Lương Thế Thành: “Cày bừa” để vươn lên

Ngày 06/09/2015 10:20 AM (GMT+7)

Có người ví Lương Thế Thành làm nghệ thuật như anh nông dân, quần quật cày cuốc từng mảnh đất, chăm chỉ và cần mẫn

Gặp và chuyện trò thong thả được với Lương Thế Thành vào buổi chiều tại một quán cà phê quen thuộc là một kỳ tích bởi chàng diễn viên được mệnh danh là “hoàng tử đắt show” này cứ như anh nông dân, ngày đêm cày xới ở phim trường đến nát nhừ.

Nhiều may mắn

Theo tiết lộ của Lương Thế Thành, cha mẹ anh chẳng phải là nghệ sĩ và anh bước vào điện ảnh rất tình cờ. Những năm còn là học sinh ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Lương Thế Thành nổi bật về ngoại hình chứ không phải về thành tích học tập. Tuy nhiên, anh  thích nổi tiếng nên chọn con đường làm diễn viên. Sau đợt khăn gói lên TP HCM luyện và thi, tên anh đã có mặt trong lớp diễn viên của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP năm 2003. Từ ngày bước vào trường nghệ thuật một cách nhẹ nhàng như thế cho đến khi trở thành diễn viên có tên tuổi như bây giờ, Lương Thế Thành tự nhận con đường mình đi nhiều may mắn, toàn được trải hoa hồng.

Lương Thế Thành: “Cày bừa” để vươn lên - 1

Diễn viên Lương Thế Thành. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Vừa xong học kỳ 1 của năm đầu, anh đã được đóng vai danh nhân Lê Quý Đôn trong chùm phim cổ tích cùng tên. Sau đó không lâu, anh tiếp tục được đóng phim chiến tranh “Trái tim son trẻ”. Thấy Lương Thế Thành bỗng nhiên được “ưu ái”, bạn bè tung tin rằng anh lấy ngoại hình đẹp trai của mình để đè bẹp người khác. Mãi cho đến năm học thứ 2, khi anh xuất hiện trong dự án phim “Miền đất phúc” (đạo diễn: Đinh Đức Liêm) với vai chính, dư luận mới thôi bàn tán. Phim này có nhiều diễn viên thể hiện rất tốt và Lương Thế Thành đóng cũng hay. Nó đã mang lại một “miền đất phúc” cho rất nhiều người, không ngoại trừ anh.

Trong mắt khán giả, Lương Thế Thành không phải là diễn viên đa dạng vì 12 năm theo nghề, anh chưa một lần đóng vai gian ác. Vai diễn của anh sẽ không bao giờ khiến khán giả giật mình, bất ngờ, sợ hãi mà chỉ mê mẩn bởi một hình tượng đẹp từ ngoại hình tới tính cách. Anh diễn hết mình, chăm chút rất kỹ, học hỏi không ngừng. Có thời gian anh theo nghệ sĩ Hữu Châu đến sân khấu xem kịch, học cách nói chuyện, phát âm. Đứng trước vai diễn, anh đau đầu nhất là khâu nghiên cứu tâm lý nhân vật, chọn trang phục, cốt làm cho nhân vật mới mẻ và lạ lẫm.

Lương Thế Thành có một niềm tin không gì lay chuyển nổi là mình đóng vai phản diện vẫn hay như thường nhưng bi kịch là ở chỗ không có nhà sản xuất và đạo diễn nào đặt niềm tin ở anh trong những vai loại này.

Lắm nỗi niềm

Ngày lên TP HCM ăn học, Lương Thế Thành chỉ mang theo vài bộ áo quần cùng số tiền ít ỏi. Anh ở trọ nhà người cô trong một căn phòng với chiều ngang 1,5 m, chiều dài 3,5 m, hằng ngày cuốc bộ tới trường. Anh kể có lúc vừa đi vừa chạy, vừa đi vừa nhảy và có cả vừa đi vừa bò vì quá mỏi chân. May mắn là đến năm học thứ 2, người dì ở quê cho chiếc xe máy cũ. Thời anh đi quay phim “Miền đất phúc”, chiếc xe này vào đồn công an không dưới chục lần. “Phim quay ròng rã mấy năm, tôi phải sáng chạy xe máy xuống Bình Dương, tối về. Vì hay lấn tuyến nên bị cảnh sát giao thông thổi phạt liên tục” - anh nhớ lại.

Ngồi kể lại quãng thời gian đó, Lương Thế Thành không khỏi rùng mình. Nó khơi lại trong anh một nỗi niềm không ít chạnh lòng. Cũng bởi gia đình khó khăn nên anh mới phải lao theo phim khi còn đi học như vậy. Lao theo mải miết đến khi nhận giấy báo bị cho thôi học trên tay mà rớt nước mắt. “Hồi đó, tôi cũng biết là nếu đi đóng phim nhiều sẽ bị đuổi học nhưng cứ nhắm mắt làm liều. Cầm trên tay quyết định cho thôi học, tôi chạy đi năn nỉ thầy hiệu trưởng nhưng vô vọng. Dù gì cũng chọn trường để học mà đến nay vẫn không có được cái bằng, buồn chứ sao không? Nhưng tôi được an ủi là con đường đi sau đó của mình không nhiều gập ghềnh” - anh tâm sự.

Người thực tế

Lương Thế Thành đã và đang là diễn viên đắt show nhất nhì trong giới. Có thời kỳ anh đóng tới 8 phim/năm nên nổi tiếng là người giỏi “cày bừa”. Lương Thế Thành có thể đóng phim này suốt đêm, sau đó lại tiếp tục đóng phim kia tới sáng. Chưa có phim trường nào anh chưa qua, từ thành phố tới tỉnh lẻ. Buổi sáng, người ta thấy Lương Thế Thành ở Bình Dương, trưa ở Sài Gòn và tối ở Vũng Tàu là chuyện thường. Một ngày 24 giờ thì Lương Thế Thành dành cho phim ảnh hết 20 giờ. Có người ví Lương Thế Thành làm nghệ thuật như anh nông dân, quần quật cày cuốc từng mảnh đất, chăm chỉ và cần mẫn.

Anh tự nhận mình là người thực tế. Nuôi cha mẹ và cả đứa cháu, Lương Thế Thành phải gồng gánh kinh tế của gia đình. Anh bảo: “Được đi đóng phim, kiếm ra tiền cũng thích lắm chứ! Nhất là lúc mua cho ba mẹ cái quần, cái áo hay đôi dép mới, tự nhiên thấy có bao nhiêu cực khổ trước mắt cũng bước qua dễ dàng”. Anh kể nhiều lúc cũng quá mệt mỏi, muốn buông cho rồi nhưng 12 năm qua, anh chưa bao giờ dám bỏ.

Lương Thế Thành chỉ làm diễn viên, không đi hát, không làm MC, cũng không kinh doanh thứ gì. Anh muốn kiếm nhiều tiền nhưng lại biết và ý thức được năng lực của bản thân. Chỉ bằng cách đóng phim không ngưng nghỉ, anh đã mua được xe, được nhà cho mình và cho cha mẹ. “Tôi trả góp chứ không phải dễ dàng như mua bó rau, cân thịt ngoài chợ đâu. Mỗi khi nhận tiền cát-sê, tôi phải chia năm xẻ bảy” - Lương Thế Thành cho biết.

Hơn 10 năm trước, Lương Thế Thành cũng có lúc đi vũ trường, đi bar. Nhưng căn bản anh không phải là người sôi nổi và thích sôi nổi. Đi qua vài năm tuổi trẻ ham khám phá, anh trở về với bản thể của người đàn ông sống nội tâm, khép mình. Nếu nói ưu điểm nổi bật của Lương Thế Thành là “ngoan” thì khuyết điểm của anh là không “khôn”. Anh vốn là diễn viên có tiếng và là người đàn ông sống có tình. Anh dám nghĩ nhưng đôi khi không dám nói và dám làm một cách thẳng thắn. Như mấy lần đoàn phim nợ tiền cát-sê, anh thề sẽ đòi đến khi nào được mới thôi nhưng khi nghe người ta nói vài ba câu ngọt ngào thì lại cười trừ đi về.

Cái “tội” đẹp trai

Nổi tiếng, lại rất đẹp trai, Lương Thế Thành được rất nhiều trai, gái, kể cả không phải trai chẳng phải gái ở trong lẫn ngoài giới yêu thích, tấn công. Thị phi cũng một dạo bủa vây anh không ngớt. “Lúc đầu, mọi người đồn đoán tôi với một nghệ sĩ đàn anh, tôi hoang mang dữ lắm, chẳng biết phải ứng xử ra sao. Người ta đâu biết rằng anh em trong nghề, giúp đỡ nhau là chuyện rất thường. Anh ấy không chỉ là đồng nghiệp đàn anh mà còn là người bà con trong dòng tộc. Tôi chọn cách im lặng cho sóng gió qua đi” - Lương Thế Thành kể. Cũng có nhiều người gieo tiếng ác cho Lương Thế Thành rằng “ngày lắm mối, tối nằm không” nhưng anh bảo mình đâu có “tối nằm không”. Anh cho biết mình đang có mối tình đẹp với diễn viên Thúy Diễm và chỉ cần vài bước nữa là sẽ tiến tới hôn nhân.

Tính theo thời gian công bố của cặp đôi Lương Thế Thành - Thúy Diễm trên báo, họ yêu nhau được hơn 1 năm nhưng trên thực tế, Lương Thế Thành cho biết con số này gấp 3 lần. Cả hai người phải lòng nhau khi cùng đóng phim “Rau muống tháng 9”. Trong 2 năm đó, họ phải khổ sở giữ kín mối quan hệ. Cứ hễ đêm nào Thúy Diễm diễn về khuya, vừa thò mặt ra khỏi phim trường là đã có Lương Thế Thành bí mật đón rước và ngược lại. Nhanh như chớp, họ lẩn vào đám người đông đúc trên đường. Hiếm thấy ai khen người yêu nhiệt tình như Lương Thế Thành. Trong mắt anh, Thúy Diễm hoàn hảo từ đầu tới chân, từ trong ra ngoài. Anh bảo bây giờ đã thực sự muốn dừng lại, gắn kết với 1 người là Thúy Diễm.

Ngoài phim, chỉ mê cơm tấm

Về sở thích, Lương Thế Thành bảo mình không có gì đến độ say mê. Cái nào cũng ngó nghiêng một xíu rồi thôi chứ không đắm đuối. Chỉ có phim là đam mê đến đỉnh. Anh nguyện làm đến cuối đời vì nếu không làm phim, cũng không có nghề nào để làm. Anh còn tiết lộ mê một thứ ngang ngửa phim là cơm tấm, có thể ăn mỗi ngày 3 bữa liên tục cả tháng. Trong cuộc sống, anh nói mình không có những nỗi sợ “đời thường” như sợ ma, sấm sét, gián, rắn, chuột... Anh cũng chẳng kiêng kỵ điều gì. Lên phim trường, ai bảo uống nước mía trời sẽ mưa, ăn bắp sẽ thoại không trôi chảy, anh chẳng tin.

Theo Minh Nga (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Lương Thế Thành