Mr Đàm ăn năn hay chiêu trò dập tắt dư luận?

Ngày 31/08/2013 21:18 PM (GMT+7)

Thực tế thì Mr Đàm có nhận ra được “lỗi lầm” của mình không?

Mừng cho Hưng đã biết “quay đầu lại là bờ”?

Tối 29/8, khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đang biểu diễn piano ở một khách sạn lớn tại TP. HCM, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã bất ngờ xuất hiện với lẵng hoa cầm trên tay như một lời xin lỗi đến với nhạc sĩ. Và ngay sau đó là bức hình chụp ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ôm chầm vị nhạc sĩ già 73 tuổi từ phía sau với dáng vẻ xúc động cùng những giọt nước mắt lăn dài trên má là cách Hưng chuyển đến một thông điệp: "Tôi đã biết lỗi, tôi xin được xin lỗi và mong câu chuyện này khép lại tại đây". 

Cuộc tranh cãi nào cũng vậy, nó sẽ khép lại nếu một bên chịu lùi bước. Và trong vụ Nguyễn Ánh 9 – Đàm Vĩnh Hưng, tối 29/8, Hưng chính thức tìm đường “lùi” bằng cách đến xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Hưng làm vậy là khôn ngoan nhất, nhưng sẽ khôn ngoan hơn nếu Hưng thực sự nhận ra lỗi lầm của mình.

Thực tế thì Hưng có nhận ra được “lỗi lầm” của mình không, Hưng thực tâm muốn xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay đây đây chỉ là “chiêu trò” mà Hưng đang muốn “dẫn dắt” truyền thông và dập tắt dư luận? 

Hãy xem Hưng có thực sự “hối lỗi” như những gì Hưng đã thể hiện không nhé.

Trong buổi gặp gỡ tối 29/8 hôm qua Hưng đã thừa nhận cá tính của mình là “rất mạnh và “nóng”. Đang ở vị trí được nhiều người thương quý, có cả nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, bỗng dưng bị “ném” xuống một nơi thật sâu và xa nên anh không chịu nổi cảm giác đó”.

Mr Đàm ăn năn hay chiêu trò dập tắt dư luận? - 1
Nguyễn Ánh 9 và Mr Đàm giải hòa được hiểu lầm.

Để đáp lại tình cảm của Hưng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bộc bạch với Hưng rằng: khi những chia sẻ vô tư của ông đăng tải trên một tờ báo rồi vô tình tạo nên một “cơn địa chấn”, ông rất buồn lòng. Vị nhạc sĩ rất muốn gặp Đàm Vĩnh Hưng để giãi bày nhưng chưa biết làm cách nào, không ngờ anh lại là người đến trước. Ông không trách hay giận những phản ứng của Hưng và xem Hưng như một người con. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói: “Ở nhà mình đi đụng phải đứa con làm nó ngã, mình phải xin lỗi. Đó là do mình thương nên sợ làm nó đau. Nhưng, con cái nhiều lúc thấy cha mẹ xin lỗi nó cũng đâu có chịu, có khi còn xô lại mình. Đó là chuyện bình thường thôi”.

Và cuối buổi gặp gỡ này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không quên dặn dò Hưng: có được cái tên đã khó nhưng giữ được nó còn khó hơn. Con đường đó chắc chắn sẽ rất chông gai nên anh phải cố gắng vượt qua. Ông cũng mong Hưng hát ngày càng hát hay và tình cảm, cũng như nỗ lực tìm kiếm những ca khúc phù hợp hơn nữa để thể hiện.Việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chủ động đến xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 như vậy là phải đạo. Mối quan hệ thầy - trò; bố - con từ nay sẽ trở về “bình thường hóa” chứ không còn phải “cạch mặt” nhau như cách Đàm Vĩnh Hưng nói khi nóng giận. Mừng cho một mối thâm giao được hàn gắn lại. Mừng cho Hưng đã biết “quay đầu lại là bờ”. 

Âm nhạc Việt cần đưa mọi thứ về đúng giá trị của nó

Xuất phát điểm của vụ scandal này không chỉ là việc Hưng hỗn. Chúng ta đừng quên câu hỏi được đặt ra ban đầu là “Hưng là ông Hoàng nhạc Việt” hay chỉ là “ca sĩ loại C”? Cùng những ca sĩ nổi danh hiện nay, thị trường âm nhạc Việt đang cần một sự nhìn nhận lại, đưa mọi thứ về đúng giá trị của nó?

Mr Đàm ăn năn hay chiêu trò dập tắt dư luận? - 2
Mr Đàm ăn năn hối hận thật...?

Việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tạm xem là Hưng đã thành thực nhận ra lỗi lầm của mình. Nhưng không phải vì thế mà câu hỏi đặt ra ban đầu "Hưng (và những ca sĩ nổi danh như Hưng) là ai, họ là đỉnh cao âm nhạc hay là cái gì khác, đã được giải đáp thỏa đáng. Vì thế dù Hưng rất muốn khép lại những ồn ã này nhưng đó chỉ là ý muốn của riêng Hưng mà thôi.

Với một người lắm chiêu, nhiều trò như Hưng, ai cũng có quyền nghi vấn việc Hưng đến xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ là một màn xin lỗi mà Hưng dựng lên để buộc truyền thông rơi vào tình thế "không còn gì để nói". Càng nghi vấn đến các chiêu trò của Hưng nhiều hơn, đó là việc Hưng đang “lái” câu chuyện sang một hướng khác khi đặt ra nghi vấn “có một âm mưu đang muốn lật đổ” Hưng.

Hãy nghe Hưng nói với vị nhạc sĩ đáng kính của chúng ta đêm qua (29/8): “Hưng đến không phải vì sợ dư luận, mà vì muốn đi tìm sự thật. Hưng không muốn anh, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay bất kỳ nghệ sĩ nào khác trở thành “con rối” hay công cụ cho người khác “giật dây”. Để rồi cuối cùng sự việc trở thành một cái “phốt”, và các nghệ sĩ vô tình mất đi tình cảm dành cho nhau”.

Hay trước đó, Hưng đã viết tâm thư của mình lên Facebook với ca sĩ Lan Ngọc, người trả lời phỏng vấn báo chí quanh vụ lùm xùm về Hưng rằng: “Lấy số điện thoại của cô Lan Ngọc không phải là điều khó khăn lắm, nhưng con đã nhận ra được chân tướng của những người chủ mưu, đã giăng ra một cái bẫy ngay từ đầu, chúng ta đã vô tình trở thành công cụ của họ đạt được ý đồ đen tối của họ cô ạ….Lúc đầu con cũng bị cảm giác như vậy khi đọc bài của chú 9 cô ạ. Nhưng con nhớ lại mối quan hệ của cô cháu mình chưa bao giờ sứt mẻ gì mà sao lại thế này? Con rà soát lại đường đi của loạt bài này thì thấy rằng đây là một âm mưu muốn hãm hại con. Lòng người dã tâm thế sao trời?"

Thực tế thì có âm mưu “lật đổ” Hưng như Hưng nói không?  

Trong bài phỏng vấn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, nhạc sĩ có nhắc đến Hưng khi nhận định về thị trường âm nhạc Việt Nam và các ca sĩ nổi danh hiện nay (trong đó có Hưng), có những nội dung mà đến giờ nhạc sĩ vẫn giữ nguyên quan điểm. Điều đó thể hiện ngay trong buổi gặp gỡ xin lỗi mà Hưng chủ động tìm đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hôm qua. Tại buổi nói chuyện này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vẫn giữ quan điểm của mình về Hưng. Ông khuyên bảo, dặn dò Hưng “cố gắng nỗ lực tìm kiếm những ca khúc phù hợp hơn nữa để thể hiện”.

Mr Đàm ăn năn hay chiêu trò dập tắt dư luận? - 3
...hay chỉ là chiêu trò dập tắt dư luận?

Nhìn lại vụ scandal này, Hưng đã “nổi giận” khi nhạc sĩ lão làng Nguyễn Ánh 9 dám nhận xét Hưng là “ca sĩ hạng C, ca sĩ hát lót”. Ai cũng dễ dàng nhận thấy sự chân thành và vô tư trong lời nhận xét của ông. Nhưng Hưng thì không chấp nhận được sự thật này. Và những phản ứng dây chuyền sau đó của Hưng đã khiến cho dư luận phẫn nộ. Tất cả vụ việc bộc lộ một cách tự nhiên như vốn dĩ nó đã xẩy ra. Thế nhưng, Hưng cho rằng tất cả những diễn biến trên là xuất phát từ một “âm mưu” lật đổ ngôi vị “ông Hoàng”.

Ngay cả bây giờ, khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã chủ động tìm đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để xin lỗi nhưng trong thâm tâm Hưng vẫn không chấp nhận sự thật rằng mình “chỉ là ca sĩ loại c, ca sĩ hát lót”. Hưng nói trong buổi gặp gỡ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đêm qua: “Con đang ở vị trí được nhiều người thương quý bỗng dưng bị “ném” xuống một nơi thật sâu và thật xa” nên con không chịu nổi cảm giác đó”.

Cho dù đây chỉ là lời biện minh cho hành vi hỗn hào của Hưng với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhưng sâu xa trong lời nói của Hưng vẫn chứa một sự thật. Sự thật là Đàm Vĩnh Hưng không chấp nhận ai đó đánh giá Hưng “chỉ là ca sĩ hạng C”.

Vấn đề ở đây, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không “ném” Hưng đi đâu cả mà chỉ “đặt” Hưng về đúng vị trí như nó vốn phải như vậy. Vấn đề là ông không chĩa mũi nhọn về Hưng mà ông đang nói về tất cả thực trạng của thị trường âm nhạc Việt Nam, ngoài cái tên của Hưng là một loạt những tên tuổi nổi danh khác như Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm... 

Vấn đề nữa là không có âm mưu nào có thể lật đổ được Hưng, nếu Hưng đúng là “ông hoàng nhạc Việt” chứ không phải “ông hoàng” do công nghệ lăng xê ca sĩ của bầu sô và truyền thông lá cải dựng lên.

Theo Mạc Vi (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Đàm Vĩnh Hưng