 năm. Ba tôi mất từ khi tôi mới gần 2 tuổi, bà đã sống một mình đơn chiếc như vậy, nuôi hai anh em tôi ngần ấy năm. Đối với tôi, mẹ như một nhân chứng sống nên chẳng có gì là xa lạ.

Diễn viên Ngọc Lan khi đi làm "sang - xịn" đến mấy thì về nhà vẫn giản dị đúng nghĩa mẹ một con.

Bản thân tôi là người khá nguyên tắc nên trước khi quyết định bất cứ điều gì, tôi đều có sự sắp xếp và chuẩn bị rõ ràng. Vì vậy tôi cũng không gặp khó khăn gì trong sinh hoạt cũng như việc đối diện với nó. Tất nhiên một vài thay đổi dẫn đến những khó khăn nhỏ thì cũng có nhưng nó đều nằm trong sự kiểm soát nên tôi cũng không bị bất ngờ. Đó cũng là lí do tôi đã ở nhà đến 6 tháng để dành thời gian tập lại cho con tất cả những nếp sinh hoạt cơ bản và những cái tôi cần con phải thực hiện khi mẹ không có nhà.

Tôi luôn tạo điều kiện để mọi người có thể chăm con mình dễ dàng nhất bằng cách cho con trước những kĩ năng cơ bản nhất để mọi người không bị mất thời gian. Ngoài ra, tôi nhận thấy cũng chỉ một mình mẹ mới đủ kiên nhẫn để giải thích, để dạy con những điều cơ bản nhất trong sinh hoạt.

Mọi người nhận xét Ngọc Lan bây giờ ngày càng tươi trẻ, sự nghiệp phất lên không ngừng, chăm con lại giỏi giang…

Nhận xét của mọi người thì bản thân mình không can thiệp. Chuyện mọi người thấy tôi ngày càng tươi trẻ thì cũng đúng, tính chất công việc của tôi là xuất hiện trước công chúng, phía sau cũng có ê-kíp hỗ trợ để mình luôn giữ được hình ảnh đẹp nhất có thể. Việc mình phải trẻ hơn, đẹp hơn cũng như là một cách để cảm ơn đến khán giả vì họ đã luôn yêu thương, tin tưởng và dành sự ủng hộ cho mình.

Còn về sự nghiệp thì thật sự đến lúc này với tôi là điều rất may mắn. Tôi vẫn thầm cảm ơn Tổ nghiệp, cảm ơn trời đã cho mình còn duyên với nghệ thuật. Từ khi sinh con và trở lại với công việc, mọi thứ đến với mình suôn sẻ thì đó đã là điều vô cùng may mắn và mình phải trân trọng. Nhân đây thì cũng phải cảm ơn khán giả rất nhiều vì chặng đường này, đam mê này mà không có mọi người ủng hộ thì làm sao tôi có thể trở lại như hôm nay.

Có người đồn chị sống với con rất thoải mái vì là đại gia bất động sản, có vài căn chung cư. Điều đó có đúng?

Tôi thấy trong nghề, ai đã hoạt động hơn chục năm thì cũng đã có chút vốn cho bản thân. Bản thân tôi thì cũng không tiêu xài gì nhiều. Tôi chỉ tốn tiền vào nhà và xe thôi (cười).

Thật ra để có được ngày hôm nay tôi đã mất cả quá trình dài phải cố gắng. Tôi xin đính chính là mình không phải đại gia gì đâu, tôi sống khổ lắm, tích góp nhiều lắm. Mọi người nói vậy lại tội cho Ngọc Lan. Lỡ có anh đại gia nào có ý cho mình nương tựa mà thấy mình giàu rồi chắc người ta cũng thôi ý định luôn (cười).

Nhờ nhiều năm chăm chỉ làm việc nên nữ diễn viên mới có thể vững vàng kinh tế nuôi dạy con lúc này.

Cơ bản mọi thứ tôi đều tích góp. Thời trẻ khi đi làm, mình tích góp với suy nghĩ để sau này lấy chồng sẽ không bị phụ thuộc vào chồng và gia đình chồng, mình vẫn độc lập về kinh tế. Bây giờ có con rồi thì sự vững vàng về kinh tế lại càng cần thiết và quan trọng hơn, ít nữa là để cuộc sống bây giờ và sau này của con đỡ vất vả hơn.

Bản thân tôi vẫn luôn cố gắng duy trì những gì mình đang có hiện giờ để nó không hao hụt đi. Vẫn luôn cố gắng và hy vọng mình làm ra được nhiều hơn chứ đừng bị mất đi. Khi mình có thể vững về tài chính thì đồng nghĩa với việc cũng sẽ yên tâm cống hiến cho nghệ thuật hơn vì khi đó mình không bị nặng đầu hay bị chi phối nhiều bởi tài chính nữa.

Khán giả nhìn thấy ở chị là một diễn viên - mẹ đơn thân tự chủ tài chính, mạnh mẽ và bản lĩnh. Thực tế có khi nào chị chênh vênh và cảm thấy thiếu tự tin khi bây giờ chỉ còn một mình nuôi con?

Tính đến thời điểm hiện tại thì không. Kể cả trước đây, khi tôi chưa lập gia đình thì lối sống của tôi đã như thế rồi. Tôi độc lập và chủ động về tài chính nên không bao giờ rơi vào trạng thái chênh vênh. Khi có con, tôi vẫn tự chủ về kinh tế, con mình thì mình nuôi nên mình luôn trong tâm thế chủ động sắp xếp, vun vén tất cả mọi việc.

Đối với tôi bây giờ, cuộc sống của hai mẹ con rất thoải mái, tôi không bị chi phối bởi bất kì một điều gì. Tiền mình đi làm về, mình chỉ nuôi bản thân và con mình thôi nên cũng gọi là dư ra hơi nhiều (cười).

Bản thân tôi cũng là người sinh ra trong nghèo khổ nên nếu có một ngày chẳng may bị gặp vấn đề về kinh tế, tôi cũng sẽ cố gắng xoay sở và chấp nhận được.

Trong xã hội hiện tại, chuyện ly hôn không còn quan trọng bằng việc bố mẹ sau ly hôn làm cách nào để con vẫn được yêu thương đủ đầy. Chị đã chuẩn bị tâm lý cho con trai thế nào để bé đón nhận việc đêm về chỉ còn bố hoặc mẹ?

Louis qua nhận xét của mẹ là cậu nhóc "cool boy", thích bày tỏ tình cảm bằng hành động thay vì lời nói.

Nghệ sĩ là những người có tính chất công việc đặc biệt và không thể đêm nào họ cũng có ở nhà với con. Cũng chính vì vậy mà tôi thấy đa số nghệ sĩ khi đã có con, họ đều tập cho con tính tự lập là trước hết để những ngày cha mẹ vắng nhà, con vẫn sinh hoạt bình thường và có thể thông cảm cho việc bố mẹ không có ở nhà.

Louis từ nhỏ đã được tôi tập cho thói quen độc lập. Bé vẫn có thể sinh hoạt cùng với những người khác mà không cần ba hoặc mẹ ở bên. Điều này đã diễn ra trong nhà tôi từ ngày bé mới sinh ra nên đến bây giờ con cảm thấy rất bình thường nếu tối không có ba mẹ ở nhà.

Tuy nhiên, bản thân tôi cũng không thể lấp liếm chuyện đó mãi được. Tôi sẽ nói với con ở một thời điểm thích hợp, khi bé có đủ nhận thức rằng con khác với những bạn khác. Những gia đình khác có bố mẹ cùng nhau, bây giờ tuy bố mẹ không còn cùng nhau trong cùng một ngôi nhà nhưng với riêng con, bố mẹ luôn cùng nhau yêu thương, lo lắng cho con.

Nhiều người bất ngờ khi chị vẫn để ảnh chồng cũ với con trong nhà. Chị thì thấy sao?

Cả tôi và anh ấy đều là bố mẹ của con tôi nên tôi thấy điều này rất bình thường. Đây cũng là một cách để tôi dạy cho Louis nhận biết về những người xung quanh mà bé ít gặp. Mỗi ngày tôi vẫn thường nói chuyện, cho con xem hình của ông nội, hay bà nội tuy đã mất nhưng tôi vẫn chỉ cho con đây là bà nội. Tất cả những người thân trong gia đình nội - ngoại, ngày nào tôi cũng lấy hình ra để chỉ cho con biết.

Tôi nghĩ rằng đây là một cách để tôi giáo dục con biết trên - biết dưới chứ không có vấn đề nào khác. Tôi thì thấy bây giờ những gia đình văn mình đều như thế chứ không riêng gì gia đình mình đâu.

Ngọc Lan: amp;#34;Để ảnh chồng cũ trong nhà là một cách giáo dục conamp;#34; - 13
Bức ảnh chồng cũ Thanh Bình ôm con trai lúc còn nhỏ vẫn được Ngọc Lan giữ gìn cẩn thận và treo trong nhà từng nhận được sự chú ý của khán giả.

Mặc dù Louis đang sống với mẹ nhưng chị và người cũ có phân định những việc liên quan đến con như: chi phí nuôi con, nuôi con ra sao? Dạy con những gì? Cho con học trường gì?...

Tôi là người giám hộ là người toàn quyền nuôi con theo pháp luật, vì vậy việc nuôi con như thế nào hay học trường gì, kể cả tính cách của con hình thành ra sao cũng đều do tôi quyết định. Tôi đều chủ động trong tất cả mọi chuyện của con chứ không có sự phân định nào cả. Đơn giản là vì không ai có thể can thiệp vào những việc liên quan đến Louis.

Một phần khác là vì tôi là người nuôi bé, phần lớn thời gian bé cũng ở với tôi nên việc nuôi dạy con như thế nào là tốt nhất chỉ một mình tôi biết. Và trẻ con mà, khi chúng ở với ai thì nết sinh hoạt, tính cách… cũng sẽ giống hoặc ảnh hưởng bởi người đó thôi.

Ngọc Lan: amp;#34;Để ảnh chồng cũ trong nhà là một cách giáo dục conamp;#34; - 14

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ngoc-lan-noi-ve-lan-lo-anh-thanh-binh-de-anh-chong-cu...

Ròng rã thức đêm hậu ly hôn Thanh Bình, Ngọc Lan vẫn bị chê vô dụng không biết chăm con
Sau ly hôn, Ngọc Lan bị chê là vô dụng, nhiều người cho rằng cô muốn đẩy cho chồng cũ.
Theo Loan Trần (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Diễn viên Ngọc Lan