Ngọc Tuyền: "Chán nghe Opera là điều dễ hiểu"

Ngày 03/01/2014 10:59 AM (GMT+7)

Ca sĩ Ngọc Tuyền – Giám khảo của chương trình Chinh phục đỉnh cao chia sẻ.

Tên gọi cuộc thi Chinh phục đỉnh cao chứa đựng nhiều ý nghĩa. Một số ý kiến cho rằng với cách gọi tên như thế thì hóa ra các ca sĩ nhạc pop đang ở các đỉnh thấp và cuộc thi này cho họ cơ hội để chinh phục đỉnh cao. Thực ra từ đỉnh cao ở đây được hiểu theo ý nghĩa hoàn toàn khác. Trên thế giới mà điển hình như  nước Úc, nước Nga… thì opera là dòng nhạc đỉnh cao và luôn được thể hiện ở nhà hát – biểu tượng cho thánh đường âm nhạc. Ở Việt Nam, dòng nhạc opera khá khó và khá kén người nghe, thậm chí với một số khán giả thì opera là khái niệm chưa hiểu hết, vì vậy muốn đưa thể loại âm nhạc này đến gần hơn với khán giả Việt là điều vô cùng khó.

Ngọc Tuyền: quot;Chán nghe Opera là điều dễ hiểuquot; - 1
Nữ danh ca Ngọc Tuyền - giám khảo Chinh phục đỉnh cao.

8 ca sĩ tham gia trong chương trình, có người được học bài bản về nhạc opera, có người vẫn chưa qua đào tạo bài bản nhưng họ cùng chung mục tiêu là đối mặt với những thử thách. Bên cạnh đó, họ muốn thể hiện bản lĩnh của mình và trải nghiệm với thể loại âm nhạc mới này. Ca sĩ Hồ Trung Dũng chia sẻ: “Đã lâu rồi tôi không tham gia chương trình truyền hình thực tế cho nên tôi tham gia Chinh phục đỉnh cao để trải nghiệm và làm mới bản thân mình. Đây là một chương trình mới mẻ và thú vị. Từ trước đến nay, sở trường của tôi là nhạc Pop và Jazz do vậy đây là cơ hội để tôi thể hiện bản lĩnh của mình. Nếu tôi tham gia một chương trình theo đúng sở trường của tôi thì không thể gọi là thi nữa mà chỉ là biểu diễn. Do vậy tôi muốn khám phá giọng hát của mình với một thể loại nhạc hoàn toàn mới mặc dù đó không phải là thế mạnh của tôi. Đến với cuộc thi, tôi chỉ muốn cố gắng hết sức mình trong chặng đua sắp tới chứ tôi không đặt nặng kết quả thắng thua như thế nào. Quan điểm của tôi khá đơn giản là hãy cứ hết mình với những thử thách”.

Ngọc Tuyền: quot;Chán nghe Opera là điều dễ hiểuquot; - 2

Ca sĩ Ngọc Khuê chia sẻ: “Với tôi, nhạc được hát thể loại âm nhạc mình yêu thích là điều hạnh phúc vô cùng. Tôi biết ở Việt Nam, opera còn khá xa vời nhưng tôi và các ca sĩ còn lại sẽ hát hết mình, cháy hết mình trên chặng đường đi sắp tới để mang lại làn gió mới trong văn hóa tiếp nhận và thưởng thức thể loại âm nhạc mới này ở Việt Nam”.

Chinh phục đỉnh cao không đơn thuần là sân chơi giải trí mà nó là sân chơi thực sự của những ca sĩ chuyên nghiệp trong làng nhạc Việt. Họ đều là những gương mặt quen thuộc gặt hái được nhiều thành tích trong nhiều năm đi hát, họ vữngvàng về kỹ thuật chuyên môn và có bản lĩnh sân khấu riêng. Họ yêu thể loại âm nhạc opera và khát khao chinh phục bản thân mình và chinh phục nhiều khán giả. Họ không ngại thử thách khó là điều đáng khích lệ tinh thần rất lớn.

Vì đặc thù của chương trình nên ban tổ chức đã mời những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực opera về Việt Nam để hướng dẫn cho các thí sinh trong mỗi buổi thi, đồng thời còn muốn cho những giọng ca opera “khủng” trên thế giới thấy rằng, người Việt Nam không chỉ biết thưởng thức thể loại âm nhạc truyền thống và kinh điển trên thế giới mà còn đam mê được hát và thể hiện mình với dòng nhạc này. Bên cạnh đó, nhằm tránh khô khan trong chương trình thì chủ đề qua mỗi liveshow  đều có sự thay đổi đa dạng để giúp khán giả dễ tiếp nhận và yêu thích hơn.

Ngọc Tuyền: quot;Chán nghe Opera là điều dễ hiểuquot; - 3
Ngọc Tuyền hy vọng khán giả sẽ dành thời gian lắng nghe Opera.

Ca sĩ Ngọc Tuyền – thành viên Ban Giám khảo cũng có chia sẻ rằng: “Âm nhạc opera có thể nói là văn hóa tinh thần quen thuộc với các nước phương Tây nhưng ở Việt Nam, nó là thể loại khá mới. Vì mới cho nên cần thời gian để khán giả thích ứng và hòa nhịp. Khi người nghe chưa cảm nhận được giai điệu và ý nghĩa lời bài hát thì sẽ có cảm giác “chán nghe”, nhưng một khi đã thẩm thấu được thì sẽ thấy nó rất lôi cuốn và thú vị. Tôi thực sự rất nể các ca sĩ tham gia bởi trong một khoảng thời gian ngắn nhưng họ đã học thuộc lời bài hát và hát thật tốt khi trình diễn. Điều quan trọng mà tôi thấy chương trình đã thực sự mang lại cho các ca sĩ là cảm giác: càng khó, càng cao thì…càng muốn chinh phục”.

Liveshow 1 Chinh phục đỉnh cao lên sóng nhận được nhiều ý kiến phản hồi, khen có, chê có và điều đó là nguồn động viên tinh thần rất lớn để các thí sinh cố gắng nhiều hơn nữa. Họ là những ca sĩ tài năng dám thể hiện mình thực sự. Có lẽ bước đầu ra mắt khó khăn gặp phải là điều không thể tránh khỏi, nhưng với sự nổ lực hết mình thì Chinh phục đỉnh cao hứa hẹn sẽ là chương trình để lại nhiều dấu ấn trong lòng thính giả. Hiện tại các ca sĩ đang ráo riết tập luyện để chuẩn bị cho liveshow 2. Đêm thi tiếp theo diễn ra vào lúc 21g, ngày 12/1/2013.

Theo Hoa Mận
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc