"Cân" nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua

Ngày 30/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Với 6 bản Anh hùng xạ điêu, khán giả biết đến 6 nàng Hoàng Dung khác nhau.

Anh hùng xạ điêu là một tác phẩm truyền hình rất quen thuộc với khán giả Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết rõ có bao nhiêu phiên bản, bao nhiêu diễn viên đã vào vai Quách Tỉnh, hay những mỹ nhân nào đã từng hóa thân thành Hoàng Dung. Không tính đến các phiên bản điện ảnh, tính đến nay, có đến 6 bản Anh hùng xạ điêu được đưa lên màn ảnh nhỏ với 6 nàng Hoàng Dung Anh hùng xạ điêu mang những sắc thái khác nhau.

Mễ Tuyết - Hoàng Dung năm 1977

quot;Cânquot; nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua - 1
Mễ Tuyết là nàng Dung Nhi đầu tiên trên truyền hình

Trên màn ảnh nhỏ, Mễ Tuyết là nàng Dung Nhi đầu tiên trong bộ Anh hùng xạ điêu, năm 1977 do đài truyền hình Giai Nghệ (Hồng Kông) sản xuất. So với phục trang và hóa trang ngày nay, mỹ nhân Hoàng Dung của thập niên 70 được trang điểm khá đậm, phục trang đơn giản và các kiểu tóc còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với khán giả thời bấy giờ, Mễ Tuyết vẫn là một mỹ nhân và lột tả được phần nào Hoàng Dung tinh anh, lanh lợi mà Kim Dung đã miêu tả trong trang sách.

Dù vậy, do bộ phim đã quá cũ, nên đến giờ, không nhiều người còn nhớ đến phiên bản này và do đó, cũng dần quên vai Hoàng Dung của Mễ Tuyết. Hơn nữa, Mễ Tuyết, nay ở tuổi 60, cũng không cần đến Hoàng Dung để trở nên nổi tiếng, bởi trong suốt sự nghiệp 40 năm diễn xuất, Mễ Tuyết có rất nhiều vai diễn xuất sắc để ghi dấu ấn.

Ông Mỹ Linh – Hoàng Dung năm 1983

quot;Cânquot; nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua - 2

Có nhiều lý do để khán giả nhớ đến Hoàng Dung của nữ diễn viên tài sắc này. Điều đầu tiên phải kể đến là sự thành công ấn tượng của Anh hùng xạ điêu phiên bản 1983 do TVB sản xuất. So với bản truyền hình và 1 số bản điện ảnh trước đó, đây là phiên bản được đánh giá là thành công hơn cả. Dù mọi thứ còn khá thô sơ, nhưng nội dung bám sát cốt truyện, diễn xuất của dàn diễn viên tốt và hợp vai, đã giúp tác phẩm được coi là “sống” cùng thời gian. Ông Mỹ Linh ngoại hình nhỏ nhắn, đôi mắt to thông minh, giọng nói trẻ trung, và diễn xuất nhập vai… tất cả những điều đó giúp cô trở thành một Hoàng Dung ấn tượng trong lòng khán giả.

quot;Cânquot; nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua - 3
Ông Mỹ Linh đưa Hoàng Dung trong trang sách đến với khán giả

Hơn nữa, cuộc đời và sự ra đi đầy bi kịch của người đẹp vào 2 năm sau đó càng khiến khán giả thương nhớ Hoàng Dung – Ông Mỹ Linh nhiều hơn. Đến nay, nhắc đến Hoàng Dung Anh hùng xạ điêu, khán giả vẫn còn nhiều nhung nhớ tới người đẹp vắn số này.

Trần Ngọc Liên – Hoàng Dung năm 1988

quot;Cânquot; nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua - 4

quot;Cânquot; nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua - 5
Trần Ngọc Liên thành công với vai Tiểu Long Nữ nhưng không gây dấu ấn với vai Hoàng Dung

Nhắc đến Trần Ngọc Liên, khán giả thường nhớ tới nàng Tiểu Long Nữ của Thần điêu đại hiệp hơn là vai Hoàng Dung. Năm 1988, mỹ nhân của TVB thời bấy giờ được mời vào vai Hoàng Dung bên cạnh Quách Tỉnh do Huỳnh Văn Hào thủ diễn. Phim do đài truyền hình Trung Thị - Đài Loan sản xuất. Bộ phim được đánh giá cao về nội dung, được yêu thích ở Đài Loan, nhưng không được phổ biến rộng rãi tại các quốc gia khác. Do đó, vai Hoàng Dung của Trần Ngọc Liên cũng chịu khá nhiều thiệt thòi, và đa phần khán giả đều không nhớ đến vai diễn này của cô.

Chu Ân – Hoàng Dung năm 1994

quot;Cânquot; nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua - 6
Chu Ân cũng ghi dấu trong sự nghiệp của mình với nhân vật này

11 năm sau phiên bản 1983, TVB quyết định làm lại Anh hùng xạ điêu, và nữ diễn viên trẻ Hoàng Dung được chọn mặt gửi vàng để thể hiện vai diễn này. Chịu khá nhiều áp lực trước cái bóng quá lớn của cố diễn viên Ông Mỹ Linh, nhưng sau cùng, Chu Ân cũng đã tạo ra được một Hoàng Dung của riêng mình – xinh đẹp, đáng yêu, dễ thương, lanh lợi đúng theo kiểu “tiểu nha đầu”. Hơn nữa, tạo hình và hóa trang của thập niên 90 đã hơn hẳn so với những năm 80, nên Dung Nhi của Chu Ân được đánh giá cao cả về tài và sắc. Dù có thể không quên được Ông Mỹ Linh, nhưng khán giả vẫn dành cho Hoàng Dung phiên bản 1994 nhiều tình cảm.

Châu Tấn – Hoàng Dung năm 2003

quot;Cânquot; nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua - 7
Châu Tấn sở hữu nhiều lợi thế, nhưng cũng không quá xuất sắc trong vai diễn này, do tạo hình không đẹp và giọng nói không trong

Anh hùng xạ điêu bản 2003 là phiên bản đầu tiên do Trung Quốc đại lục sản xuất. Đạo diễn Trương Kỷ Trung đã chọn Châu Tấn – lúc bấy giờ là gương mặt trẻ nhưng nổi tiếng và có khá nhiều kinh nghiệm diễn xuất để vào vai diễn này. Trong mắt khán giả, Châu Tấn có nhiều lợi thế: ngoại hình xinh xắn, đáng yêu, đôi mắt to tròn như biết nói, cùng một khả năng diễn xuất tốt.

Sau khi bộ phim ra mắt, Châu Tấn được khán giả Trung Quốc đại lục đón nhận, nhưng lại không mấy hợp ý với những khán giả trung thành với phim kiếm hiệp do TVB sản xuất. Công bằng mà nói, Hoàng Dung của Châu Tấn không có sự xuất sắc vượt trội so với những Chu Ân, Ông Mỹ Linh đi trước. Hóa trang của những năm 2000 cũng không đẹp hơn phiên bản 1994 là bao. Hơn nữa, giọng nói của Châu Tấn bị già và đanh, không thể hiện được sự trẻ trung, tinh anh, lanh lợi qua âm thanh, nên đây cũng là một điểm trừ trong vai Hoàng Dung của Châu Tấn.

Lâm Y Thần – Hoàng Dung năm 2008

quot;Cânquot; nhan sắc của Hoàng Dung trong 40 năm qua - 8

Năm 2008, Anh hùng xạ điêu lại được đưa lên màn ảnh nhỏ, nhưng theo một phong cách mới: võ hiệp kiểu thần tượng. Do đó, hai diễn viên thuộc trường phái thần tượng là Hồ Ca và Lâm Y Thần đã được chọn vào vai Quách Tỉnh và Hoàng Dung. Vào thời điểm 2008, Lâm Y Thần là gương mặt rất được yêu thích. Cô cũng diễn qua các vai diễn hoạt náo, đáng yêu, lanh lợi… nhưng theo như đại đa số khán giả, Lâm Y Thần không có ngoại hình phù hợp để vào vai Hoàng Dung. Nàng Dung Nhi thanh thoát, nhẹ nhàng, tinh anh… trong khi Lâm Y Thần có thân hình hơi mập mạp và khuôn mặt bầu bĩnh.

Nhiều người cho rằng, nếu đó không phải là Hoàng Dung Anh hùng xạ điêu, mà là một nhân vật cổ trang bình thường nào đó, hẳn sẽ không ai chê trách gì Lâm Y Thần. Nhưng đây lại là nhân vật Hoàng Dung, vốn đã quá nổi tiếng, được miêu tả hết sức sống động qua ngòi bút Kim Dung, từng được thể hiện thành công bởi nhiều gương mặt đi trước. Khi mà khán giả đã có nhiều chuẩn mực để so sánh thì Lâm Y Thần đúng là đã không thành công với vai diễn này.

Theo L.N (Khám phá)