Khán giả không hài lòng về Cánh diều vàng 2012

Ngày 10/03/2013 11:42 AM (GMT+7)

Các giải thưởng và cách tổ chức của Cánh diều Vàng 2012 gây nhiều tranh cãi.

Đêm qua 9/3, lễ trao giải Cánh diều Vàng 2012 đã được diễn ra với sự góp mặt của các bộ phim xuất sắc nhất trên thị trường. Nhìn chung, Cánh diều năm nay đã đạt được nhiều thành công từ chính các diễn viên, đạo diễn, biên kịch… được trao giải. Sự xuất sắc của các nhà làm phim đã tạo nên những chấm phá riêng cho điện ảnh Việt trong năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh những giải thưởng được số đông khán giả đồng tình, cũng có khá nhiều ý kiến phản bác. Đặc biệt, với những hứa hẹn về cách tổ chức chương trình, có vẻ như người xem chưa thực sự hài lòng về các tiết mục trong đêm.

Phim “khó hiểu” tranh giải, phim chưa chiếu được giải

Khó hiểu, trừu tượng, không được lòng khán giả là từ mà người ta thường dùng để chỉ các bộ phim thất bại khá nặng nề trước công chúng. Và trong năm 2012, “Mùa hè lạnh” của đạo diễn Ngô Quang Hải đã bị liệt vào danh sách phim như vậy. Thế nhưng, trong những phút cuối cùng trước khi lễ trao giải Cánh diều Vàng 2012 diễn ra, bộ phim này đã được Hội điện ảnh Việt Nam chính thức xác nhận sẽ tranh giải thưởng tại hạng mục phim điện ảnh. Đây chính là đề tài mà những người quan tâm đến phim Việt cũng như giải Cánh diều bàn luận với nhau khá nhiều trong các ngày qua.

Khán giả không hài lòng về Cánh diều vàng 2012 - 1
Phải chăng "Mùa hè lạnh" được tham gia tranh giải là vì thiếu phim tham dự?

Trước đó, từ phía các thành viên BTC, thông tin về việc Cánh diều Vàng 2012 bị “thờ ơ” bởi các nhà làm phim tư nhân đã xuất hiện khá nhiều trên báo khiến không ít người cảm thấy khó hiểu. Bởi như thường lệ, Cánh diều Vàng luôn là một giải thưởng danh giá của điện ảnh nước nhà dành cho các cá nhân và bộ phim xuất sắc nhất trong năm.

Các phim tư nhân từ trước luôn cố gắng tham gia nhiều lễ trao giải để tự khẳng định mình, sánh vai cùng các phim nhà nước cũng như xóa bỏ ranh giới giữa 2 dạng đầu tư. Thế nhưng, năm nay, các phim tư nhân lại đồng loạt im hơi lặng tiếng dù cho BTC đã gửi thư mời đến các nhà sản xuất. Người ta cho rằng, các phim này không muốn tham gia Cánh diều Vàng 2012 là vì nếu không đạt giải trong lễ trao giải cao quý này, khả năng thắng giải trong các lễ khác trở nên khó khăn hơn. 


Hứa Vĩ Văn là nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong Lạc lối

Bên cạnh sự thắc mắc về phim “Mùa hè lạnh”, khán giả còn cảm thấy khá xa lạ và bất ngờ với “Lạc lối” cùng 3 giải thưởng gồm: Cánh diều bạc, nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và âm nhạc xuất sắc nhất. Đây là bộ phim chưa từng được công chiếu ở bất kỳ đâu nên việc khán giả cảm thấy bất ngờ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thắc mắc này lại hướng về BTC rằng tại sao lại xét duyệt và trao giải cho một bộ phim mà công chúng chưa biết tới? Điều này sẽ khiến cho cảm nhận của người xem không được trọn vẹn. Bởi sự theo dõi, ủng hộ của khán giả sẽ chỉ dành cho các bộ phim mà mình yêu thích, các nghệ sĩ mình quan tâm hay ít nhất là đã từng xem. Chính vì thế, “Lạc lối” ở đây có vẻ khó hiểu và không nhận được nhiều sự đồng cảm.

Quyền Linh "mất điểm" vì làm tổng đạo diễn Cánh diều

Trước chương trình diễn ra, Quyền Linh – tổng đạo diễn của chương trình đã thể hiện sự lo lắng khá nhiều về khâu tổ chức. Do từ trước, Cánh diều Vàng vốn đã bị góp ý nhiều kịch bản chương trình và tính thu hút. Hầu như năm nào khán giả cũng phản ứng và ý kiến khá nhiều khi Cánh diều Vàng không thực sự mang lại nhiều cảm xúc. Trong những lúc đó, Quyền Linh đã có một lời hứa hẹn với người xem chương trình rằng năm nay anh sẽ có những tiết mục hay ho hơn, bắt mắt hơn và để lại nhiều dư âm… Thế nhưng, có vẻ lời hứa hẹn này của Quyền Linh không được riêng anh quyết định. Vì thế, đêm qua, Cánh diều Vàng 2012 bị “ném đá” khá nhiều.

Khán giả không hài lòng về Cánh diều vàng 2012 - 3
Quyền Linh từng hứa hẹn chương trình có nhiều hấp dẫnMột số bình luận trên facebook về chương trình

Viên “sạn” đầu tiên của chương trình chính là sự dẫn dắt chưa thực sự khéo léo của cả MC và những nghệ sĩ tham gia trao giải. Tất nhiên, mỗi nghệ sĩ luôn có một cách phát biểu, cách chia sẻ cảm xúc khác nhau, nhưng đó không phải là vấn đề bị chê. Khán giả cho rằng, phần lớn các cặp lên trao giải đều ít liên quan đến nhau. Điều này đã dẫn đến việc khó để dấu ấn trong lòng người xem và đặc biệt cách truyền đạt ngôn từ của các nghệ sĩ đôi khi vẫn khá lúng túng. Hầu hết các cặp đôi lên trao giải đều gặp phải những vấp váp khi phát biểu khiến chương trình vì thế mà trở nên rời rạc và thiếu cảm xúc.

Khán giả không hài lòng về Cánh diều vàng 2012 - 6
Hình ảnh không liên quan được chiếu khi Thu Minh đang hát

Nếu như khuyết điểm đầu tiên rơi vào những người mà BTC không thể quản lý chặt chẽ được thì viên “sạn” thứ 2 dù được lên kế hoạch khá kỹ vẫn để lại nhiều dấu ấn không đẹp. Các tiết mục trong chương trình thường ít liên quan đến những hoạt động đang diễn ra trên sân khấu. Có lẽ BTC Cánh diều vàng nên chú ý hơn tới các tiểu tiết để giúp quá trình thưởng thức của khán giả được trọn vẹn hơn.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cánh diều vàng