Đêm nghệ thuật "Xẩm&Đời" trẻ hóa xẩm thị thành

Ngày 17/01/2015 17:52 PM (GMT+7)

Trà Ngọc Hằng sẽ làm MC "đũa lệch" với nhà thơ Vũ Quần Phương trong đêm xẩm.

Buổi họp báo có sự tham gia của GS Hoàng Chương (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc), nhà thơ Vũ Quần Phương, nhóm Xẩm Hà thành: nhạc sĩ Quang Long, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nghệ sĩ Khương Cường, Á hậu/ca sĩ Trà Ngọc Hằng, beatboxer Minh Kiên, đạo diễn Nhật Giang… cùng nhiều vị quan khách. 

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 1
GS Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc.

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 2
Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa.

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 3
Các nghệ sĩ trẻ tham gia chương trình.

Tại buổi họp báo, nhạc sĩ Quang Long nói chủ đề của đêm nghệ thuật Xẩm&Đời có hai khía cạnh xẩm nói về cuộc đời và cuộc đời về xẩm - đây cũng là thông điệp của chương trình. 

Nhà thơ Vũ Quần Phương được đặc biệt mời làm người dẫn chuyện cùng Á hậu/ca sĩ Trà Ngọc Hằng nói: "Tôi biết đến xẩm qua nhạc sĩ Thao Giang rồi mới biết đến các bạn xẩm Hà thành. Các bạn có thể thấy xẩm không nổi trội nhưng cứ âm ỷ và có thể bùng cháy lúc nào không biết như một con thuyền đắm chìm hàng 400 năm được trục vớt lên. Những của cải vật chất trên con thuyền đó giá trị như thế nào thì xẩm cũng như vậy."

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 4
Nhà thơ Vũ Quần Phương sẽ là người dẫn chuyện của chương trình "Xẩm&Đời".

Ban tổ chức chương trình quyết định mời nhà thơ Vũ Quần Phương làm người dẫn chuyện của chương trình bởi ông am hiểu và yêu mến nghệ thuật xẩm. Ban tổ chức luôn mong mỏi những người chung tay xây dựng chương trình là những người thực sự tâm huyết, dành nhiều tình yêu với bộ mộn nghệ thuật này. 

NS Quang Long chia sẻ: "Đời người hát xẩm suốt thời gian dài  trong quá khứ bị đánh đồng với ăn xin, nên con cái người hát xẩm ko muốn theo nghề vì xấu hổ và mặt khác cũng do hiểu không đúng xẩm, nên xẩm không được phát triển, điều này dẫn đến việc mai một của hát xẩm. Trong suốt quá trình phục hồi, các nhà nghiên cứu chúng tôi đã đi rất nhiều nơi tìm nghệ nhân hát xẩm. Bên cạnh Hà Thị Cầu cũng có thêm 2 hay 3 nghệ nhân nhưng họ đều già yếu lớn tuổi và quên rất nhiều làn điệu trong xẩm. Đó là điều vô cùng đáng tiếc. Hát xẩm rất đặc biệt ở chỗ nghệ thuật này dù có thể biểu diễn không nuột nà, nhưng âm nhạc và lời ca phải chú ý đến từng nốt, từng chữ - điều gần như vắng bóng từ sau sự ra đi của nghệ nhân Hà Thị Cầu và Nguyễn Văn Giang. Bởi vậy, những người biểu diễn trong chương trình này đều là những nhạc sĩ, nghiên cứu, nghệ sĩ cố gắng giữ hồn xẩm."

Về sân khấu, đạo diễn Nhật Giang, người từng gắn bó với các chương trình xẩm nhiều năm nay của nhóm xẩm Hà thành chia sẻ: "Sân khấu Nhà hát lớn dù rất sang trọng nhưng những hình ảnh trên sân khấu sẽ ngập tràn không gian của phố phường Hà Nội thời xưa nơi hát xẩm đã từng tồn tại"

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 5
Đạo diễn Nhật Giang, người từng gắn bó với các chương trình xẩm nhiều năm nay của nhóm xẩm Hà thành.

Về hai người dẫn chuyện được coi như "đũa lệch" của chương trình là nhà thơ lớn tuổi Vũ Quần Phương và Trà Ngọc Hằng, ban tổ chức giải thích, ở đây Trà Ngọc Hằng sẽ ở vai một cô gái trẻ phương Nam đi khám phá nét âm nhạc đường phố đặc sắc của Hà Nội, còn nhà thơ Vũ Quần Phương là một nhà văn hóa am hiểu về truyền thống của Hà Nội. Ông sẽ chia sẻ, đối thoại với cô về nghệ thuật xẩm đặc sắc này. Sự kết hợp của hai thế hệ trong vai trò người dẫn chuyện cũng là ẩn ý hát xẩm đc truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau. Hát xẩm - một nét truyền thống trong quá khứ cần tiếp tục duy trì sức sống và hiện hữu đến ngày hôm nay.

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 6
 Hai người dẫn chuyện được coi như "đũa lệch" của chương trình là nhà thơ lớn tuổi Vũ Quần Phương và Trà Ngọc Hằng.

Trước đây, Trà Ngọc Hằng từng gây ấn tượng khi có những chuyến đi thăm, tặng quà nghệ nhân Hà Thị Cầu khi bà không còn nhiều thời gian trên cõi đời này. Cuộc đi thăm đặc biệt của một cô gái trẻ từ phương Nam lặn lội về tận nhà bà đã để lại những dấu ấn nhất định, mà dù không còn minh mẫn nhưng nghệ nhân Hà Thị Cầu rất nhớ và thậm chí từng đòi đặt nghệ danh cho cô là Hà Thị Hằng. Sau này, khi bà ốm không còn hát được, bà vẫn nhớ tên Trà Ngọc Hằng khi cô đến thăm, dù không nhớ rất nhiều người khác. Đây cũng chính là mối duyên để Trà Ngọc Hằng có sự gắn bó khá đặc biệt với xẩm. 

Trong buổi họp báo, Trà Ngọc Hằng chia sẻ cô từng không biết đến xẩm, nhưng vì quen các nghệ sĩ trong nhóm xẩm Hà thành nên cũng hiểu hơn về nghệ thuật này. Tuy nhiên phải đến khi gặp nghệ nhân Hà Thị Cầu thì quan điểm, tình cảm của Hằng dành cho xẩm mới thay đổi hoàn toàn. Khi gặp nghệ nhân Hà Thị Cầu, Trà Ngọc Hằng đem tình cảm của người trẻ tới thăm người nghệ nhân nghèo khó, tuy nhiên cô vô cùng bất ngờ khi nghệ nhân Hà Thị Cầu cầm đàn nhị và cất tiếng hát. Cô thấy bà lạc quan, yêu đời vô cùng. Tình cảm của Trà Ngoc Hằng đến với xẩm từ đó.

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 7
Trong buổi họp báo, Trà Ngọc Hằng chia sẻ cuộc gặp gỡ với cố nghệ nhân Hà Thị Cầu đã khiến quan điểm, tình cảm của cô dành cho xẩm thay đổi hoàn toàn.  

Cô tin những người trẻ như cô, nếu được nghe và tiếp xúc trực tiếp với xẩm, sẽ yêu loại hình nghệ thuật này. Ủng hộ cho di sản nghệ thuật dân tộc, Trà Ngọc Hằng cũng nói cô sẽ không nhận cát xê các chương trình mà nhóm xẩm thực hiện. Đó cũng là sự đóng góp của một người trẻ như cô đối với vốn âm nhạc quý báu của dân tộc, với hy vọng được góp công bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật này. 

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 8
Trà Ngọc Hằng tươi tắn xuất hiện tại buổi họp báo.

Đêm nghệ thuật quot;Xẩmamp;Đờiquot; trẻ hóa xẩm thị thành - 9
Trà Ngọc Hằng và beatboxer Minh Kiên.

Trong đêm diễn, chương trình cũng sẽ trao học bổng cho một số bạn trẻ đã đam mê học tập và âm thầm gìn giữ, phát huy xẩm trong đời sống hôm nay bằng nhiều cách khác nhau. 

Một số bài xẩm nổi tiếng sẽ được biểu diễn trong chương trìnhXẩm&Đời có: Xẩm ba bậc, Vợ chồng cờ bạc, Ngãi mẹ sinh thành, Quyết chí tu thân, Thập ân 10 điều, Mục hạ vô nhân… Bên cạnh đó cũng có một số ca khúc mới như Tiễu trừ cướp biển, Xẩm rau má, v.v... 

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc