Bobby Nguyễn: "Cứng đầu không có trong từ điển của tôi"

Ngày 17/08/2015 16:35 PM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng làng thời trang Việt vừa gây bất ngờ khi trở thành giám đốc hình ảnh cho "bông hồng lai" Mlee.

Được đào tạo bài bản về thời trang tại Anh, rồi “dính duyên” nhiếp ảnh với những ý tưởng chụp mẫu cực "dị", Bobby Nguyễn là cái tên gắn liền với những bộ ảnh xuất sắc của tất cả bìa tạp chí Việt Nam. Mới đây, làng giải trí xôn xao thông tin anh nhận lời làm giám đốc hình ảnh cho một gương mặt mới nổi - "bông hồng lai" Mlee.

Khi được hỏi vì sao lại chọn Mlee chứ không phải một người mẫu, hot girl nổi tiếng khác, Bobby Nguyễn trả lời: "Tôi lựa chọn Mlee vì bạn ấy có yếu tố hình ảnh rất tốt và khả năng biến hóa 180 độ trước ống kính. Tôi luôn muốn những nhân tố mới vì họ hết mình với niềm đam mê trong công việc. Tôi thấy ở Mlee sự học hỏi, biết lắng nghe, có niềm tin và chịu thay đổi hình ảnh cá nhân. Tôi thấy tố chất Mlee là một ngôi sao giải trí và có thế tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp."

Bobby Nguyễn: quot;Cứng đầu không có trong từ điển của tôiquot; - 1

Mlee cá tính và khác lạ hơn hẳn qua bàn tay "nhào nặn" của giám đốc hình ảnh Bobby Nguyễn.

Cùng nghe những chia sẻ mới nhất của Bobby Nguyễn về chuyện nghề và các dự định trong tương lai gần:

Điều gì đã khiến anh có niềm đam mê với “máy” và “mẫu” khi mà chuyên ngành từng học của anh là thiết kế thời trang? 

Tôi đạt được học bổng ngành thời trang rồi vào Sài Gòn lập nghiệp từ sớm, sau đó từ bỏ thời trang và chuyển qua cầm máy. Lý do tôi đam mê với nhiếp ảnh bời vì tôi yêu thời trang, yêu nghệ thuật và tôi nghĩ rằng mình có sứ mệnh làm công việc này.

Ai cũng chọn cho mình 1 hình tượng để hướng tới. Khi đến với niềm đam mê này, anh bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi phong cách của ai? 

Tôi thích ảnh của Peter Lindbergh - nhiếp ảnh gia người Ba Lan nổi tiếng với những tác phẩm đen trắng. Ông chụp theo ngẫu hứng và cảm nhận về cái đẹp của riêng mình. Quan điểm của ông là: "Bản thân mỗi người phụ nữ lúc nào cũng quan trọng hơn quần áo. Những tấm ảnh tôi chụp cho thấy sự thay đổi của người phụ nữ từ vẻ ngoài trịnh trọng, kiểu cách, chỉ biết sợ những lời phán xét xung quanh gây ảnh hưởng tới địa vị xã hội thành người liều lĩnh, thẳng thắn, dám sống cuộc đời tự do, bất chấp mọi quy tắc xã hội và không cần sống nhờ vào người đàn ông nào".

Bobby Nguyễn: quot;Cứng đầu không có trong từ điển của tôiquot; - 2

Nhiếp ảnh gia Bobby Nguyễn luôn nghiêm túc trong các buổi làm việc.

Giữa 1 người mẫu mà anh hiểu rõ về tính cách với 1 người mẫu mà anh chưa từng tiếp xúc, ai sẽ thúc đẩy anh sáng tạo và đem tới nguồn cảm hứng chụp lớn hơn? 

Cảm hứng đến với tôi là do chính người mẫu đó tạo ra. Một vài người mẫu chỉ sau lần gặp đầu tiên đã có thể trở thành cộng sự lâu dài. Nghệ thuật trước tiên phải có sự đồng điệu trong tâm hồn, sau đó sáng tạo và cảm hứng sẽ đến nếu những tư tưởng đó gặp nhau.  

Bobby Nguyễn: quot;Cứng đầu không có trong từ điển của tôiquot; - 3

Theo Bobby Nguyễn, cảm hứng chụp phần lớn do bản thân người làm mẫu tạo ra.

Theo anh giữa mẫu và người cầm máy, khi làm việc thì yếu tố chuyên nghiệp chung mà cả hai cần có là gì? Đã bao giờ anh rơi vào hoàn cảnh mẫu “cứng đầu” không chịu diễn theo yêu cầu của người chụp chưa? Anh xử lý ra sao? 

Chuyên nghiệp là tiêu chuẩn tiên quyết để làm việc cùng tôi, đặc biệt những người muốn trở thành cộng sự càng cần hiểu điều đó. Tôi không chấp nhận việc tới trễ, nói chuyện phiếm hay ăn uống khi chụp hình. "Cứng đầu" hay "thiếu hợp tác" không có trong từ điển của tôi. Vậy nên ai mà có tác phong làm việc như vậy thì nên tránh xa tôi ra nhé.  

Bobby Nguyễn: quot;Cứng đầu không có trong từ điển của tôiquot; - 4

Anh có quan điểm khá rõ ràng dành cho những người muốn làm việc cùng mình.

Tại sao trong showbiz có rất nhiều người mẫu và hot girl nổi tiếng, nhưng anh lại lựa chọn gương mặt mới nổi - “bông hồng lai” Mlee - để trở thành giám đốc hình ảnh? 

Tôi lựa chọn Mlee vì bạn ấy có yếu tố hình ảnh rất tốt và khả năng biến hóa 180 độ trước ống kính. Tôi luôn muốn những nhân tố mới vì họ hết mình với niềm đam mê trong công việc. Tôi thấy ở Mlee sự học hỏi, biết lắng nghe, có niềm tin và chịu thay đổi hình ảnh cá nhân. Tôi thấy tố chất Mlee là một ngôi sao giải tí và có thế tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp. Chúng tôi sẽ còn hợp tác để tạo ra nhiều sản phẩm mới lạ hơn nữa.

Bobby Nguyễn: quot;Cứng đầu không có trong từ điển của tôiquot; - 5

Bobby Nguyễn: quot;Cứng đầu không có trong từ điển của tôiquot; - 6

Lý do Bobby Nguyễn lựa chọn Mlee là bởi cô "có yếu tố hình ảnh tốt và khả năng biến hóa 180 độ trước ống kính".

Khi lựa chọn làm giám đốc hình ảnh cho một nghệ sĩ, anh thấy yếu tố nào của người nghệ sĩ đó quyết định sự hợp tác thành công? Đó có phải lý do anh hợp tác cùng Mlee? 

Tôi khá là cảm tính khi hợp tác với nghệ sĩ mới. Đối với tôi có tài năng thì chưa đủ, người nghệ sĩ đó cần có đạo đức, nỗ lực và luôn hoàn thiện bản thân. Tôi tin rằng Mlee và những nghệ sĩ tôi từng hợp tác sẽ còn tiến xa hơn trên con đường nghệ thuật, vì họ là những tài năng trẻ và họ sẽ thành công.  

Bobby Nguyễn: quot;Cứng đầu không có trong từ điển của tôiquot; - 7

Bobby Nguyễn: quot;Cứng đầu không có trong từ điển của tôiquot; - 8

Được đánh giá cao về khả năng đạo diễn và xử lý hình ảnh, có khi nào anh nghĩ mình sẽ mạo hiểm “lấn sân” sang phim điện ảnh không khi hầu hết mọi người chỉ có thể làm tốt ở một lĩnh vực? 

Đối với tôi cuộc đời giống như một tác phẩm nghệ thuật, trong đó sức tưởng tượng là không giới hạn. Tại sao phải giới hạn khả năng của bản thân khi chưa thực sự khám phá nó? Tôi tin vào sức mạnh của niềm tin. Niềm tin giúp bạn tồn tại, đấu tranh và đạt được những điều bạn mong muốn. Nếu bạn tin rằng bạn chỉ làm tốt một lĩnh vực thì bạn cũng đúng, còn đối với tôi thì đạo diễn phim điện ảnh chưa phải là cái đích cuối cùng. 

Cảm ơn những chia sẻ của Bobby Nguyễn và chúc anh thành công!

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz