Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên

Ngày 06/06/2014 10:15 AM (GMT+7)

Nhắc đến Chung Sở Hồng, khán giả vẫn nhớ tới hình ảnh của mỹ nhân màn ảnh rộng.

Hiện nay, nhắc đến Chung Sở Hồng, khán giả vẫn nhớ tới hình ảnh của mỹ nhân màn ảnh rộng xứ Cảng thơm của thập niên 70, 80, mà không nhiều người biết rằng, đây cũng là một diễn viên đi lên từ cuộc thi nhan sắc.

Cũng xuất thân từ cuộc thi hoa hậu do TVB tổ chức, nhưng Chung Sở Hồng là người đẹp hiếm hoi bị nhà đài này bỏ qua và quên lãng.

Đi thi hoa hậu để khơi gợi vẻ đẹp tiềm ẩn

Chung Sở Hồng trưởng thành trong một gia đình đông con buôn bán nhỏ, nên từ khi 11 tuổi, đã phải đi làm để phụ cha mẹ và trông các em. Tuổi thơ của người đẹp sinh năm 1960 này là những ngày bận rộn của việc học, việc nhà, việc ngoài cửa tiệm và chăm sóc các em. Chính vì vậy, khác với bề ngoài nữ tính và ngày càng có nét khi đến tuổi trổ mã, Chung Sở Hồng có tính cách mạnh mẽ như một người con trai.

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 1
Chung Sở Hồng trong cuộc thi Miss Hongkong năm 1979

Năm 19 tuổi, vì muốn con gái nữ tính hơn và ý thức được vẻ đẹp của mình, mẹ của Chung Sở Hồng đã ghi danh cho ái nữ của mình tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông do đài TVB tổ chức vào năm 1979.

Không quen với việc làm đẹp và thể hiện nét đẹp của mình ra bên ngoài, Chung Sở Hồng gặp nhiều khó khăn trước ống kính. Thậm chí, do không quen với việc đi giày cao gót, cô gái 19 tuổi này đã nhiều lần bước lỡ nhịp trong đêm chung kết. Dù vậy, nét đẹp đằm thắm, tự nhiên của Chung Sở Hồng vẫn được các thành viên ban giám khảo ghi nhận và cuối cùng, người đẹp đứng ở vị trí thứ 4 chung cuộc, được khen tặng là mỹ nhân có khuôn mặt đẹp nhất trong lịch sử các cuộc thi Miss Hongkong.

Thất bại trên màn ảnh nhỏ, thắng lớn trên màn ảnh rộng

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 2  Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 3
Sở hữu nhan sắc rạng ngời,  tự nhiên và ăn hình, nhưng Chung Sở Hồng chưa từng được
TVB để mắt tới

Cũng như nhiều mỹ nhân khác xuất thân từ cuộc thi sắc đẹp, Chung Sở Hồng cũng được tạo điều kiện đến với màn ảnh nhỏ của TVB. Dù vậy, người đẹp đã thất bại ngay từ những phút giây đầu tiên và từ đó, TVB không mấy để tâm đến Chung Sở Hồng.

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 4
Người đẹp may mắn có cơ hội đến với điện ảnh

Không được nhà đài đưa vào chiến dịch lăng xê như nhiều mỹ nhân khác, nhưng trong cái rủi lại có cái may. Lưu Tùng Nhân – một trong những ngôi sao có tiếng của làng nghệ Hồng Kông lúc bấy giờ, khi ngồi trên ghế giám khảo của cuộc thi thử diễn xuất mà Chung Sở Hồng tham gia, đã rất có cảm tình với nhan sắc này. Lưu Tùng Nhân đã chủ động giới thiệu mỹ nhân tới thế giới điện ảnh, của các bộ phim màn ảnh rộng và các đạo diễn lớn. Chung Sở Hồng đã được góp mặt trong tác phẩm The Enigmatic Case của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong, và nhận được nhiều lời khen ngợi về diễn xuất ngay trên phim trường. Cô được ký hợp đồng để trở thành nghệ sĩ dưới cờ của Thiệu Thị - công ty điện ảnh lớn nhất nhì Hồng Kông lúc bấy giờ.

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 5
Câu chuyện Hồ Thành đưa Chung Sở Hồng thành ngôi sao nổi tiếng

Sau khi phim ra mắt, sắc đẹp cùng khả năng diễn xuất tốt của Chung Sở Hồng đã lập tức đưa người đẹp trở thành ngôi sao trẻ của xứ Cảng thơm. Con đường nghệ thuật của Chung Sở Hồng bắt đầu được trải thảm hoa hồng, khi cô liên tục được giao vai nữ chính trong các tác phẩm lớn. Năm 1981, trong phim Câu chuyện Hồ Thành, Chung Sở Hồng hóa thân thành cô gái người Việt gốc Hoa Thẩm Thanh trong mối tình với nhân vật do Châu Nhuận Phát thể hiện. Vai diễn này đã chính thức đưa Chung Sở Hồng lên hàng ngũ ngôi sao hạng A chỉ trong chưa đầy 2 năm bước vào làng giải trí.

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 6  Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 7

TVB bắt đầu cảm thấy hối hận về quyết định không lăng xê Chung Sở Hồng năm xưa, nhưng người đẹp hiện nay đã là ngôi sao lớn và không mặn mà với làng truyền hình. Cô dồn mọi tâm huyết của mình vào lĩnh vực điện ảnh, với số đầu phim trung bình từ 3 – 4 bộ/năm. Trong đó, có những tác phẩm nổi bật, như Đao mã đán, Lưu kim tuế nguyệt, Nam và nữ, Tung hoành tứ hải… Chung Sở Hồng từng nhiều lần được đề cử tại các LHP Kim Mã, Kim Tượng, nhưng chưa lần nào được chạm tay đến bức tượng vàng của những giải thưởng uy tín này. Tuy nhiên, Chung Sở Hồng từng 2 lần đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 29 và lần thứ 32.

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 8

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 9
Bộ phim Khuy tình với Thang Trấn Nghiệp đưa Chung Sở Hồng thành biểu tượng sex một thời

Trong nhiều năm gắn bó với nghiệp diễn, Chung Sở Hồng được mệnh danh là biểu tượng sắc đẹp, và vẫn luôn gìn giữ hình tượng lành mạnh, trong sáng của mình. Duy nhất chỉ có bộ phim Khuy tình (Trộm tình) đóng cặp với Thang Trấn Nghiệp vào năm 1984, Chung Sở Hồng đã táo bạo trút bỏ xiêm y để xuất hiện bán nude trên màn ảnh hay đóng những pha ân ái nóng bỏng. Kể từ đó, Chung Sở Hồng còn được coi là biểu tượng sex của màn ảnh Hồng Kông.

Trong suốt thập niên 90 và đến cả bây giờ, nhắc đến Chung Sở Hồng, khán giả vẫn coi đây là một trong những biểu tượng sắc đẹp của màn ảnh rộng xứ Cảng thơm, và danh xưng này có ảnh hưởng đến nỗi, không nhiều người còn nhớ, Chung Sở Hồng cũng từng tham gia thi hoa hậu và từng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 khiêm tốn trong đêm chung kết.

Biết rõ điểm dừng trong làng giải trí

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 10
Dù là thế hệ vàng của điện ảnh Hồng Kông, nổi tiếng như một ngôi sao hạng A, nhưng
người đẹp quyết định bỏ lại đằng sau tất cả khi đã lập gia đình

Trong làng giải trí, Chung Sở Hồng từng có tin đồn tình cảm với Châu Nhuận Phát, Lưu Tùng Nhân và Thành Long – những bạn diễn nam ăn ý trên màn ảnh rộng. Dù vậy, tất cả chỉ là thị phi và Chung Sở Hồng chưa bao giờ để mình lún sâu vào những tin đồn thất thiệt của làng giải trí. Năm 1987, khi tham gia đóng quảng cáo, Chung Sở Hồng quen biết với Chu Gia Đỉnh – một Hoa kiều tại Mỹ có tiếng trong giới quảng cáo. Hai người quyết định hẹn hò trong bí mật, và ngay cả khi đăng ký kết hôn vào năm 1991, cũng chỉ là câu chuyện của riêng Chung Sở Hồng và chồng, không dính dáng tới hào quang của làng nghệ.

Sau khi kết hôn, Chung Sở Hồng tuyên bố rút lui khỏi làng giải trí. Và khác so với nhiều người đẹp khác, dù không đóng phim, ca hát, vẫn tham dự sự kiện, đóng quảng cáo… Chung Sở Hồng kiên quyết rời xa showbiz. Cô ý thức được sức mạnh, tầm ảnh hưởng và cả những tiêu cực của thế giới này tới tình cảm và hạnh phúc riêng tư của đời người. Năm 1991, khi chỉ mới 31 tuổi, đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và nhan sắc, Chung Sở Hồng đã quyêt “dứt áo ra đi”, chọn cuộc sống của một người vợ hiền đứng sau người đàn ông của đời mình. Khán giả nuối tiếc một tài năng, nhưng nhiều người lại ủng hộ và ca ngoại quyết định dũng cảm và đúng lúc của người đẹp.

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 11
Chung Sở Hồng kết hôn năm 1991

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 12
Hạnh phúc trong 16 năm chung sống bên chồng

Có một điều khiến nhiều người thắc mắc, Chung Sở Hồng cùng chồng không sinh con trong nhiều năm chung sống. Có nhiều nguồn tin cho rằng, trước khi đám cưới, cả hai thống nhất sẽ không có con và chỉ sống cuộc sống của hai người. Không ai biết nguyên nhân cụ thể của điều này là gì, chỉ biết rằng, trong 16 năm bên nhau, cả hai đã có 1 cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Năm 2007, Chu Gia Đỉnh qua đời vì ung thư dạ dày.

Chung Sở Hồng - Mỹ nhân bị TVB bỏ quên - 13
Mỹ nhân tuổi 54, vẫn vô cùng quyến rũ

Sau khi người chồng đầu gối tay ấp không còn, Chung Sở Hồng mới trở lại với làng giải trí. Tuy nhiên, người đẹp không đóng phim, mà chỉ đóng quảng cáo, tham dự sự kiện, làm khách mời trong các talkshow. Chung Sở Hồng chia sẻ, cô làm những điều này không phải vì tiền bạc, mà đơn giản là để khỏa lấp sự cô đơn trong cuộc sống đơn chiếc. Hơn nữa, Chung Sở Hồng muốn dùng hình ảnh của mình để đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng liên quan đến môi trường. Cô được biết đến như là một trong những nghệ sĩ tích cực nhất trong các chiến dịch về cây xanh và môi trường thân thiện trong cộng đồng người Hoa.

"Hồng nhan bạc phận", từ bao đời nay câu nói đó đã "yểm" vào không biết bao người đẹp nổi tiếng của làng giải trí. Từ hình ảnh một trong những hoa hậu đẹp nhất, tài năng nhất làng giải trí, họ trải qua bao sóng gió cuộc đời để đến tuổi xế chiều khán giả quên mất họ từng là những người đẹp được hàng triệu người yêu thích.

Cùng tìm hiểu và đón đọc những thông tin về những mỹ nhân nổi tiếng trong làng giải trí vào các ngày thứ 3 và thứ 6 trên Làng sao của Eva.vn

Theo L.N (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu nổi tiếng một thời