Lam Trường: Ngoài chuyên môn, phải có “chiêu, trò”

Ngày 28/04/2013 16:22 PM (GMT+7)

Sau bao năm trải nghiệm với nghề nghiệp, ca sĩ Lam Trường nhận ra tìm được chỗ đứng trong lòng công chúng đã thật khó nhưng giữ được còn khó hơn nhiều.

Lam Trường hầu như mất hút trên thị trường giải trí cũng như trên các phương tiện truyền thông thời gian qua. Vì sao vậy?                     

- Ca sĩ Lam Trường: Lam Trường vẫn đi diễn đều nhưng thời gian ở nước ngoài nhiều hơn trong nước. Đi diễn nước ngoài có lúc hơn 1 tháng mới về, 1 năm đi 3 - 4 chuyến. Việc này cũng ảnh hưởng cả đến tiến độ thực hiện CD.  

Trường lo lắng vì mình vẫn diễn đều nhưng lúc nào cũng có cảm giác đang nghỉ xả hơi. Có lẽ sắp tới, Trường cần  đổi mới phương thức hoạt động để giải quyết tốt vấn đề này. Ngoài ra, Lam Trường chỉ muốn xuất hiện trên truyền thông mỗi khi có dự án âm nhạc, giới thiệu sản phẩm mới của mình chứ không muốn xuất hiện trong những sự kiện, tiệc tùng... 

* Lam Trường không sợ khán giả lãng quên mình khi ca sĩ trẻ ngày một đông, thu hút công chúng bằng tài năng và cả những “ồn ào” không mang tính chuyên môn?

- Trường cũng sợ phải đi lùi và đáng sợ hơn khi chưa tìm được giải pháp, phương thức mới để thay đổi mình. Trường từng phát biểu trên báo chí là tìm được chỗ đứng trong lòng công chúng đã thật khó nhưng giữ được còn khó hơn nhiều.

Trường hay mất ngủ vì phải thường xuyên suy nghĩ hướng đi mới trong âm nhạc của mình. Nhưng rồi, Trường hiểu công việc sẽ thuận lợi khi mình bắt tay vào làm chứ không phải chỉ biết suy nghĩ và than thở. 


Ca sĩ Lam Trường 

* Nhiều ca sĩ cùng thế hệ với anh thường nói rằng họ ngán thực trạng showbiz (kinh doanh giải trí) hiện nay vì xô bồ, nhiều xì-căng-đan nên muốn tránh xa nó. Có phải anh cũng suy nghĩ và hành động như họ?

- Lam Trường cũng có suy nghĩ đó nhưng thật ra, bản chất của showbiz là vậy. Không có xì-căng-đan, “cuộc chơi” không đầy đủ nhưng nếu lạm dụng quá, sẽ gây ra bát nháo. Thời buổi này, ngoài chuyên môn, ca sĩ còn phải có nhiều “chiêu, trò” kết hợp với thế mạnh của truyền thông mới lôi kéo sự quan tâm của công chúng. Rõ ràng, chúng ta phải hiểu luật chơi, biết cách chơi mới tồn tại.       

Tuy nhiên, điều Lam Trường lo lắng là khi tồn tại được trong thế giới showbiz, mình phát hiện bản thân không còn là mình nữa. Vì thế, Lam Trường bây giờ chỉ quan tâm làm thế nào có bài hát hay, album CD tốt nhất để phục vụ công chúng...

* Không ít nghệ sĩ cho rằng làm chuyên môn tốt là cách thu hút công chúng nhưng thực tế không đơn giản như vậy, vì giới truyền thông và một bộ phận không nhỏ công chúng bây giờ thích nghệ sĩ có xì-căng-đan hơn là người có sản phẩm nghệ thuật tâm huyết?


- Ngày nay, xì-căng-đan của giới nghệ sĩ được giới truyền thông quan tâm khai thác vì nó đáp ứng nhu cầu thỏa mãn sự tò mò của một bộ phận độc giả, khán giả. Do đó, sẽ tốt hơn nếu ai cũng đề cao chữ “tâm”. Ca sĩ có tâm với khán giả, truyền thông có tâm với độc giả, công chúng có tâm với những sản phẩm nghệ thuật có giá trị..., tất cả sẽ góp phần tạo nên một thị trường giải trí lành mạnh, có chất lượng.

* Được xem là “tượng đài” trong gia đình và đã có nhiều cháu gái đi theo con đường ca hát của anh, có phải Lam Trường đang chịu áp lực đầu tàu?

- Ngược lại, Trường thấy vui vì trong gia đình có thêm 2 cô cháu gái trở thành ca sĩ là Minh Thư và Tiêu Châu Như Quỳnh. Sắp tới, chúng tôi có dịp hát chung nhau một ca khúc trong lễ trao giải Cúp Xe đạp Truyền hình TPHCM 2013.

Khi bước chân vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp, mỗi người đều phải biết mình sẽ phải chịu nhiều áp lực của công việc, đối diện với bao khó khăn. Không chỉ Minh Thư hay Tiêu Châu Như Quỳnh, bản thân Trường cũng phải hiểu rõ chuyện này.

* Anh có tin vào số phận không?

- Đôi lúc, Trường cho rằng sống là phải suy nghĩ, mà suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động, hành động dẫn tới kết quả. Kết quả chính là  nhìn lại số phận. Điều Trường nghĩ chỉ là cách nhìn nhận về sự việc đã xảy ra. Lần này, mình làm sai, lần sau sẽ nhớ để tránh lặp lại, chỉ có điều trong cuộc đời, chẳng có cái sai nào giống cái sai nào và không biết đời người có được bao nhiêu cơ hội để sửa sai, làm tốt hơn...

* Sự thay đổi lớn nhất trong con người của Lam Trường là gì sau nhiều năm trải nghiệm cuộc sống và nghề nghiệp?

- Trong cuộc đời, có những chuyện sẽ không bao giờ được giải quyết để trở nên tốt đẹp hơn nếu như mình làm nhiều hơn nghĩ và nói.

Có những người tuổi lớn rồi vẫn còn vấp ngã. Trường không dám nói mình đã lĩnh hội được nhiều trong cuộc sống. Bây giờ, Trường chỉ biết khi được cha mẹ sinh ra, mình cần phải có trách nhiệm với cuộc đời, với gia đình. Khi vấp ngã, mình hãy biết đứng dậy, sai lầm thì phải biết sửa.

Lo nghĩ về cuộc hôn nhân đổ vỡ

* Anh đã ổn định tinh thần chưa, sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ?

- Mọi chuyện vẫn không nằm ngoài quy luật của cuộc sống. Sau những vấp ngã, tôi có được những bài học đúc kết, mong mình có được cuộc sống ổn định hơn.

* Cuộc hôn nhân nào thất bại cũng để lại vết thương lòng và một số người bị ám ảnh, không dám bước đi lần nữa. Anh có như vậy không?

- Không chắc là ám ảnh nhưng Trường hay lo nghĩ. Mỗi lần nghĩ tới chuyện đã qua, Trường lại thấy buồn, không biết rồi cuộc đời mình có phải vấp ngã lần nào trong hôn nhân nữa không? Dẫu vậy, Trường vẫn tin và hy vọng cuộc sống tốt đẹp sẽ đến với mình...
Theo Thùy Trang (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Lam Trường