Vì sao các bố mẹ cần sớm tìm đến Parent Coach?

Ngày 03/09/2020 16:00 PM (GMT+7)

Phần lớn các bố mẹ không biết phải làm sao khi con hay đánh bạn và cắn người khác, thường xuyên mè nheo và khóc lóc, không chịu nghe lời…

Lúng túng khi nuôi dạy con

Cách đây không lâu, khi một MC nổi tiếng đưa ra nhận định rằng “cha mẹ Việt không đủ trình độ dạy con”, rất nhiều ông bố bà mẹ phản ứng rất mạnh. Ngược lại, một số cư dân mạng hoàn toàn ủng hộ ý kiến của nam MC vì đồng tình rằng việc dạy con là điều phải học cả đời…

Trên thực tế, khi gặp những tình huống như con ăn vạ, lười ăn – khó ngủ, hay cãi lại cha mẹ, thường xuyên xung đột xô xát với anh – chị - em trong nhà…, phần lớn bố mẹ đều lúng túng, không biết ứng xử sao cho hợp tình hợp lý… Ngoài ra, nhiều bố mẹ đang có những thói quen không tốt nhưng chưa nhận ra. Chẳng hạn như vừa chăm con vừa lướt điện thoại, cho con xem tivi hay máy tính bảng quá nhiều, hay hù dọa, quát nạt và thậm chí đánh đòn con rất nặng…

Vì sao các bố mẹ cần sớm tìm đến Parent Coach? - 1

Con trẻ sẽ bắt chước khi bố mẹ quát nạt, la mắng con - Ảnh minh họa: Verywellfamily

“Mình có cả ngàn lẻ một thắc mắc khi chăm con, thật sự chẳng biết hỏi ai. Hai vợ chồng nhiều khi xung đột chỉ vì có quan điểm dạy con quá khác nhau. Chồng thì chiều con hết mực, đòi gì có nấy. Còn mình thì muốn dạy con tính tự lập và kỷ luật từ nhỏ. Việc giáo dục con cái quả là một thử thách rất lớn với gia đình mình”, chị Lê Ánh (đang sống ở quận 2, TP.HCM) bày tỏ.

Tương tự chị Lê Ánh, nhiều phụ huynh khác tuy cũng chịu khó đọc nhiều sách về nuôi dạy con, nhưng vẫn bối rối thật sự khi con thường xuyên lăn đùng ra ăn vạ, quấy khóc… Trường hợp của chị Thanh Nhàn (ở quận 7, TP.HCM) là một ví dụ điển hình. Chị vừa sinh bé thứ ba, và mỗi ngày với chị là một trải nghiệm không mấy dễ chịu. “3 đứa con nhỏ của mình đều dưới 5 tuổi, nên mỗi ngày làm “người phán xử” cho mấy đứa con thôi cũng quá nhức đầu, huống hồ mỗi đứa còn có tính cách và gặp những vấn đề sức khỏe khác nhau. Đặc biệt, đứa lớn vì thấy em mới sinh được bố mẹ quan tâm nhiều hơn cũng hay có hành vi cào cấu, tranh giành, rồi còn cắn cả bố mẹ và tỏ ra chống đối, thường xuyên nói “không”. Thật sự vợ chồng mình vô cùng căng thẳng và bế tắc”, chị Nhàn tâm sự.

Theo Parent Coach Tú Anh Nguyễn - một trong số ít Parent Coach chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện nay, những thách thức mà chị Nhàn hay chị Ánh đang gặp phải là rất phổ biến trong các gia đình trẻ. Tuy nhiên, nếu tiếp cận sớm các khóa học làm bố mẹ, những thử thách nói trên sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn và dễ dàng giải quyết.

Parent Coach hỗ trợ gì cho các bố mẹ?

Theo Parent Coach Tú Anh Nguyễn, các khóa học hướng dẫn cách làm cha mẹ - nuôi dạy con rất phổ biến ở nhiều nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Singapore. Người dân có điều kiện tiếp cận sớm các khóa đào tạo làm cha mẹ để xây dựng tư duy nền tảng về nuôi dạy con đúng cách. Thậm chí các công ty còn chủ động mời Parent Coach đến văn phòng để huấn luyện về nuôi dạy con cho những nhân viên đã lập gia đình, nhằm ngăn ngừa tình trạng căng thẳng tinh thần khi có con.

Tại Việt Nam, dịch vụ Parent Coach - huấn luyện và tư vấn phụ huynh cũng chỉ mới ở giai đoạn manh nha, nhưng nhu cầu về tư vấn nuôi dạy con đang gia tăng. Lý do là nhiều gia đình hiện đại đã dần ý thức được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con tích cực trong 5 năm đầu tiên - giai đoạn phát triển "vũ bão" về kích thước của não bộ trẻ. “Đây là cơ hội tốt nhất và không có lần thứ hai để cha mẹ định hình tính cách và hành vi, giúp con xây dựng nền tảng của trí tuệ cảm xúc cũng như hình thành hệ giá trị và niềm tin vào khả năng ở bản thân con trẻ. Cách con học nhanh nhất là nhìn và bắt chước, nên từng hành vi ứng xử, từng lời nói của bố mẹ trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách và tính cách của con về sau. Đây là lý do các gia đình trẻ cần sự đồng hành của Parent Coach”, Parent Coach Tú Anh Nguyễn cho biết.

Theo Tú Anh Nguyễn, các Parent Coach sẽ giúp phụ huynh có được sự tự tin trong quá trình nuôi dạy con và giúp mỗi gia đình tìm lại không khí yên bình, hạnh phúc…

Parent Coach sẽ đồng hành cùng cha mẹ và cùng bàn luận các khúc mắc mà họ đang gặp phải, từ đó cung cấp kiến thức và định hướng, giúp cha mẹ có đầy đủ thông tin lẫn kỹ năng để có thể tự đưa ra quyết định phù hợp nhất với hoàn cảnh của bản thân và gia đình.

Vì sao các bố mẹ cần sớm tìm đến Parent Coach? - 2

Tú Anh Nguyễn là Parent Coach chuyên nghiệp hiếm hoi tại Việt Nam

“Một Parent Coach nên có những bằng cấp kết hợp từ các khóa đào tạo kỹ năng Coaching để trở thành một người huấn luyện chuyên nghiệp, đồng thời phải có một nền tảng kiến thức vững chắc, được đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực Tâm lý trẻ em, Làm cha mẹ, Giáo dục sớm…”, Parent Coach Tú Anh Nguyễn cho biết. Tú Anh Nguyễn hiện là một trong số ít Parent Coach chuyên nghiệp tại Việt Nam, với chứng chỉ từ Academy for Coaching Parents International (ACPI). Chị đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Kỷ luật tích cực (Certified Positive Discipline Parent Educator), với chứng chỉ được cấp bởi tổ chức Positive Discipline Association.

Thời gian qua, Tú Anh Nguyễn hướng dẫn rất nhiều phụ huynh phương pháp Dạy con – Kỷ luật tích cực (Positive Discipline). Đây là phương pháp kết hợp nhịp nhàng giữa Cương và Nhu. Cương là kiên quyết, rõ ràng, nhất quán; và nhu là nhẹ nhàng, tình cảm, yêu thương; đồng thời thể hiện rằng bố mẹ tôn trọng con cái và cũng tôn trọng bản thân bố mẹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-sao-cac-bo-me-can-som-tim-den-...

Bắc Linh.
Nguồn: [Tên nguồn].