Hoài Linh bức xúc trước thông tin "loạn nhà thờ Tổ" và nghệ sĩ Việt ngày càng đồng bóng

Ngày 10/10/2017 16:41 PM (GMT+7)

Danh hài Hoài Linh lên tiếng trước thông tin cho rằng giỗ Tổ sân khấu không liên quan đến lộc và giới nghệ sĩ Việt ngày càng đồng bóng.

Cách đây vài giờ, nghệ sĩ Hoài Linh bức xúc lên tiếng trên trang cá nhân trước thông tin "làm loạn thờ tổ". Theo quan điểm của người phê bình, ngày giỗ Tổ không liên quan đến "lộc" thêm vào đó, tác giả bài viết đã đặt ra câu hỏi phải chăng "nghệ sĩ ngày càng đồng bóng". Bắc có nhà thờ Tổ nghiệp do Vượng Râu xây dựng, Nam có nghệ sĩ Hoài Linh.

Việc người dân đến xin lộc được tác giả bài viết cho là "khó hiểu".

Sau khi đọc được những thông tin này, Hoài Linh đã không hài lòng và bày tỏ:

"Nghề nào cũng phải có người khai sinh ra lâu đời và là người đầu tiên thì xem như là Tổ nghề. Nghề của nghệ sĩ chúng tôi không phải chỉ thờ Tổ sân khấu mà còn thờ Thập Nhị Công Nghệ, Tiền Hiền, Hậu Hiền và cả những khán giả ân nhân của chúng tôi. Ngày giỗ Tổ của chúng tôi cũng đã được nhà nước công nhận là ngày "Truyền thống ngành sân khấu" rồi đấy.

Việc thờ Tổ nghề của chúng tôi chẳng liên quan gì đến đồng bóng. Vì trong tín ngưỡng thờ Mẫu, không thờ Tổ nghề sân khấu.

Còn việc bạn đề cập đến khán giả của chúng tôi không liên quan gì đến Tổ sân khấu, mà vẫn đến xin lộc thì bạn đi hơi bị xa rồi đấy. Khán giả là những người trực tiếp nuôi nghệ sĩ chúng tôi, vả lại 1 năm có 1 ngày khán giả có thể gần gũi anh em nghệ sĩ chúng tôi nhất. Khán giả của chúng tôi đến không phải để xin lộc mang về, bạn nói như thế là đụng chạm hơi nhiều khán giả của chúng tôi đấy. Khán giả của chúng tôi đến để dâng hương cho những bậc tiền bối quá cố của chúng tôi, mà khán giả chúng tôi ái mộ từ xưa và giao lưu với nghệ sĩ.

Tín ngưỡng mỗi nghề mỗi khác, quan trọng là chúng tôi nhớ đến những bậc khai sáng nghề nghiệp. Đó là sự thể hiện truyền thống "Tôn Sư, Trọng Đạo, Uống Nước Nhớ Nguồn" của người Việt Nam từ bao đời nay".

Hoài Linh ăn mặc chỉnh tề trong buổi lễ giỗ Tổ nghề vừa qua.

Theo Hoài Linh, những người đến nhà thờ Tổ của mình chỉ mong cầu nguyện cho những người nghệ sĩ đi trước chứ không ai muốn mang lộc về. Danh hài còn nhấn mạnh đây là truyền thống tôn sự, trọng đạo bao đời này của người dân Việt Nam. 

Hoài Linh tận tình dìu dắt các nghệ sĩ gạo cội đến nhà thờ Tổ.

Hoài Linh từng tâm sự việc xây nhà thờ Tổ là tâm huyết cả đời của mình, để anh em nghệ sĩ có nơi lui tới. Nam danh hài từng chạy show như "bán mạng sống" và tích cóp để có tiền xây nhà thờ Tổ có quy mô gần 500 m2 ở Sài Gòn.

>> Xem tiếp: NGỌC TRINH CÙNG DÀN SAO VIỆT ĐẾN NHÀ THỜ TỔ HOÀI LINH VIẾNG LỄ

Xem thêm video Hoài Linh thực hiện nghi thức cúng tổ nghề 2017:

Theo Trầm (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz