Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy

Ngày 07/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Giữ bao nàng Tây Thi xinh đẹp, khán giả vẫn nhớ nhất nàng Tây Thi của Phùng Bửu Bửu.

Ngôi sao nhí ghi kỷ lục thế giới

Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy - 1

Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy - 2
Phùng Bửu Bửu được coi là nàng Tây Thi kinh điển trên màn ảnh nhỏ

Cách đây khoảng 20 năm, khi mà màn màn ảnh nhỏ của Việt Nam còn chưa có nhiều phim hay để phục vụ khán giả, thì bộ phim Tây Thi do Đài Loan, Trung Quốc sản xuất đã chiếm trọn cảm tình của người xem. Đến nay, dù đã coi qua nhiều “đời” Tây Thi, nhưng nàng mỹ nhân dệt lụa do Phùng Bửu Bửu (Phùng Bảo Bảo) thể hiện năm nào, vẫn luôn có một vị trí riêng trong lòng khán giả.

Phùng Bửu Bửu sinh năm 1954 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật hí kịch. Từ nhỏ, nhiều bậc tiền bối trong nhà đã nhận ra ở cô bé xinh đẹp này một khả năng diễn xuất bẩm sinh, nên sớm được đào tạo, bồi dưỡng để phát triển. Bộ phim đầu tiên mà Phùng Bửu Bửu tham gia diên xuất là Độc trượng phu từ khi mới 5 tuổi, và ngay lập tức, chỉ sau một bộ phim, đã trở thành hiện tượng, thành “đồng tinh” (ngôi sao nhí) của màn ảnh Hoa ngữ. Catse của nữ diễn viên nhí tăng từ khoảng 50 Đài tệ/ngày, lên tới 1500, và cao nhất là đạt tới 2000 Đài tệ/ngày, tạo nên tiền lệ chưa từng có tại làng nghệ thuâtt này. Tính đến năm 1961, khi chỉ mới 7 tuổi, Phùng Bửu Bửu đã tham gia đóng 30 bộ phim. Đến năm 15 tuổi, số đầu phim mà bà tham gia là 200 bộ, trở thành diễn viên nhí có số đầu phim lớn nhất trên toàn thế giới lúc bấy giờ.

Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy - 3
Gương mặt nổi tiếng của thập niên 50, 60

Cuối những năm 60, đầu thập niên 70, ở tuổi đôi mươi, Phùng Bửu Bửu trở thành gương mặt sáng giá nhất của showbiz Đài Loan, Hồng Kông lúc bấy giờ. Thể loại phim cổ trang, võ hiệp, dã sử… tuy lúc còn khá thô sơ, nhưng vẫn đạt được giá trị cao về tính nghệ thuật, và dù tham gia khá nhiều đầu phim, Phùng Bửu Bửu vẫn đem đến cho người xem những cảm giác tươi mới trong diễn xuất và không bị lặp lại chính mình.

Lấn sân truyền hình

Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy - 4
Phùng Bửu Bửu đảm nhận nhiều vài mỹ nhân trên màn ảnh nhỏ...

Cuối những năm 70, truyền hình có những bước phát triển nhất định và những bộ phim truyền hình đã được ra đời để phục vụ nhu cầu của đại đa số khán giả trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải trí. Sự xuất hiện và phổ cập của những chiếc tivi đã khiến điện ảnh không còn được hưng thịnh như trước. Giống như nhiều nghệ sĩ lúc bấy giờ, Phùng Bửu Bửu dần chuyển sang đóng các bộ phim nhiều tập, dù lúc đó, với nhiều diễn viên, quay một bộ phim 40, 50 tập trong hàng tháng trời còn là một điều khá mới mẻ.

Cũng như trong điện ảnh, các vai diễn của Phùng Bửu Bửu trên màn ảnh nhỏ đa phần là vai cổ trang, với các nhân vật khá nổi tiếng trong lịch sử hoặc văn học. Dương gia tướng, Nàng Mạnh Khương, Võ Tắc Thiên… đều nằm trong số đó. Tuy nhiên, nổi tiếng, gây ấn tượng, đưa Phùng Bửu Bửu đến với khán giả châu Á, phải nói đến bộ phim truyền hình Tây Thi, sản xuất năm 1987.

Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy - 5
...nhưng đáng nhớ nhất vẫn là Tây Thi trong bộ phim cùng tên.

Ngay khi Tây Thi vừa được phát sóng đã tạo nên kỷ lục tỷ suất khán giả theo dõi cho đài truyền hình Trung Thị, Đài Loan. Ở tuổi 33, dù đã là bà mẹ 2 con, Phùng Bửu Bửu vẫn vô cùng thuyết phục trong nhan sắc của mỹ nhân chim sa, cá lặn này. Thời bấy giờ, công nghệ hóa trang và phục trang còn khá đơn giản, nhưng Tây Thi của Phùng Bửu Bửu được coi là nhân vật đầu tiên đúng với trí tưởng tượng của khán giả về giai nhân này. Tuy bộ phim đã được thi vị hóa rất nhiều theo phong cách Đài Loan, nhưng chính vì vậy mà nhân vật Tây Thi có nhiều đất diễn, được miêu tả một cách gần gũi. Câu chuyện tình giữa Phạm Lãi, Tây Thi và Ngô vương Phù Sai đã từng một thời khiến khán giả phải “điêu đứng”.

Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy - 6
Nàng Tây Thi sắc nước hương trời.

Số đầu phim truyền hình “bảo bối xứ Đài” tham gia diễn xuất chỉ bằng một phần nhỏ so với số phim điện ảnh mà Phùng Bửu Bửu góp mặt. Con số 13 là con số tương đối khiêm tốn, tuy nhiên, chỉ với những Dương gia nữ tướng, Mạnh Khương Nữ hay đặc biệt là nàng Tây Thi, bà đã tạo dựng một vị trí vững chắc trong lòng khán giả truyền hình giữa rất nhiều những ngôi sao nổi lên nhờ sự phát triển của công nghệ truyền hình.

“Chân mệnh thiên tử” muộn màng

Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy - 7
"Chân mệnh thiên tử" của Phùng Bửu Bửu.

Nổi tiếng từ sớm, lại xinh đẹp và có một hình tượng lành mạnh, Phùng Bửu Bửu sớm có nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, gia đình bà quản lý con rất chặt, nên ngoài những giờ diễn xuất, cô gái trẻ lúc bấy giờ thường chỉ quanh quẩn trong nhà, hoặc đi đâu thường cũng có người nhà đi kèm.

Năm 1976, ở tuổi 22, Phùng Bửu Bửu sang Anh du học thêm về nghệ thuật và diễn xuất, và quen biết với một doanh nhân trẻ Phùng Tái Cường. 2 người kết hôn vào năm 1977, được coi là sớm và vội vàng với một ngôi sao nổi tiếng. Năm 1981, Phùng Bửu Bửu làm mẹ lần đầu tiên ở tuổi 27. Ở tuổi 29, bà là bà mẹ 2 con, vẫn đầy sức quyến rũ. Dù vậy, mối duyên này kéo dài chưa đến 10 năm và năm 1986, Phùng Bửu Bửu thừa nhận đã ly dị. Lúc đó, có tin đồn Lưu Vĩnh (bạn diễn trong vai Tần Thủy Hoàng, trong phim Mạnh Khương Nữ) là người thứ 3. Tuy nhiên đây được cho là câu chuyện hành lang bên lề không đúng sự thật. Bà dồn thời gian và tâm huyết cho sự nghiệp, điển hình như bộ Tây phim Tây Thi vào năm 1987 sau đó.

Trở thành ngôi sao độc thân quyến rũ, nhưng sau đó 13 năm, Phùng Bửu Bửu sống một cuộc sống giản dị cách biệt ánh đèn sân khấu với 2 con trai. Hầu như không có tin đồn về cuộc sống riêng tư của bà. Đến năm 1999, Phùng Bửu Bửu mới gặp “chân mệnh thiên tử” của mình – đúng như bà ví von. Một nửa của bà từ đó đến nay là Ông Thiệu Tuyền, một kiến trúc sư nổi tiếng người Malaysia.

Đi tìm lại bóng hình nàng Tây Thi năm ấy - 8
Phùng Bửu Bửu của hiện tại vẫn giữ được những nét đẹp của ngày xưa

Đến nay, ở tuổi 61, Phùng Bửu Bửu không còn giữ được vóc dáng thon gọn, khó có thể so với những mỹ nhân cùng thời như Lâm Thanh Hà hay Chung Sở Hồng… Bà chỉ thỉnh thoảng xuất hiện đóng phim cho đỡ nhớ nghề, bởi như chính bà tâm sự: “Tôi bắt đầu sự nghiệp quá sớm, nên lượng phim lớn bằng cả mấy diễn viên cộng lại. Tôi không muốn tiếp tục phải xuất hiện ồ ạt như thời còn trẻ. Chỉ mong vẫn được góp mặt trên phim trường mỗi năm một phim cho được sống lại không khí ngày xưa ấy”.

Theo L.N (Khám phá)