Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn

Ngày 27/06/2017 11:40 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ Hồng Nhung - em gái NSƯT Vũ Linh nghỉ hát khi đoàn Huỳnh Long giải thể và lỡ để mất căn nhà từ đường. Lúc khó khăn, nhiều khán giả thương, đến nhà cho bà gạo ăn.

Em gái NSƯT Vũ Linh: “Từng được khán giả cho gạo để ăn”

Câu chuyện tình nghệ sĩ trong chương trình Sao nối ngôi không chỉ gói gọn giữa nghệ sĩ với nghệ sĩ từng sẻ chia, giúp đỡ nhau khi gặp hoàn cảnh khó khăn mà còn giữa nghệ sĩ với khán giả. Cách đây hơn chục năm, vì việc làm ăn thất bại, nghệ sĩ Hồng Nhung lỡ để mất căn nhà từ đường do cha mẹ để lại.

Cũng vào thời điểm 2005, đoàn hát Huỳnh Long giải thể, bà không còn sân khấu để đi hát. Khán giả nghe tin bà gặp khó khăn đã đến thăm và giúp đỡ.

Chia sẻ về những ngày tháng khó khăn đó, nghệ sĩ Hồng Nhung rưng rưng nước mắt: “Anh trai tôi - NSƯT Vũ Linh thương tôi và không bao giờ để tôi chịu khổ nhưng cũng có nhiều khán giả thương tôi.Ngoài chia sẻ về tình cảm, họ còn mang gạo, mang chè đến vì lo mẹ con tôi đói. Nhận được tấm lòng của những người chị, người em, tôi ghi ơn trong lòng, hứa có dịp sẽ đền đáp”.

Nghệ sĩ Hồng Nhung trong một phân cảnh khi trợ diễn Lê Nguyễn Trường Giang trong chương trình "Sao nối ngôi"

Con gái nghệ sĩ Hồng Nhung - ca sĩ Hồng Phượng - giải 3 "Sao nối ngôi" mùa 1 cũng tiết lộ từ năm 2010 bắt đầu theo nghệ thuật đến nay, cô chịu ơn nhiều người. Lúc “tập tễnh” vào nghề, cô giấu thân thế gia đình, đi đóng vai quần chúng, diễn kịch, tấu hài ở các tụ điểm.

Sau đó, đạo diễn Sơn Hải tin tưởng mời cô diễn kịch, diễn hài ở sân khấu của anh. Nghệ sĩ Lê Trung, Hoàng Mập cũng tạo cơ hội giao cô những vai diễn đến 60 - 70 phân đoạn như "Chàng mập nghĩa tình", "Yêu thuê". Hồng Phượng cũng được ưu ái bước lên sân khấu hát dù thời điểm mới vào nghề cô không có nhiều kinh nghiệm sân khấu.

Khi tham gia "Sao nối ngôi", Hồng Phượng biết ơn sâu sắc đến NSƯT Hoài Linh, vì ân tình với cậu Vũ Linh mà anh đã giúp cô lội ngược dòng thành công trong cuộc thi.

Cô cho biết tiết mục "Hòn vọng phu" đến bây giờ khán giả gặp cô đều nhắc đến. 

Trong đêm chung kết, người nghệ sĩ gạo cội cũng đã giúp cô hoàn thành xuất sắc trích đoạn cải lương "Duyên kiếp", đã đưa tên tuổi cô đến gần hơn với khán giả.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 6

Nghệ sĩ Hoài Linh trợ diễn cho Hồng Phượng trong đêm chung kết mùa 1

Với tình cảm mà nghệ sĩ, chương trình dành cho mình, Hồng Phượng sẽ trở lại chương trình ở mùa 2 để trợ diễn thí sinh Lê Nguyễn Trường Giang trong một tiết mục cải lương xã hội.

Hồng Phượng sẽ trợ diễn cho thí sinh Lê Nguyễn Trường Giang trong đêm thi sắp tới

NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết - giám khảo chính của chương trình cho biết cả cuộc đời theo nghề, bà đã chứng kiến nhiều số phận, mảnh đời nghệ sĩ cơ cực, không đầy đặn. Bà luôn giúp họ lúc “ngặt” chứ không để đến khi họ đã “nghèo”.

“Nghệ sĩ thương nhau, đó là sự thấu cảm, chung tay mang đến hy vọng, niềm tin trong cuộc sống. Bản thân người nghệ sĩ nếu thiếu cái tình sẽ không đi xa với nghề”, bà nói.

Không chỉ riêng ở sân khấu cải lương, ở lĩnh vực âm nhạc cũng đã có nhiều câu chuyện đẹp về tình đồng nghiệp. Ca sĩ Quốc Đại cho rằng từ khi đi hát, anh là ca sĩ may mắn trong con đường hoạt động nghệ thuật, bởi vì những lúc khó khăn nhất, anh luôn nhận được những bàn tay giúp đỡ.

Mốc thời gian 2006, thu nhập đi hát bấp bênh, ca sĩ Quốc Đại chuẩn bị bỏ nghề hát và chuyển qua kinh doanh thì nhận được sự liên lạc từ phía công ty Kim Lợi. Nhà sản xuất Minh Vy và ca sĩ Cẩm Ly đã mời anh về làm ca sĩ độc quyền, con đường sự nghiệp của Quốc Đại dần tươi sáng hơn. Quốc  Đại chia sẻ: “Sau sự việc ấy, tôi tin nghiệp ca hát của mình vẫn còn. Tôi luôn cố gắng sống thật tốt ngoài đời và với đồng nghiệp. Khi mình sống tốt, thì Tổ nghiệp sẽ luôn đãi ngộ”.

Ca sĩ Nguyên Vũ chia sẻ hoạt động trong nghề lâu năm, nhiều lần buồn khi chứng kiến những trường hợp ganh ghét nhau, “bằng mặt không bằng lòng”.

Anh đánh giá các ca sĩ trong lĩnh vực âm nhạc ít gắn bó hơn so với bên cải lương. Các anh chị em trong nghề có giúp đỡ nhưng cũng tự thân vận động, tự đi lên bằng thực lực là chính.

NSƯT Thanh Nam - nghệ sĩ lão làng của sân khấu cải lương, truyền hình cho biết: “Mỗi nghệ sĩ đều có vị trí riêng, đừng để ý rồi ganh đua. Làm trong nghề lâu năm sẽ có khó khăn, nghệ sĩ nên đến với nhau bằng tình người, sự bao dung. Tình nghệ sĩ lớn hơn hẳn sự ganh ghét. Tôi luôn nhủ với bản thân cố gắng để diễn và hát thật tốt phục vụ cho công chúng”.

Với những câu chuyện mà các nghệ sĩ chia sẻ, tập 6 của chương trình sẽ là một đêm thi cảm xúc, ý nghĩa và đầy cống hiến mà các hậu duệ Lê Nguyễn Trường Giang, Gia Bảo, Lương Bằng Quang, Mai Xuân Thy, Trịnh Tuấn Vỹ gửi đến khán giả vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 29/6/2017 trên kênh THVL1.

Chấn thương ở chân, dù được đánh giá cao Ngọc Minh vẫn rút lui khỏi Người hát tình ca

Tại tập 5 của “Người Hát Tình Ca 2017” lên sóng THVL1 khá bất ngờ dành cho giám khảo, các thí sinh và các khán giả khi thí sinh Ngọc Minh bất ngờ xin rút lui khỏi cuộc thi do bị thương ở chân trong chuyến công tác xa vừa qua của mình. Quyết định dừng chân của Ngọc Minh đã khiến cho các giám khảo, các thí sinh và người hâm mộ vô cùng luyến tiếc.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 11

Thí sinh Ngọc Minh quyết định rút lui

Mở đầu đêm thi là bốn thí sinh Thy Nhung, Lan Anh, Công Toại, Tuấn Hoàng. Cả bốn thí sinh đã có màn phối hợp cùng trình diễn ca khúc “Nếu chúng mình trắc trở” và “Nối lại tình xưa”. 

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 12

Thí sinh Lan Anh nhận khá nhiều lời chê từ các vị giám khảo bởi giọng hát và cách trình diễn chưa mang đến sự thuyết phục.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 13

Thí sinh Công Toại dù nhận được nhận xét tốt về phần trình diễn nhưng anh chàng vẫn chưa thật sự bật lên để mang đến những bất ngờ cho cả ba vị giám khảo.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 14

Dựa vào số điểm của BGK, Ban bình luận và khán giả thì thí sinh Lan Anh là thí sinh đầu tiên nói lời chia tay cùng chương trình với số điểm 44.1.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 15

Cả ba thí sinh còn lại tiếp tục tranh tài với ca khúc  “Tình đời”. Ở phần thi này, cô nàng “chuông bạc” Thy Nhung nhận nhiều lời khi về chất giọng, “bài hát này Thy Nhung tỏa sáng vô cùng” (danh ca Ý Lan).

Thí sinh Tuấn Hoàng nhận nhiều góp ý từ ca sỹ Quang Linh, danh ca Ý Lan về phong cách trình diễn còn khá rụt rè, chưa có màu săc riêng trong tiết mục biểu diễn “Em vẫn còn khá rụt rè trong cách xử lý bài hát.” – ca sỹ Quang Linh. Riêng danh ca Ý Lan dành nhiều lời khuyên cho giọng hát mượt mà của Tuấn Hoàng.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 16

Cô nghĩ rằng, anh cần thoát ra khỏi lối hát đẹp nhưng an toàn để thể hiện những cung bậc gai góc hơn, kịch tính hơn trong tâm trạng được đặt vào bài hát. 

Tiết mục "Tình đời" cũng lấy được nhiều cảm xúc từ giám khảo Quang Linh và Ý Lan. Quang Linh dành nhiều lời khen cho Công Toại khi cho rằng vẻ đẹp, sự mượt mà, trong trẻo trong giọng hát của thí sinh này đã làm anh bị "lừa" mà quên đi những điểm chưa hoàn chỉnh trong phần trình diễn. Danh ca Ý Lan đã ngẫu hứng, thị phạm một đoạn trong bài hát để các thí sinh hiểu rõ hơn những nhận xét của mình.

Dựa vào số điểm của BGK, Ban bình luận và khán giả thì thí sinh Tuấn Hoàng là thí sinh tiếp theo nói lời chia tay cùng chương trình với số điểm 43.9.

Ở tốp thí sinh thứ hai là các thí sinh Lệ Ngọc, Xuân Nghi, Thái Sơn và Ngọc Khánh đã thể hiện tiết mục cực kỳ sôi động với các bài hát “Hãy đến với anh” và “Vũ điệu hoang dã”. Thí sinh nhận được lời khen từ giám khảo Ý Lan “ Cách nhấn nhá và phong cách biểu diễn của Lệ Ngọc rất đẹp và thu hút”.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 17

Giám khảo Quang Linh còn dí dỏm rằng “Em hát rất tốt, và tôi khâm phục khi em có thể trình diễn thật sự nổi bật trong bộ trang phục này, em làm tui sợ rằng em sung quá sẽ dễ bị tuột tấm rèm đó (chiếc váy)”.

Về thí sinh Xuân Nghi, cố được giám khảo Quang Linh nhận xét là thí sinh yếu nhất trong bốn thí sinh vì kỹ thuật chưa tốt và khá nhạt nhòa, chưa rõ lời bài hát.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 18

Dựa vào số điểm của BGK, Ban bình luận và khán giả thì thí sinh Xuân Nghi là thí sinh tiếp theo nói lời chia tay cùng chương trình với số điểm 42.4

Để giành lấy tấm vé cuối cùng bước vào vòng trong, ba thí sinh Thái Sơn, Lệ Ngọc và Ngọc Khánh đã trổ tài cùng nhau trong ca khúc “Tình lỡ”. Cả ba bị giám khảo Quang Linh nhận xét là do phân tâm nên cả ba chưa thể hiện tinh thần cũng như nét hay của bài hát.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 19

Thí sinh Ngọc Khánh là thí sinh cuối cùng phải dừng chân sớm ở tập 05 với số điểm la 44,4.

Bốn thí sinh Lệ Ngọc, Thái Sơn, Thy Nhung và Công Toại là bốn thí sinh an toàn giành tấm vé bước vào vòng trong của chương trình. Các thí sinh đã cùng tranh tài với nhau thể hiện ca khúc “Xin cho anh yêu”.

Em gái NSƯT Vũ Linh rưng rưng nhớ lại giai đoạn từng được khán giả cho gạo để ăn - 20

Thí sinh Thái Sơn bất ngờ vượt lên dẫn đầu với số điiểm 48,9 và nhận được một giải thưởng tuần đặc biệt từ Ban tổ chức.

Kết thúc tập 05, ba thí sinh Tuấn Hoàng, Ngọc Khánh và Lan Anh là ba thí sinh kém may mắn buộc phải dừng chân tại vòng “Tái đấu” của chương trình. Vậy là 12 thí sinh bước tiếp vào vòng “Bán kết” vô cùng đặc biệt. Ở vòng “Bán kết” các thí sinh sẽ lần lượt thể hiện hai tiết mục tam ca và tiết mục đơn ca để giành tấm vé bước vào vòng trong của chương trình.

Tập 06 chương trình “Người hát tình ca” vòng “Bán kết 1” phát sóng lúc 21h ngày 02/07/2017 trên kênh THVL1. 

Theo Miu (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc