Gia đình đã chuẩn bị cho những nguyện vọng cuối cùng của NSƯT Duy Thanh

Tiều tụy, hốc hác vì ung thư giai đoạn cuối, NSƯT Duy Thanh cùng gia đình ông đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho tình huống xấu nhất.

Cuối năm 2016, nhiều người hâm mộ ngỡ ngàng khi biết tin NSƯT Duy Thanh đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.

Nghệ sĩ Duy Thanh phát hiện ung thư vào tháng 5/2012, ông cùng gia đình tích cực phối hợp với các bác sĩ để điều trị và bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm.

Tuy nhiên, đến năm 2015, căn bệnh tái phát và xuất hiện biến chứng khiến thực quản bị chèn ép, việc ăn uống trở nên khó khăn hơn, khiến ông sút cân nghiêm trọng trong một khoảng thời gian ngắn. Tình trạng sức khỏe của nghệ sĩ Duy Thanh càng trở nên đáng lo ngại hơn khi ông phát hiện thêm căn bệnh ung thư thực quản.

Tới tháng 8/2016, nghệ sĩ Duy Thanh cho biết: "So với thời gian đóng 'Lựa chọn cuối cùng' (tức tháng 9 năm 2015), tôi đã sụt 12kg rồi, nay chỉ còn 68kg. Tôi sút cân chủ yếu vì do không ăn được. Thực quản bị chèn nên ăn được rất ít và chỉ ăn được đồ mềm". Cũng trong khoảng thời gian này, ông tạm dừng hoạt động nghệ thuật để ở nhà lo chữa bệnh và tĩnh dưỡng.

gia dinh da chuan bi cho nhung nguyen vong cuoi cung cua nsut duy thanh - 1

NSƯT Duy Thanh trên giường bệnh. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Sau đó, đến tháng 11/2016, ông chia sẻ với Vietnamnet: "Bệnh viện trả tôi về để theo dõi ở nhà đã gần nửa tháng nay, sức khỏe đang kém hơn trước, tôi đã sụt hơn 20kg rồi vì không ăn được".  

Theo Trí Thức Trẻ, gần đây, NSƯT Duy Thanh đã có cuộc phẫu thuật lớn tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội do xuất hiện nhiều hạch ở cổ, chèn vào thực quản.

Diễn viên Duy Thanh cho hay, "Tôi tự nhận thấy sức khoẻ của mình căng lắm rồi. Không gượng được nữa. Chắc cũng còn chẳng lâu đâu...".

Trong suốt quá trình điều trị bệnh, ông phải ở trong viện hoàn toàn để truyền kháng sinh. Ông bảo sáng 3/4 tưởng “mình đã ra đi vĩnh viễn” vì thở ôxy không được, vợ phải gọi bác sĩ tiêm khẩn cấp mới hồi tỉnh lại.

gia dinh da chuan bi cho nhung nguyen vong cuoi cung cua nsut duy thanh - 2

Người thân luôn túc trực bên NSƯT Duy Thanh. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Trước đó, nghệ sĩ Duy Thanh từng nói nguyện vọng của mình là sau khi mất được hiến xác cho khoa học, nhưng chuyện này khó thực hiện vì thân thể ông không còn lành lặn, chỉ còn một bên phổi.

Trong những ngày qua, dù tình hình sức khỏe đã xấu đi nhiều nhưng NSƯT Duy Thanh vẫn lạc quan, bình thản đối diện và chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin.

Gia đình ông cũng vậy, người thân đều thay phiên nhau túc trực bên nghệ sĩ Duy Thanh và thực hiện những nguyện vọng cuối cùng của ông. Thậm chí, cả ảnh và trang phục nào sẽ mặc đều đã được đưa ra để nghệ sĩ lựa chọn.

Theo Vi An (Đời sống pháp luật)
Tin bài cùng sự kiện Sao Việt bị bệnh