Đông Hùng: "Số nợ 14 tỷ đồng ám ảnh tôi"

Ngày 08/05/2014 14:29 PM (GMT+7)

Top 3 Vietnam Idol chia sẻ về những biến cố trong cuộc sống gia đình.

Không ngại làm phụ hồ

- Mới đây, chia sẻ của Đông Hùng về những khó khăn khi gia đình lâm vào cảnh nợ nần đã khiến khán giả rất đồng cảm. Vì sao đến thời điểm rời khỏi Vietnam Idol, anh mới quyết định kể câu chuyện này trong khi nếu nói sớm hơn có thể anh đã được thêm nhiều bình chọn để có thể đi đến tận cùng cuộc chơi?

- Vietnam Idol 2013 đến với tôi trong thời điểm tôi cần những động lực và niềm tin lớn cho bản thân sau biến cố gia đình. Tôi từng vắt trán suy nghĩ mình sẽ sống thế nào, làm gì để cuộc sống bố mẹ bớt đi gánh nặng lo toan và cho chính mình thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực về tương lai. Tôi quyết định đăng ký tham gia, trước tiên là để nguôi ngoai nỗi nhớ sân khấu, nhớ nghề, muốn cho mọi người thấy rằng tôi có đủ niềm tin và khao khát được cống hiến niềm đam mê của bản thân và sau đó, dùng chính đam mê phụ giúp gia đình.

Năm nay tôi 21 tuổi, chưa hẳn đã trưởng thành nhưng đủ lớn để nhận thức. Tôi muốn đi lên bằng năng lực của mình và thực lòng không muốn mọi người nhìn vào hoàn cảnh để bình chọn cho tôi. Đây là một cuộc thi công bằng và tôi cần chứng tỏ bản lĩnh, khả năng để khán giả tin và yêu quý mình thực sự. Tôi tin rằng, chia sẻ câu chuyện khi rời khỏi cuộc thi là cách để mọi người thấy tôi đã đi đến đích của riêng mình bằng đúng năng lực bản thân chứ không vì sự thương hại của người khác.

- Dù vậy, việc chia sẻ vào thời điểm này cũng khiến nhiều người nghi ngờ Đông Hùng đang cố ý tạo sự chú ý cho một sản phẩm sắp phát hành nào đó. Anh giải thích ra sao?

- Tôi chưa bao giờ nghĩ dùng những chuyện của gia đình mình để gây sự chú ý từ dư luận. Chỉ khi báo chí tìm đến hỏi thăm, tôi mới quyết định chia sẻ để mọi người được thấy tôi đến với Vietnam Idol bằng cả niềm đam mê, khao khát được thể hiện và một phần động lực giúp tôi kiên cường đi tới Top 3 chính là gia đình.

Tôi tin rằng, với bất cứ thí sinh nào của cuộc thi, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất. Ở hoàn cảnh của tôi, bên cạnh sự ủng hộ của người thân, đó là còn trách nhiệm của một người con với khó khăn của cả nhà.

Đông Hùng: quot;Số nợ 14 tỷ đồng ám ảnh tôiquot; - 1

Phút giây đoàn tụ đầy xúc động của Đông Hùng với bố và em trai.

- Thời gian làm phụ hồ để giúp gia đình, anh e ngại thế nào việc mọi người nhận ra mình từng là thí sinh của Sao Mai điểm hẹn?

- Tôi đã trải qua một thời gian khá dài khi tâm lý bị ảnh hưởng bởi biến cố gia đình. Từ một người sống hoàn toàn không phải lo nghĩ về vấn đề tài chính, tôi nhận ra rất nhanh rằng cuộc sống đã đảo lộn.

Khi cùng mẹ vào TP.HCM, tôi không đi hát được nhiều vì vẫn là một gương mặt lạ với sân khấu ở đây. Lúc đó chỉ có một cách là tôi phải làm những công việc khác để có thu nhập nuôi bản thân và phụ cho mẹ. Ở trong hoàn cảnh của mình khi đó, tôi có sự đồng cảm với không chỉ cha mẹ, mà còn là những người lao động sống xung quanh tôi. Chưa khi nào, tôi cảm nhận được rõ rét sự khốn khó và cuộc sống mưu sinh bằng nghề phổ thông đến như vậy. Muốn sống, ai cũng phải lao động, nhưng thấy mọi người tần tảo vì những đồng lương giữa trời nắng gay gắt, tôi cảm thấy mình sâu sắc và biết chia sẻ nhiều hơn.

Tôi không ngại làm công việc phụ hồ vì tôi không thấy đó là một công việc gì sai trái. Tôi đang làm điều tốt cho cuộc sống của tôi và mẹ thì không có gì phải ngại ngùng. Quãng thời gian đó như một bài học vô cùng quý giá về ý nghĩa của sự lao động, về sự sẻ chia với những hoàn cảnh sống khác và chính nó đã xây dựng nên tôi của ngày hôm nay.

- Trong khoảng thời gian phải làm công việc nặng nhọc này, anh nghĩ gì khi nhớ lại khoảng thời gian được đứng trên sân khấu lớn, giữa ánh đèn sáng lóa, khoác lên mình những trang phục lộng lẫy?

- Nhớ lại thì có nhưng tủi thân thì không vì tôi đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng tâm lý, sống lạc quan hơn và luôn nhìn mọi thứ theo hướng tích cực. Nghề nghiệp đi hát phần nào cho tôi một sự nhạy cảm với những thay đổi và tôi luôn nghĩ những điều may mắn sẽ đến với những ai luôn sống hướng thiện, chăm chỉ và hết mình.

Dù ở trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi luôn nghĩ đến một ngày mình sẽ trở lại sân khấu và được hát cho thỏa những ngày tháng xa ánh đèn, những tiếng vỗ tay của khán giả. Và điều ấy đã trở thành sự thật.

- Mẹ anh nói sao khi thấy con trai còn nhỏ nhưng phải mang gánh nặng quá lớn?

- Khi biến cố xảy ra, tôi đi tìm mẹ ở TP.HCM nhưng trong lòng rất giận vì mẹ đã không cho mình biết về chuyện kinh tế gia đình. Tới khi sống chung trong ngôi nhà trọ, hai mẹ con cũng mất một thời gian để có thể hàn gắn lại tình cảm. Khi mẹ tâm sự với tôi về những điều đã trải qua, từ cảm giác giận mẹ, tôi giận chính bản thân mình và cảm thấy có lỗi vì đã lớn rồi mà không thể giúp gì được cho gia đình mình lúc hoạn nạn.

Lúc này, mẹ tôi cũng đã có một công việc để kiếm thêm thu nhập, tôi thì đi thi và giờ bắt đầu hát trở lại. Mọi điều kiện không thể tốt như trước đây, nhưng điều quan trọng là hai mẹ con luôn ở bên nhau, động viên nhau từng ngày và nhìn vào những điều tốt đẹp ở tương lai.

Đông Hùng: quot;Số nợ 14 tỷ đồng ám ảnh tôiquot; - 2

"Tôi tin rằng, mình sẽ đủ tinh thần và bản lĩnh để bước tiếp cùng mẹ và gia đình".

Con số 14 tỷ ám ảnh tôi một thời gian rất dài

- Hiện tại, thu nhập của anh góp phần trang trải cuộc sống gia đình ra sao?

- Tôi và mẹ đang sống cùng nhau ở TP.HCM, còn bố và em trai sống ở quê. Để nói thu nhập có đủ hay không thì tôi cũng không biết như thế nào là đủ vì hoàn cảnh sống của gia đình của tôi trước đây và bây giờ khác nhau nên những nhu cầu về vật chất nay cũng rất khác.

Cái đủ về điều kiện vật chất sẽ không bao giờ đủ về tinh thần khi cả gia đình đang sống ở những nơi khác nhau. Phận làm con, tôi cố gắng hết sức để cả nhà có điều kiện sống chung và quây quần bên nhau như trước đây. Chỉ khi nào gia đình có thể hòa thuận sống vui vẻ thì khi đó tôi mới phần nào bớt đi những âu lo.

- 14 tỷ đồng là một con số không hề nhỏ, hiện anh đã có kế hoạch cụ thể nào để giúp gia đình trả số nợ này?

- Con số quá lớn này đã ám ảnh tôi một thời gian rất dài. Nhưng tới bây giờ, tôi xem đó như một mục tiêu để mình phải kiên cường hơn những bạn trẻ khác. Tôi xem quá khứ như một điều luôn nhắc nhở mình phải phấn đấu, cố gắng chứ không để nó chi phối làm mình hao hụt tinh thần.

Tôi may mắn khi có được một chút ít sự quan tâm của khán giả đã bình chọn và yêu thích mình qua những cuộc thi hát. Tôi có sẵn niềm đam mê và khao khát lớn với âm nhạc nên tôi tin tưởng mình có thể đi theo con đường này lâu dài và dùng thu nhập của mình để dần dần trang trải những khoản nợ của gia đình.

Đông Hùng: quot;Số nợ 14 tỷ đồng ám ảnh tôiquot; - 3

"Con số 14 tỷ đồng quá lớn đã ám ảnh tôi một thời gian rất dài".

- Nhiều nghệ sĩ khi lâm vào cảnh khó khăn thường lên tiếng nhờ đồng nghiệp và khán giả chung tay giúp đỡ. Đông Hùng đã nghĩ đến điều tương tự để phần nào giải tỏa được sức ép cho bản thân?

- Lúc này, từ trong chính bản thân tôi, tôi cảm nhận rằng mình vẫn may mắn vì còn bố mẹ, em trai, có một nghề nghiệp có thể nuôi mình trong khi còn biết bao số phận khó khăn hơn đang chật vật mưu sinh ở ngoài kia. Tôi mới bước ra từ cuộc thi, nên điều trước tiên là tôi phải lao động thật nỗ lực để trang trải cho nghề, cho mình và gia đình.

Tôi nghĩ, tôi cần phải chứng minh bản thân mình nhiều hơn nữa, chứ chưa nghĩ đến việc nhờ các đồng nghiệp khác. Nhưng dù là sự giúp đỡ về tài chính hay động viên tình cảm, thì tôi vẫn luôn trân trọng khi ở trong hoàn cảnh khó khăn, mọi người không xa lánh mà luôn ở bên cạnh mình.

- Anh nghĩ sao nếu nhận được lời đề nghị giúp đỡ kinh tế, bù lại sẽ phải đánh đổi lại bằng tình cảm?

- Tôi cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi ngoài giọng hát, rất nhiều khán giả đồng cảm và chia sẻ với tôi những khó khăn trong cuộc sống. Đó là điều giúp tôi luôn ổn định về tâm lý trên con đường mình sẽ đi sắp tới và biết rằng mình cũng có một chút ít giá trị nào đó, dù nhỏ bé trong sự yêu thương của mọi người. Chính vì thế, với tình huống này, tôi chỉ có một suy nghĩ, người ta muốn giúp thì ít nhất người ta có sự đồng cảm với hoàn cảnh của mình. Tôi rất trân trọng điều đó, nhưng tôi cũng ý thức rất rõ tôi còn trẻ, có sức lao động thì cần làm việc chứ không nên đánh đổi.

Lời từ chối của tôi không bao hàm việc tôi đánh giá những người khác nếu như họ có những quyết định khác trong vấn đề tương tự. Vì tôi nghĩ, tôi không có quyền phán xét bất cứ ai về sự lựa chọn của họ. Sống trong sự khó khăn cho tôi bài học lớn về sự đồng cảm với những hoàn cảnh khác, và khi mình chưa hiểu rõ câu chuyện, hoàn cảnh riêng của từng người thì mình không thể biết họ đã phải đối mặt ra sao khi đi đến những quyết định của riêng họ.

Đã ít nhiều trở thành điểm sáng tại Vietnam Idol

- Dừng bước tại top 3 Vietnam Idol dù đang trong thời điểm tỏa sáng và nhận nhiều cảm tình của khán giả. Theo anh mác “thí sinh Sao Mai điểm hẹn” ảnh hưởng thế nào đến kết quả này?

- Bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ mình có cơ hội trở thành quán quân vì nếu so sánh, tôi biết rõ mình có những thế mạnh và điểm yếu ra sao so với các thí sinh khác. Bên cạnh đó, mục tiêu của tôi khi đến với Vietnam Idol là để trở thành một điểm sáng, và ít nhiều gì tôi đã làm được điều đó, khán giả đã biết đến cái tên Đông Hùng nhiều hơn.

Mỗi lần trình diễn trên sân khấu, kể cả những sân khấu nhỏ đều mang đến những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Chiến thắng ở bất kỳ cuộc thi nào dĩ nhiên sẽ mang đến những danh hiệu, nhưng để danh hiệu đó có được khán giả đánh giá là xứng đáng hay không còn phụ thuộc vào con đường đi sau này.

- Anh đã sẵn sàng để rũ bỏ hình ảnh một ca sĩ học thuật, hợp gu khán giả miền Bắc để trở nên bình dân hơn khi quyết định Nam tiến?

- Sau Sao Mai điểm hẹn, thời gian hoạt động chính của tôi ở ngoài Bắc. Tôi cảm khá may mắn khi vào thời điểm đó, khi mới 19 tuổi đã có cơ hội đứng chung sân khấu với ca sĩ đi trước như Trần Thu Hà, Tấn Minh và Uyên Linh trong chương trình In the spotlight. Sau đó, tôi cũng có tham gia chương trình Bài hát Việt, Bài hát yêu thích, qua đó mọi người dần biết đến Đông Hùng là một chàng trai không theo đuổi dòng nhạc thị trường mà có gu và cá tính riêng.

Khi bắt đầu hoạt động ở miền Nam, tôi sẽ cố gắng để cân bằng giữa hai yếu tố học thuật và phù hợp với tai nghe của đối tượng khán giả tại đây. Nói như vậy không có nghĩa là tôi sẽ phải tự thay đổi bản thân bởi âm nhạc là một thứ rất kỳ diệu, tôi sẽ dùng những cảm nhận của một người đã trải qua nhiều cảm xúc khác nhau để lựa chọn những bài hát phù hợp với mình, truyền tải được những cảm xúc một cách sâu sắc, được viết bằng ngôn ngữ trẻ, hiện đại với những giai điệu dễ đi vào lòng người. Tôi nghĩ đó là cách đi phù hợp với tôi vào thời điểm này.

Đông Hùng: quot;Số nợ 14 tỷ đồng ám ảnh tôiquot; - 4

Đông Hùng giới thiệu hình ảnh chàng ca sĩ trẻ mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng tại Vietnam Idol.

- Nhạc sĩ Anh Quân từng khuyên anh xây dựng hình tượng ca sĩ nam tính, còn dự định của anh ra sao?

- Người làm nghệ thuật tất nhiên phải biết chiều lòng khán giả, nhưng nó phải phát triển dựa trên thế mạnh thực sự của cá nhân ca sĩ đó. Có những khán giả thích thần tượng theo hình tượng hơi nữ tính, đáng yêu vì ngoại hình, phong cách của họ phù hợp. Còn riêng tôi, tôi tin sẽ có nhiều người thích hình ảnh mạnh mẽ, chững chạc, gần gũi và văn minh.

- Trong hoàn cảnh chật vật về kinh tế, Đông Hùng gặp khó khăn gì trong việc đầu tư cho các sản phẩm của mình?

- Tôi sẽ cho ra mắt một single trong thời gian sớm nhất để tri ân những tình cảm yêu mến và ủng hộ của các khán giả khi có cơ hội lọt vào Top 3 của Vietnam Idol. Một dự án album cũng đang được khởi động để có thể hoàn thiện sớm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và dự định phát hành trong vài tháng tới đây.

Trải qua những khó khăn, tôi cảm nhận được rằng ý chí và sức chịu đựng của con người là vô hạn. Đôi khi, trong chính những lúc khó khăn nhất, con người ta mới bộc lộ hết những điều ấy ra ngoài. Tôi không nghĩ rằng tài chính là khó khăn trước mắt vì hiện tại tôi cũng đã nhận được những sự giúp đỡ từ bạn bè, đồng nghiệp. Tôi rất cảm ơn những sự giúp đỡ đó và càng ý thức hơn về bản thân để những giúp đỡ ấy không hoài phí.

Cảm ơn Đông Hùng!

Theo Phương Giang (Zing.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vietnam Idol