Hoàng Ku: Chỉ thích làm việc với "ca khó" như Lưu Hương Giang!

Ngày 09/05/2016 17:22 PM (GMT+7)

Stylist có tiếng đất Hà Thành chia sẻ thú vị về công việc định hình phong cách cho các sao của mình.

Không chỉ là nghề "chọn quần áo cho người khác"

hoang ku: chi thich lam viec voi "ca kho" nhu luu huong giang! - 1

Hoàng Ku là cái tên được nhiều người biết đến trong giới thời trang Việt.

Xin chào Hoàng Ku, thời gian gần đây tên bạn liên tục xuất hiện như "cứu cánh" cho phong cách của nhiều sao Việt. Bạn có thể miêu tả cụ thể chức năng của một stylist, ngoài lựa chọn quần áo ra còn làm những việc gì?

Thú thật Hoàng Ku cũng đã quen với việc mọi người nhìn vào, nghĩ stylist chỉ là nghề "chọn quần áo cho người khác". Tuy nhiên, giống như mọi công việc khác, một stylist cũng phải trang bị cho mình lượng kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn nhất định.

Stylist cần nắm vững kiến thức cơ bản về thời trang, đón đầu xu hướng, am hiểu thị trường. Đối với công việc personal stylist (stylist cá nhân) và celeb-stylist (stylist cho sao), người stylist còn như bác sĩ tâm lý, phải khai thác tính cách và sở thích khách hàng rồi mới có thể bắt tay vào định hình phong cách.

Nếu để dịch sang tiếng Việt rõ ràng cho mọi người dễ hình dung nhất, Hoàng nghĩ nên gọi stylist là nghề "định hình phong cách và quản lý hình ảnh cá nhân". Vì để tạo dựng một phong cách lâu dài, cần có quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, rồi thử nghiệm, phát huy và duy trì phong độ, thậm chí là nâng cấp. Nên tuyệt đối, stylist không chỉ như mọi người nghĩ, là đơn giản quăng 1 bộ quần áo cho người khác mặc là xong.

hoang ku: chi thich lam viec voi "ca kho" nhu luu huong giang! - 2

Theo Hoàng Ku, nghề stylist không đơn giản như mọi người nghĩ, là "quăng 1 bộ quần áo cho người khác mặc là xong".

Việc làm stylist cho sao Việt có những khó khăn gì nổi bật và đáng nói nhất? 

Làm việc với nghệ sĩ khó hơn, vì công việc yêu cầu người nghệ sĩ lúc nào cũng phải xuất hiện trước công chúng trong hình ảnh hoàn hảo nhất. Đôi khi họ buộc phải lựa chọn một hình ảnh "ăn khách" dù nó không phù hợp với tính cách của mình. Vì vậy, stylist phải là người nắm bắt được định hướng hình ảnh lẫn tính cách của nghệ sĩ.

Bạn nghĩ thế nào khi nhiều người cho rằng các stylist cho sao chủ yếu "cậy nhờ" sự nổi tiếng của các sao để được "thơm lây"?

Mọi mối quan hệ hợp tác đều là mối quan hệ cộng sinh. Nghệ sĩ "nhờ cậy" stylist để hình ảnh mình trở nên hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn. Ngược lại, stylist như Hoàng Ku có thể "nhờ cậy" khách hàng để thoả mãn niềm đam mê thời trang, hoặc có những stylist sẽ đảm bảo được về kinh tế, hay quyền lợi truyền thông. Khi mọi người hợp tác với nhau, Hoàng tin rằng đó là sự thoả hiệp đôi bên cùng có lợi.

Chỉ thích những "ca khó" như Lưu Hương Giang!

Trong một số bài PV, Hoàng Ku cho biết Lưu Hương Giang là "sản phẩm" tâm đắc nhất của mình. Bạn có thể đưa ra một vài nhận xét thật lòng về phong cách của Lưu Hương Giang trước khi được Hoàng Ku "lột xác"?

Trước đây, chị Lưu Hương Giang là ca sĩ không có phong cách cụ thể vì bản thân chị không phải tuýp phụ nữ yêu thời trang. Chị rất giản dị, và có vẻ không liên quan đến showbiz nếu không đi hát. Chị giao phó hình ảnh, việc lựa chọn trang phục cho quản lý - cũng là người không quan tâm mấy đến thời trang, hoặc để các nhà thiết kế tự chuẩn bị trang phục cho mình. Nên thường xuyên xảy ra việc quần áo của chị không phù hợp với tính cách cá nhân, với sự kiện.

Lỗi lớn nhất của Lưu Hương Giang là xuề xoà, giản dị và không có chính kiến trong thời trang. Nhưng đến giờ, sau 3 năm làm việc chung cùng Hoàng, chị đã thay đổi rất nhiều. Hiện tại chị rất quan tâm đến thời trang, rất điệu và cập nhật xu hướng rất nhanh.

hoang ku: chi thich lam viec voi "ca kho" nhu luu huong giang! - 3

Lưu Hương Giang là "sản phẩm" tâm đắc nhất của stylist Hoàng Ku.

Nếu giờ được chọn làm việc cùng bất cứ sao Việt nào mà mình chưa tiếp xúc, bạn sẽ muốn biến đổi phong cách cho ai?

Hoàng chỉ thích làm việc với những "ca khó" như Lưu Hương Giang chẳng hạn (cười lớn). Trước đây Hoàng muốn cộng tác với Sơn Tùng M-TP để giúp cậu ấy thoát khỏi những lùm xùm không đáng có về thời trang, và Hoàng cũng được Tùng mời về làm việc trong một thời gian để thay đổi hình ảnh cho cậu ấy. Còn bây giờ thì câu trả lời là "Chưa tìm được ai".

Các nghệ sĩ Việt bây giờ mặc đẹp nhiều lắm. Nên để biến đổi một người trở nên đặc biệt và nghĩ rằng "ai đó" sẽ làm việc hợp với mình là rất khó tìm.

"Những gì Hoàng làm, phải vui, và phải ra nhiều tiền"

Nhiều người tò mò về giới tính của Hoàng Ku bởi ít khi thấy bạn xuất hiện bên một "bóng hồng" đặc biệt. Hoàng Ku có thể "bật mí" thêm về điều này?

Là người làm việc và hoạt động trong môi trường nghệ thuật, được trở thành người của công chúng, Hoàng nghĩ rằng mình cần phải "chuyên nghiệp hóa" hơn. Hoàng sẵn sàng chia sẻ về công việc, nhưng sẽ kiểm soát thông tin cá nhân và chuyện tình cảm, gia đình, như một cách để bảo vệ người mình yêu thương. Ai làm hoạt động nghệ thuật cũng vậy, cũng cần biết hy sinh góc riêng tư của chính mình.

Showbiz vốn là môi trường cạnh tranh phức tạp. Bạn thấy bản thân có hợp với môi trường này không?

Môi trường phức tạp hay không là do cách mình tiếp xúc và đón nhận. Hoàng không thích cạnh tranh, nhưng không vì thế mà Hoàng không phấn đấu. Hoàng thích tự bước đi theo cách riêng của mình. Đi một mình, không đấu tranh với ai, việc mình mình làm. Ai muốn nhất, cho nhất. Ai muốn tranh giành, Hoàng nhường.

Hiện tại Hoàng vẫn thấy vui với môi trường này, và chưa có dấu hiệu sẽ rút lui.

hoang ku: chi thich lam viec voi "ca kho" nhu luu huong giang! - 4

Nhiều người tò mò về giới tính vẫn là "ẩn số" của stylist Hoàng Ku.

Vì sao Hoàng Ku không "Nam tiến" khi Sài Gòn là vùng đất phát triển khá màu mỡ cho cả ngành công nghiệp thời trang và giải trí? Có phải bạn sợ mình sẽ gặp phải nhiều đối thủ đáng gờm?  

Hoàng sống với gia đình ở Hà Nội, công việc kinh doanh ở Hà Nội, và cũng rất yêu Hà Nội. Hoàng thích nay đây mai đó, nhưng nhất quyết là sẽ sống ở Hà Nội, và không bỏ Hà Nội. Hoàng đến với công việc stylist là để thoả mãn niềm đam mê thời trang.

Hoàng may mắn là đều được các đối tác mời về làm việc, chứ chưa phải tự ứng cử hay "đấu đá" để có dự án bao giờ, nên bản thân Hoàng không có sự cạnh tranh với đồng nghiệp, và không coi đồng nghiệp là đối thủ. Với niềm đam mê sẵn có, Hoàng có thể thoả sức chơi và sáng tạo với góc riêng của mình, không làm phiền ai khác.

Kinh doanh thời trang, sau đó làm stylist cho các sao, bạn đã thấy hài lòng với những gì mình đạt được hay chưa? Tham vọng của bạn là gì?

Hoàng thích trải nghiệm, nên Hoàng muốn thử sức ở nhiều vai trò khác nhau, trong những công việc khác nhau. Hoàng từng thử làm MC, giáo viên, kinh doanh nhà hàng, nhân viên văn phòng, mới đây nhất là thiết kế thời trang và ra mắt BST tại Hà Nội... Trong BST của mình, Hoàng hướng tới hình ảnh những cô nàng cá tính, sexy, năng động, cũng như các item unisex để thu hút khách nam. 

hoang ku: chi thich lam viec voi "ca kho" nhu luu huong giang! - 5

Hoàng Ku vừa thử sức trong vai trò thiết kế khi ra mắt BST mới cùng 2 NTK trẻ Ma Nguyễn và Daisy Nguyenbao. 

Sau đó, biết đâu một ngày bạn sẽ thấy Hoàng đứng hát trên sân khấu như một ca sĩ, hay xuất hiện trong một bộ phim, thậm chí là trở thành bác sĩ! Tất cả đều có thể, vì tham vọng của Hoàng rất lớn. Nhưng chắc chắn rằng, tất cả những gì Hoàng làm, phải vui, và phải ra nhiều tiền (cười lớn).

Cảm ơn stylist Hoàng Ku và chúc bạn tiếp tục đạt được nhiều thành công!

Theo Liên Hoa (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường showbiz