"Mẹ chồng đâu nhất thiết "hành" con dâu!"

Ngày 07/03/2014 15:47 PM (GMT+7)

NSƯT Kim Xuân chia sẻ nhiều về quan niệm "mẹ chồng-nàng dâu" thời hiện đại.

Phụ nữ là sợi dây nối kết gia đình

*Phóng viên: NSƯT Kim Xuân nghĩ thế nào khi có nhiều người khen: “Kim Xuân là một hình mẫu phụ nữ lý tưởng”? 

NSƯT Kim Xuân: - Lâu lắm rồi tôi mới có cảm giác… đỏ mặt khi nghe lời khen tặng như vậy! Nó giống cảm giác mỗi khi kết thúc một vở diễn tôi được khán giả khen tặng - dù có thể diễn chưa được như ý mình mong muốn. Bản thân tôi chưa bao giờ dám nhận mình là người phụ nữ lý tưởng cả. Chỉ là, tôi may mắn được trời cho sống với niềm đam mê, được hóa thân thành các nhân vật và bên cạnh gia đình đầm ấm.

*Ngày 8-3 của NSƯT Kim Xuân có điều gì đặc biệt không?

- Bước vào tháng 3, tôi khá bận, hầu như ngày nào cũng có lịch quay. May mắn, 8-3 tôi chỉ làm việc đến 4 giờ chiều, sau đó sẽ về quây quần cùng gia đình. Tôi thường nấu món bún bò Huế, hay cháo cá nấm rơm giò heo trong những dịp đoàn tụ như vậy. Tôi thấy trong ngày này, mọi phụ nữ đều xứng đáng được hạnh phúc, tự hào nói lên quyền bình đẳng giới bởi ngày nay trong công việc cũng như trong cuộc sống, người phụ nữ đã hoàn toàn tự chủ chứ không hề bị lệ thuộc về vật chất hay những định kiến như ngày xưa nữa.

*Nhưng như thế cũng thật khó cho phụ nữ hiện đại khi họ phải "vừa lo việc nước lại đảm việc nhà"...

- Tôi thấy người trẻ ngày nay quá giỏi rồi đó chứ! Không nói đâu xa trong gia đình tôi có hai người trẻ: con trai và con dâu tôi (ca sĩ Huy Luân và MC Minh Phương-PV) cũng đang làm việc, dấn thân nỗ lực khẳng định giá trị bản thân. Và cả hai cũng đang phải chăm sóc đứa con trai đầu lòng.

"me chong dau nhat thiet "hanh" con dau!" - 1
NSƯT Kim Xuân.

Một chân chạy việc một chân ở nhà, tất bật. Có lẽ, khi độc thân tự do, thoải mái khác nhưng khi có gia đình, tự khắc bản năng trong mỗi mỗi người đều sẽ có những thôi thúc, biết cách giảm đi cái tôi của mình, phải hy sinh bản thân để lo cho gia đình. Người phụ nữ phải là sợi dây quăng bắt, nắm giữ được cảm xúc của mọi thành viên trong gia đình.

*Nghe chị nói như thế, có phải khi còn nhỏ NSƯT Kim Xuân đã được "đào tạo" thành gái đảm?

- Gia đình tôi có 4 chị em gái, tôi là chị Hai nhưng không hiểu sao rất được cưng chiều. Nhà không giàu có gì nhưng hễ có của ngon vật lạ là ông bà nội đều ưu tiên cho tôi. Từ bé, tôi đã là con mọt sách, giờ cũng còn mê đọc truyện.

Tôi cũng không hình dung mình sẽ như thế nào khi trở thành một người nội trợ trong gia đình. Nhưng từ năm 17, 18 tuổi, bản ngã của người phụ nữ bỗng nhiên trỗi dậy. Tôi bắt đầu thích móc, đan thêu đến giờ tôi vẫn có thể tự móc những cái ví đựng son phấn rất đẹp. Sau này đi ăn uống ở đâu bắt gặp những món ăn ngon tôi đều bắt chước nấu theo… và đa phần thành công.

Biết đủ để hạnh phúc

*Ngày xưa, khi lấy chồng, chị có thấy mình cũng vất vả vì phải gánh gồng vai trò làm vợ, làm mẹ, làm dâu và theo đuổi nghệ thuật?

- Thời của chúng tôi, những năm 1980, vẫn còn tư tưởng phong kiến chứ không được như bây giờ. Tôi vẫn rất sợ, mẹ chồng thì nghiêm. Nhưng may mắn, gia đình chồng rất hiểu và tôn trọng công việc của tôi – dù cũng có nhiều lúc không thích. Một gia đình người Huế không dễ chấp nhận có con dâu đi làm ngày nào cũng về nhà khuya lắc, khuya lơ, sáng ngủ 8-9 giờ không dậy... Nhưng khi kết quả công việc của mình hiển hiện trước mắt, thành công và được mọi người yêu mến hẳn nhiên không ai có thể trách được.

"me chong dau nhat thiet "hanh" con dau!" - 2
Gia đình hạnh phúc của NSƯT Kim Xuân.

*Có lẽ vì “kinh nghiệm làm dâu” nên bây giờ chị trở thành một mẹ chồng dễ thương đến mức nhiều người phải ngưỡng mộ?

- Tôi không hiểu tại sao khi nhắc cụm từ "mẹ chồng - nàng dâu" người ta lại hiểu nghiêng về phía không tốt. Tại sao mẹ chồng phải thật là ác còn nàng dâu luôn bị hành hạ, đọa đày, đay nghiến khó chịu? Sao không nghĩ rằng chúng ta cùng sống chung một mái nhà và cũng muốn cho người đàn ông – một bên là con một bên là chồng - hạnh phúc và sau này còn có những đứa trẻ được lớn lên trong sự yêu thương.

Cuộc sống không có cái gì là hoàn hảo nhưng mình phải biết nói thẳng, nói thật với nhau. Thật ra, tôi cũng khó tính chứ không phải dễ nhưng nếu sống mà cứ nghĩ đến cái tôi của người lớn tuổi thì sao mình có thể chan hòa với những người trẻ? Tôi nhận ra rằng, khi mở lòng ra tôi thấy tôi cũng… trẻ theo và cảm nhận được nhịp sống, suy nghĩ của các bạn trẻ rất nhanh.

*Ngoài đời thấy một NSƯT Kim Xuân quý phái và nhân hậu nhưng trên phim thì có lúc cũng… ác lắm. Chị thấy thế nào mỗi khi hóa thân thành “người ác”?

- Một trong những vai “dễ sợ” của tôi là bà mẹ chồng khó tính trong phim Cuộc chiến hoa hồng, bây giờ lại là bà mẹ “kỳ lạ” trong phim Con trai, con gái (đạo diễn Kim Hyu Jung - Chu Thiện).

"me chong dau nhat thiet "hanh" con dau!" - 3
NSƯT Kim Xuân thời trẻ.

*Có phải nhờ hóa thân vào nhiều nhân vật, nhiều số phận mà chị cảm nhận cuộc sống theo chiều hướng nhẹ nhàng, thanh thản hơn?

- Có lẽ, nhiều người thấy tôi cũng thường xuất hiện trong vai đầy nữ tính, số phận cam chịu, hiền lành đến mức nhu nhược nhưng bên ngoài tôi rất lì, rất kiên quyết. Có những lúc cuộc sống cũng sóng to gió lớn nhưng tôi nghĩ đời này còn có nhiều nỗi khổ lớn hơn. Cuộc sống dễ sợ lắm! nhiều thứ thấy đó rồi mất đó, tưởng tồn tại mãi mãi nhưng lại không tồn tại được. Cho nên tôi nghĩ, chúng ta được sống hãy sống vui, sống đủ và thật hạnh phúc. Bây giờ tôi dễ chấp nhận, chỉ là không thỏa hiệp với những điều tiêu cực.

*Là một phụ nữ thành công trong sự nghiệp, sở hữu gia đình hạnh phúc, đến tuổi này, chị có cho phép mình hưởng thụ?

-  Đối với những ngành nghề khác có thể nói trẻ cố gắng làm nhiều về già nghỉ ngơi hưởng thụ nhưng với nghệ thuật thì không. Bởi không phải chỉ lúc trẻ mà khi già mình cũng có thể tìm thấy những vai diễn rất hay nên sự phấn đấu không ngừng nghỉ để diễn tốt là điều cần thiết.

"me chong dau nhat thiet "hanh" con dau!" - 4
NSƯT Kim Xuân bên cháu nội Suri.

Nhiều người hay nói lúc còn trẻ nên lo làm rồi sống tiết kiệm ấp ủ dành cho con cháu được hưởng. Tôi không có quan điểm đó mà hưởng thụ mọi lúc, mọi nơi nhưng chỉ có hưởng thụ trong lao động nghệ thuật mới cảm thấy hạnh phúc, thoải mái nhất!

Cảm ơn NSƯT Kim Xuân!

Theo Tiểu Quyên (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng