10 tình khúc bất hủ Khánh Ly - Trịnh Công Sơn

Ngày 09/05/2014 16:36 PM (GMT+7)

Cùng thưởng thức những ca khúc sống mãi trong lòng bao thế hệ khán giả.

Khánh Ly sinh ra tại Hà Nội năm 1945, cũng có khi bà lấy tên Phạm Thị Lệ Mai theo họ Phạm của người cha dượng. Năm 1954, Lệ Mai theo mẹ di cư vào miền Nam. Khi còn ở Hà Nội, dù chưa tới 9 tuổi nhưng Khánh Ly đã tham dự một cuộc thi hát với bài Thơ Ngây của nhạc sĩ Anh Việt nhưng không được giải. Cuối năm 1956, mới 11 tuổi, Khánh Ly một mình đi nhờ xe chở rau từ Đà Lạt về Sài Gòn tham dự cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng do đài Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom. Lệ Mai hát bài Ngày Trở Về của nhạc sĩ Phạm Duy và đoạt giải nhì.

10 tình khúc bất hủ Khánh Ly - Trịnh Công Sơn - 1
Khánh Ly và Trịnh Công Sơn thời bắt đầu gắn bó với nhau, hát ở Quán Văn.

Năm 1962, Khánh Ly thực sự bước chân vào sự nghiệp ca hát, cô hát cho phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện, Sài Gòn. Cuối năm đó cô chuyển lên sống tại Đà Lạt và hát cho các phòng trà ở đó. Năm 1964, Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lúc đó còn chưa nổi tiếng, ông mời cô về Sài Gòn biểu diễn. Lúc đó, vì không muốn rời Đà Lạt nên Khánh Ly từ chối lời đề nghị của người nhạc sĩ trẻ đó.

Năm 1967, do tình cờ cô gặp lại Trịnh Công Sơn tại Sài Gòn và từ đó, Khánh Ly cùng Trịnh Công Sơn đã trở thành một hiện tượng của tân nhạc Việt Nam.

10 tình khúc bất hủ Khánh Ly - Trịnh Công Sơn - 2
Khánh Ly thuở thiếu nữ.

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã có những buổi trình diễn ngoài trời không công và không thù lao cho sinh viên tại Quán Văn (mà theo Khánh Ly, đó là một quán lá sơ sài dựng trên một nền gạch đổ nát) nằm trên bãi đất rộng sau trường Đại học Văn Khoa Sài Gòn. Họ tiếp tục trình diễn khắp nơi ở miền Nam Việt Nam, nhất là trong sân cỏ trường đại học, nơi Khánh Ly được mệnh danh là "Nữ Hoàng Chân Đất" hay "Nữ Hoàng Sân Cỏ". Khánh Ly chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức sô (show) diễn riêng của mình.

Sau năm 1975, nữ ca sĩ theo gia đình sang Mỹ định cư. Từ đó đến nay, bà về nước hai lần nhưng chủ yếu để thăm gia đình chứ không biểu diễn. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà.

Hiện bà sống cùng gia đình tại California, Mỹ. Khánh Ly có 4 người con, 2 trai 2 gái, đều đã trưởng thành.

10 tình khúc bất hủ Khánh Ly - Trịnh Công Sơn - 3
Cặp đôi Khánh Ly - Trịnh Công Sơn là nức lòng người yêu nhạc Việt.

Năm 2014, danh ca Khánh Ly về nước để thực hiện live concert đầu tiên của bà sau gần 40 năm vắng bóng ở sân khấu Việt Nam. Đêm nhạc diễn ra vào thứ sáu, ngày 9/5, lúc 19h30 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trong chương trình, khán thính giả được nghe lại những bài hát hay nhất do Khánh Ly trình bày. Điểm nhấn của đêm nhạc chính là phần khắc họa giọng hát Khánh Ly trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Có 4 nghệ sĩ khách mời tham gia "Live concert Khánh Ly" gồm có: Tuấn Ngọc, Thái Châu, Quang Thành và Hà Anh Tuấn. Họ là những người bạn thân tình, cùng có chung kỷ niệm với bà qua nhiều năm tháng. Sự xuất hiện của các khách mời nhằm tạo điểm nhấn đầy cảm xúc trong câu chuyện âm nhạc của nữ ca sĩ.

10 tình khúc bất hủ Khánh Ly - Trịnh Công Sơn - 4

10 tình khúc bất hủ Khánh Ly - Trịnh Công Sơn - 5

10 tình khúc bất hủ Khánh Ly - Trịnh Công Sơn - 6
Khánh Ly về Việt Nam năm 2014.

acv

"Tôi rất mừng. Điều này cho thấy, câu châm ngôn 'Chim bay về tổ, cá lội về nguồn' là đúng với tất cả mọi người. Đây cũng là bằng chứng hùng hồn của chính sách đại đoàn kết dân tộc. Lẽ dĩ nhiên, việc trở về của Khánh Ly có gặp ít nhiều khó khăn. Nhưng cuối cùng mọi sự cũng đều được giải quyết. Chỉ tiếc là khi cô ấy trở về quê hương thì Trịnh Công Sơn đã qua đời!", cố nhạc sĩ Phạm Duy từng chia sẻ.

Năm 2011, Phạm Duy từng úp mở về khả năng Khánh Ly sẽ trở về hát trong liveshow mừng sinh nhật 90 tuổi của ông. Nhưng sau đó, nữ ca sĩ không thể thực hiện được điều này.

10 tình khúc bất hủ Khánh Ly - Trịnh Công Sơn - 7
Khánh Ly nhẹ nhàng chiều Hồ Gươm.

Trước Khánh Ly, các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ thành danh ở hải ngoại cũng đã trở về nước hát cho khán giả quê nhà, trong đó có Elvis Phương, Đức Huy, Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Giao Linh, Chế Linh, Từ Công Phụng, Hương Lan. Lớp nghệ sĩ trẻ hơn như: MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Phi Nhung, Linda Trang Đài, Trường Vũ, Quang Lê, Hoài Linh, Jimmii Nguyễn... thường xuyên hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam.

Cùng thưởng thức 10 ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn qua tiếng hát Khánh Ly - những ca khúc sống mãi trong trái tim bao thế hệ khán giả Việt:

Ru ta ngậm ngùi

Hạ trắng

Diễm xưa

Biển nhớ

Tuổi đá buồn

Theo H.M (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Khánh Ly